Quy hoạch xây dựng Vùng tỉnh Quảng Ninh - Bức tranh không gian của tương lai

29/05/2013 16:00
QNP - Phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có môi trường đầu tư thuận lợi, chất lượng đô thị - nông thôn cao, là vùng phát triển tổng hợp, toàn diện và năng động… Đó là những mục tiêu được đề cập đến trong bản quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và ngoài 2050.

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược “có một không hai” được ví “là đất nước Việt Nam thu nhỏ”, đây là cơ hội lớn để phát triển kinh tế tổng hợp, toàn diện, hiện đại, có khả năng hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đặc biệt, trong xu thế hội nhập quốc tế, ở điểm đầu khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt - Trung, trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc... Những lợi thế đó tạo cho Quảng Ninh là cầu nối giữa Việt Nam với các nước ASEAN và khu vực Đông Bắc Á.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh là một trong 25 tỉnh, thành phố có biên và là một trong 28 tỉnh, thành có biển, với dải bờ biển dài 250 km, trong đó có 40.000 ha bãi triều và trên 20.000 ha eo vịnh; có 2/12 huyện đảo của cả nước; có 3/28 KKT cửa khẩu (Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh) và 1/15 KKT ven biển (Vân Đồn); là tỉnh duy nhất có 4 thành phố trực thuộc, tỷ lệ đô thị hóa cao 55%; tiếp giáp với vùng duyên Hải phía Nam Trung Quốc nơi đang được đầu tư phát triển để trở thành các "cực tăng trưởng" chính trong khu vực quanh Vịnh Bắc Bộ với các cảng biển, các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc.

Quy hoạch Trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí tại Quảng Ninh.

Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi và vị trí địa lý đắc địa, cùng với thành phố Hà Nội và Hải Phòng, Quảng Ninh được xác định là đầu tàu và là một trong ba trung tâm kinh tế lớn của vùng đồng bằng Sông Hồng, động lực phát triển của Miền Bắc.

Ngoài ra, Quảng Ninh với nhiều cảnh quan nổi trội “có một không hai”, là cơ hội lớn để phát triển các loại hình du lịch (biển đảo, sinh thái, văn hóa lịch sử...) và hướng đến phát triển ngành công nghiệp văn hóa - giải trí.

Tuy vậy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tình hình phát triển hệ thống đô thị Quảng Ninh cũng đã bộc lộ không ít những tồn tại bất cập, nếu không được quy hoạch kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong giai đoạn tới. Đặc biệt, trong tương lai, nếu các đô thị Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà phát triển “nóng” với mô hình phát triển chủ yếu theo “chiều rộng” và chỉ chú trọng phát triển công nghiệp - đô thị theo tinh thần “trải thảm đỏ thu hút đầu tư” thì không đem lại một hiệu quả kinh tế - xã hội, không cân đối, kém bền vững về môi trường và lãng phí quỹ tài nguyên đất đai.

Do vậy, xác định được yêu cầu trên, việc nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng vùng với phạm vi toàn tỉnh, làm cơ sở lập quy hoạch chung lõi đô thị tỉnh Quảng Ninh và lập quy hoạch chung xây dựng các đô thị khác trên địa bàn Quảng Ninh là rất cần thiết và cấp bách. Đây cũng chính là mục tiêu và giải pháp có tầm chiến lược của tỉnh, làm cơ sở cho việc quản lý quy hoạch đô thị, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, lập kế hoạch quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên thiên nhiên, các nguồn lực hợp lý nhằm nâng cao chất lượng phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thúc đẩy nhanh chóng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Quảng Ninh, xây dựng phát triển Quảng Ninh cơ bán trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015 và trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Mới đây, Sở Xây dựng Quảng Ninh và Công ty Nikken Sekkei Civil đã ký kết hợp đồng lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 và ngoài 2050. Việc lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh lần này là một bước quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới, nhằm chuyển đổi hóa mô hình kinh tế từ “nâu” sang “xanh” theo Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng bộ tỉnh, đồng thời phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có của tỉnh Quảng Ninh về một vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và có vị trí địa lý chiến lược quan trọng.

Theo Công ty Nikken Sekkei Civil và các chuyên gia, nhà quản lý xây dựng, việc lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh sẽ được thực hiện dựa trên kết quả nghiên cứu tài liệu thu thập, kết hợp với khảo sát hiện trạng, thị sát thực địa và yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh. Quy hoạch chung này sẽ xúc tiến đẩy mạnh đầu tư, gia tăng ngân sách từ thuế, đảm bảo tạo việc làm ổn định cho người lao động và thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển vững mạnh, đồng thời góp phần nâng cao mức sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết: Sau khi ký kết, sở cùng với Công ty Nikken Sekkei sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương cùng đơn vị tư vấn, đặt quyết tâm cao nhất để nghiên cứu, đề xuất đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh với chất lượng và tầm nhìn tốt nhất, khả thi, đảm bảo tiến độ. Đặc biệt, sau khi công bố nội dung quy hoạch, tỉnh Quảng Ninh sẽ xúc tiến xây dựng cơ chế quản lý, thực thi quy hoạch đô thị và hoàn thiện thủ tục thẩm định, phê duyệt quy hoạch nhằm thúc đẩy quá trình CNH, đô thị hóa.

Có thể khẳng định, khi quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh được hoàn thành sẽ định hướng cho Quảng Ninh chiến lược quan trọng trong tiến trình phát triển của tỉnh, là bức tranh không gian của tương lai, không phải để chiêm ngưỡng mà là mục tiêu, là động lực, là nội dung và phương thức phấn đấu cho một Quảng Ninh “hiện đại, văn minh, hài hòa và bền vững”./.

Nguyễn TuấnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 467
Đã truy cập: 152936

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​