Trang chủ Tin tức

"TKV bước vào năm 2019 với những hy vọng và mục tiêu cao hơn"

07/02/2019 21:15

Năm 2018, ngành Than khép lại với những kết quả rất đáng tự hào: Doanh thu tăng trên 11%, lợi nhuận tăng 1.500 tỷ đồng, nộp ngân sách tăng 1.200 tỷ đồng so với năm 2017.

Nhân dịp đầu Xuân, PV Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh có cuộc trò chuyện với ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về những mục tiêu của ngành Than trong năm 2019.

- Năm 2018, TKV đã có sự hồi phục và bứt phá mạnh mẽ trong sản xuất và tiêu thụ than, ông có thể chia sẻ về những thành công này?

+ Có thể nói, năm 2018 là năm TKV tạo bứt phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từ hoạt động sản xuất kinh doanh đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thợ mỏ. Cụ thể, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 121.700 tỷ đồng, tăng 7% so với kế hoạch và tăng 11% so với năm 2017; lợi nhuận đạt 3.500 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 16.000 tỷ đồng, tăng 1.200 tỷ đồng so với 2017.

Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai.
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai.

 

Theo kế hoạch đầu năm 2018, Tập đoàn sẽ sản xuất 35,36 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 36 triệu tấn. Tuy nhiên, trước diễn biến của thị trường, nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, Tập đoàn đã điều chỉnh kịch bản tăng trưởng sản xuất - tiêu thụ than lên 38 triệu tấn. Kết thúc năm, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 36,6 triệu tấn; than tiêu thụ đạt 40,5 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch và tăng 5 triệu tấn so với thực hiện năm 2017.

Khối khoáng sản của TKV năm 2018 cũng đạt được những dấu ấn quan trọng với tổng doanh thu 18.250 tỷ đồng, tăng 44% so với thực hiện năm trước; trong đó doanh thu từ sản phẩm alumin tăng 67%, sản xuất alumina tiếp tục khẳng định là mũi nhọn mới trong cơ cấu sản phẩm của Tập đoàn. Năm 2018, sản lượng alumina là 1,31 triệu tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu alumina đạt 520 triệu USD.

Không chỉ đạt kết quả sản xuất, kinh doanh đầy ấn tượng, năm 2018 còn ghi nhận những kết quả rõ nét trong công tác tái cơ cấu của TKV với một trong những giải pháp cốt lõi được đưa ra và quyết liệt triển khai là cơ giới hóa khai thác mỏ, tổ chức lại sản xuất và sắp xếp lại lao động, hướng đến mô hình “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người” và “Cơ giới hóa, tự động hóa” trên tất cả các khối ngành sản xuất.

Cũng trong năm 2018, nhờ thực hiện có hiệu quả các chủ trương cơ giới hóa, đồng bộ hóa và tin học hóa theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0, nhờ vậy năng suất lao động tính theo giá trị doanh thu toàn Tập đoàn đạt 1,1 tỷ đồng/người/năm, tăng 15,8% so với thực hiện năm 2017.

Từ hiệu quả kinh doanh tốt hơn, Tập đoàn có thêm nguồn tài chính để cân đối lương cho người lao động. Trong năm, Tập đoàn đã 3 lần điều chỉnh tăng lương cho người lao động. Trong đó, ưu tiên vẫn là đội ngũ công nhân lao động trực tiếp. Cụ thể, đối với công nhân khai thác, đào lò làm công việc bậc 6/6, nếu đảm bảo đủ 20 công và định mức sẽ đạt mức lương gần 30 triệu đồng/tháng, tức gần 1,5 triệu đồng/công.

Thợ lò vận hành thiết bị lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm.
Thợ lò vận hành thiết bị lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm.

- Theo ông, ngoài những thuận lợi khách quan của thị trường thế giới ấm lên thì đâu là nguyên nhân chính để TKV giải được bài toán tồn kho và tăng trưởng mạnh mẽ?

+ Trước hết, phải khẳng định, thành quả đạt được trong năm 2018 là công sức, là quyết tâm của tập thể CBCN-NLĐ toàn Tập đoàn cùng nhau phấn đấu, biến sức mạnh của tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” thành các phong trào thi đua lao động sản xuất. Đây là yếu tố tiên quyết, là động lực của thành công.

Trên thực tế, ngay từ khi triển khai nhiệm vụ đầu năm 2018, chúng tôi đã đánh giá sát biến động của thị trường than - khoáng sản trong và ngoài nước, cũng như nhận diện những yếu tố bất lợi có thể tác động đến việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh, như thời tiết bất thường, điều kiện khai thác than ngày càng khó khăn hơn…, từ đó, đề ra các giải pháp phù hợp.

Đặc biệt, Tập đoàn và các đơn vị luôn chủ động nắm bắt diễn biến thị trường, chuyển hướng sản xuất và tiêu thụ loại than có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, quản lý vật tư; quyết liệt trong tiết giảm chi phí; đồng thời, tập trung cao, ưu tiên đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào tất cả các lĩnh vực sản xuất và công tác điều hành, quản lý; chú trọng cơ giới hoá; tin học hóa và thực hiện, sắp xếp tinh giản lao động nhằm nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng hiệu quả.

- Trước nhu cầu về than đang tăng lên nhanh chóng, áp lực về tăng sản lượng dẫn tới trong năm 2018 TKV đã 3 lần tăng sản lượng. Trong năm 2019, TKV có những giải pháp gì để đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia?

+ Năm 2019, TKV đặt mục tiêu: Than nguyên khai sản xuất 40 triệu tấn, than tiêu thụ 42 triệu tấn; doanh thu 128.000 tỷ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỷ đồng; lợi nhuận khoảng 3.000 tỷ đồng; tiền lương bình quân của người lao động 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, TKV phấn đấu sản xuất 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn.
Năm 2019 TKV phấn đấu sản xuất 40 triệu tấn, tiêu thụ đạt 42 triệu tấn than.

 

Đây là thách thức không nhỏ với tập thể CBCN toàn Tập đoàn. Bởi theo nhận định của chúng tôi, năm 2019 TKV phải đối mặt với không ít khó khăn do điều kiện sản xuất than ngày càng xuống sâu; theo đó, chi phí sản xuất tăng cao, năng lực sản xuất, lực lượng lao động, điều kiện làm việc còn hạn chế. Ngoài ra, Tập đoàn còn chịu áp lực thị trường tiêu thụ, cạnh tranh sản phẩm.

Vì thế, từ những ngày cuối năm 2018, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch chi tiết cho năm 2019 trên cơ sở bám sát thực tế, nhằm tăng cường hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngay từ tháng đầu năm. Nhất là đối với khối than, TKV điều hành sản xuất theo hướng gia tăng tối đa sản lượng than khai thác trên cơ sở đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, tiến hành nhập khẩu than để pha trộn, chế biến, đảm bảo cung cấp đủ than theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng; tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong khai thác than hầm lò. Đối với sản xuất lộ thiên, TKV đẩy mạnh sử dụng đồng bộ thiết bị công suất lớn nhằm tăng năng suất lao động...

Cùng với đó, Tập đoàn tiếp tục tăng cường công tác giám sát, quản trị nội bộ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động theo quy định.

Thợ mỏ TKV bắt tay vào thực hiện kế hoạch năm 2019 với khí thế, quyết tâm cao ngay từ đầu năm. Cơ hội và thách thức luôn song hành; song với việc chủ động phân tích, đánh giá tình hình, nhìn thẳng vào khó khăn, từ đó xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, TKV tin tưởng tiếp tục có năm 2019 thắng lợi toàn diện.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Đặng Nhung (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 218279

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​