TX Quảng Yên đẩy mạnh công tác lập quy hoạch và quản lý đô thị

20/04/2016 08:00
QNP - Thời gian qua, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TX Quảng Yên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chất lượng công tác lập quy hoạch ngày càng được nâng cao. Hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội, không gian, cảnh quan, kiến trúc đô thị ngày càng được bảo đảm, thể hiện ngày càng rõ nét sự kết hợp giữa tính hiện đại.  

Năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TX Quảng Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Quy hoạch này đã hướng tới mục tiêu xây dựng Quảng Yên là một cực tăng trưởng phía tây của tỉnh Quảng Ninh, là một trong những địa bàn động lực phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm tới. Thực tế cho thấy, TX Quảng Yên đang đứng trước những cơ hội “vàng” để phát huy các tiềm năng, tạo đột phá cho phát triển. Tuy nhiên, để những cơ hội và tiềm năng đó trở thành hiện thực, thị xã cần mạnh mẽ và quyết liệt trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới quản lý kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Những yêu cầu này đang được Quảng Yên tính toán khả năng thực hiện, xác định trọng tâm, trọng điểm, các mũi đột phá trước mắt và lâu dài trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, và nằm giữa 3 thành phố là Uông Bí, Hạ Long và Hải Phòng. Chính vì thế, TX Quảng Yên có tiềm năng lớn trong mở cửa giao lưu thương mại với các địa phương trong nước cũng như quốc tế bằng đường biển và liên kết không gian kinh tế để tạo thành trục kinh tế động lực ven biển Hải Phòng - TX Quảng Yên - Hạ Long.

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch và đô thị sinh thái đảo Hoàng Tân tại xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên.

Những tiềm năng sẵn có cùng với sự quan tâm của tỉnh, của Trung ương đang mở ra cho Quảng Yên những cơ hội phát triển mới. Đó là khả năng  tận dụng vị trí địa kinh tế thuận lợi để phát triển một số khu công nghiệp và khu đô thị. Trong đó khả năng phát triển một số khu công nghiệp và khu đô thị mới ở dải hành lang đường Quốc lộ 18A nối liền với TP Hạ Long là có thể thực hiện được ngay trong giai đoạn 2011-2015. Hiện nay, yêu cầu về xây dựng cảng nước sâu mới trong dải ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng đang đặt ra cấp thiết và cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ được đưa vào khai thác từ sau năm 2015 nên TX Quảng Yên là một địa điểm thuận lợi về nhiều mặt, nhất là về luồng lạch, mặt bằng để xây dựng khu dịch vụ phục vụ cho cảng nước sâu, căn cứ hậu cần cảng biển… Bên cạnh đó, tuyến đường tỉnh 338 nối Quảng Yên với Uông Bí đưa vào sử dụng cũng mở ra khả năng cho thị xã phát triển một trục kinh tế gồm: Khu công nghiệp, khu đô thị mới dọc theo tuyến này, đồng thời có tác động mạnh mẽ thúc đẩy thị xã phát triển công nghiệp và mở rộng quy mô đô thị.

Cùng cơ hội phát triển đô thị, công nghiệp, các cơ hội lớn để phát triển du lịch của thị xã cũng đang được mở ra. Đó là việc phát triển khu du lịch đảo Hoàng Tân trong quần thể khu đô thị du lịch sinh thái văn hoá Hạ Long - Tuần Châu - Yên Lập - Hoàng Tân (đã được UBND tỉnh phê duyệt); điểm du lịch Thác Mơ hiện đã có nhà đầu tư đến xem xét đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái - giải trí. Đặc biệt, khu di tích lịch sử Bạch Đằng đang được đầu tư tu bổ lại, giai đoạn tới sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xây dựng mở rộng quy mô thành quần thể di tích lịch sử - văn hoá tương xứng với tầm vóc lịch sử quốc gia và trở thành khu du lịch văn hoá lịch sử lớn của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Một số địa điểm khác như hồ Yên Lập, đầm Nhà Mạc, đảo Quả Xoài, sân golf 36 lỗ Hoàng Tân… đã được tỉnh đưa vào danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TX Quảng Yên cũng đang gặp nhiều thách thức lớn. Tốc độ lập quy hoạch không theo kịp thực tế phát triển đô thị; chất lượng không gian đô thị, kiến trúc công trình chưa cao; phát triển thiếu định hướng gây hủy hoại cảnh quan môi trường thiên nhiên và cân bằng sinh thái; tình trạng xây dựng không phép, sai phép để lại bộ mặt đô thị nhếch nhác, lộn xộn; việc khai thác và sử dụng đất đô thị kém hiệu quả.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị, thời gian tới, TX Quảng Yên coi công tác quy hoạch phải luôn đi trước một bước, lập quy hoạch phải là một nhiệm vụ được ưu tiên thực hiện trong chương trình phát triển kinh - tế xã hội cũng như trong kế hoạch hàng năm của địa phương, của các ngành và các cấp chính quyền.

Bên cạnh đó, quản lý quy hoạch đô thị phải dựa trên cơ sở phối hợp đa ngành, bảo đảm tính đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng với các quy hoạch chuyên ngành trên cùng một địa bàn. Sự phối hợp các quy hoạch chuyên ngành với có tính thống nhất cao là cơ sở vững chắc cho việc lập và triển khai các dự án đầu tư xây dựng sau này, tránh phá đi làm lại, tránh đào lên lấp xuống nhiều lần. Sự phối hợp đa ngành sẽ đem lại sự đồng bộ, ngăn nắp của các tuyến phố, góp phần hình thành nên vẻ đẹp đô thị.

Ngoài ra, TX Quảng Yên cần xây dựng bộ máy quản lý đô thị vững mạnh; kiện toàn, nâng cao năng lực và phẩm chất đạo đức của cán bộ làm công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị để quản lý có hiệu quả. Xây dựng bộ máy quản lý quy hoạch đồng bộ, tạo sự thống nhất từ cấp tỉnh đến các phường, xã; trong đó việc xác định vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ quản lý quy hoạch của các cơ quan chuyên môn phải đặt lên hàng đầu.

Mới đây, làm việc với TX Quảng Yên về công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản và giải phóng mặt bằng, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với Quy hoạch chung, TX Quảng Yên cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng sớm hoàn thành dứt điểm quy hoạch chung của thị xã. Cùng với với đó, thị xã cần lập quy chế quản lý đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, đồng thời rà soát chương trình phát triển đô thị, trên cơ sở đó TX Quảng Yên phải có kế hoạch thực hiện các tiêu chí còn nợ, còn thiếu. Sau khi quy hoạch chung được phê duyệt, thị xã chỉ đạo triển khai các quy hoạch phân khu; gắn quản lý đất đai vào với quy hoạch; công khai quy hoạch; nghiên cứu tái định cư ổn định lâu dài cho nhân dân; sớm ban hành quy chế không gian đô thị cảnh quan và quản lý cây xanh...

Khi cầu Bạch Đằng nối đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng hoàn thành sẽ tạo ra điểm nhấn cho TX Quảng Yên trong phát triển.

Đối với các khu di tích lịch sử và di tích khác, đồng chí yêu cầu TX Quảng Yên rà soát quy hoạch chi tiết, vận động nhân dân hiến tặng đất đai để từng bước mở rộng khác khu di tích và thu hút nguồn lực đầu tư. Đối với công tác GPMB, thị xã cần rà soát các dự án, xác định nguồn gốc đất đai, tăng cường công tác vận động, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đồng thời bố trí nguồn vốn cho công tác GPMB.

Trong công tác XDCB, đồng chí chỉ đạo thị xã phải hoàn tất các thủ tục. Riêng đối với 34 công trình chưa phê duyệt quyết toán, thị xã dứt khoát phải phê duyệt quyết toán, thanh lý hợp đồng với quan điểm thống nhất tất cả các công trình nào đã hoàn thành đưa vào sử dụng trước 1-1-2016 thì đến 30-6 phải thanh lý hợp đồng. Ngoài ra, TX Quảng Yên cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát chất lượng công trình và đảm bảo an toàn lao động.

Có thể khẳng định, diện mạo đô thị của TX Quảng Yên giờ có nhiều thay đổi nhanh chóng; những dấu tích của đô thị cũ ngày xưa hầu như không còn rõ nét do đã được đầu tư, nâng cấp và chỉnh trang. Đây chính là kết quả phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân TX Quảng Yên sau hơn 4 năm tái lập thị xã cùng với nguyện vọng xây dựng TX Quảng Yên trở thành một đô thị văn minh, hiện đại với những truyền thống vốn có của nó./.

 

Nguyễn Văn Điệp


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 655
Đã truy cập: 291131

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​