Trang chủ Tin tức

Cảng Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng dịch vụ

03/01/2013 12:05
QNP - Ngày đầu năm 2013 chúng tôi đến cảng Cái Lân, bắt gặp không khí lao động khẩn trương của những người thợ đang bốc xếp hàng hoá giải phóng tàu vào làm hàng. Đồng chí Vũ Khắc Từ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh hồ hởi cho biết: Mặc dù năm 2012 vừa qua, Cảng Quảng Ninh đối mặt với không ít khó khăn do tình hình kinh tế suy giảm; giá nhiên liệu, điện năng trong nước không ổn định làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hoá thông qua Cảng. Thế nhưng Cảng Quảng Ninh đã hoàn thành kế hoạch năm trước một tuần. Qua đó năm 2012 tổng sản lượng hàng hoá các loại thông qua cảng Cái Lân đạt trên 7 triệu tấn, tổng doanh thu trên 270 tỷ đồng, lợi nhuận trên 10 tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2011, thu nhập bình quân của người lao động đạt 8 triệu đồng/người/tháng.  

Đạt được kết quả trên, là do ngay từ đầu năm 2012, cảng đã đưa phần mềm quản lý container mới thay thế phần mềm cũ đã lạc hậu, qua đó, đã giảm thời gian tàu vào làm hàng container 4 giờ so với trước đây, điều này đồng nghĩa với việc thu hút thêm lượng hàng container qua Cảng. Đồng thời tập trung đầu tư thiết bị bốc xếp hàng là các ngoạm lớn 18m3 và 25m3  để bốc xếp hàng rời; cùng với các đối tác xây dựng thêm kho hàng ngoài cảng để nâng công suất chứa hàng thức ăn từ 2.500 tấn lên 8.000 tấn/ngày.

Đến thời điểm này Cảng đã đầu tư 8 cẩu chuyên dụng cho tuyến tiền phương, năng lực bốc xếp container đạt đến 60 container/giờ, tăng 23 container so với năm 2009. Tổng vốn đầu tư cho công tác xây dựng cơ bản cũng như các trang thiết bị đạt gần 60 tỷ đồng. Qua đó, Cảng đã và đang nâng cao chất lượng điều hành, đẩy nhanh tiến độ xếp dỡ, thực hành tiết kiệm cắt giảm các chi phí vô công, các công đoạn bất hợp lý làm tăng chi phí trong quá trình sản xuất để hạ giá thành xếp dỡ. Các dịch vụ được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế đã được các chủ tàu, chủ hàng trong và ngoài nước tin tưởng đánh giá cao, và ngày càng thu hút được nhiều hãng tàu và khách hàng lớn trong nước và nước ngoài đến với cảng.

Bước vào năm 2013 này, Cảng Quảng Ninh đặt mục tiêu bốc xếp khoảng 7 triệu tấn hàng hoá các loại thông qua cảng, tuy nhiên, dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị bạn còn gặp rất nhiều khó khăn nhất là từ tháng 8-2012 hãng MSC (chiếm trên 20% sản lượng và doanh thu container), một trong hai hãng tàu container lớn đang khai thác tại Cảng Quảng Ninh đã chuyển sang khai thác tại cảng khác nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng hàng container qua cảng.

Do đó, để đạt được mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu năm, Cảng Quảng Ninh tập trung vào mở rộng thị trường để thu hút thêm hàng hoá thông qua cảng, nhất là các thị trường hàng hoá có sản lượng lớn như: Thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, sắt thép phế liệu, quặng... Đồng thời giữ vững khách hàng truyền thống và khách hàng lớn. Đồng thời, tiếp tục phát huy nội lực, đầu tư các trang thiết bị và công cụ như: Xây dựng kho chứa hàng 4.300m2; nâng cấp cẩu giàn QC; nâng cấp, cải hoán tàu lai dắt từ 1.260CV lên 2.520CV; san gạt đồi thượng lưu bến số 1 cảng Cái Lân làm kho bãi chứa hàng nhằm nâng cao năng suất chất lượng xếp dỡ giải phóng tàu nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng khả năng cạnh tranh...

Được biết, ngay đầu năm mới một khách hàng lớn của Cảng Quảng Ninh là Tập đoàn Bunge - Mỹ (Tập đoàn hàng đầu thế giới về kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi) đã đưa tàu trở lại làm hàng tại cảng Quảng Ninh sau một thời gian gián đoạn.

Với những giải pháp đồng bộ thực hiện chiến lược kinh doanh là nâng cao năng lực xếp dỡ, chất lượng dịch vụ, hy vọng rằng năm 2013 Cảng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định được sức hút của mình./.

Nguồn: Theo BQN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 93
Đã truy cập: 218274

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​