Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

24/04/2017 11:15
QNP - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực đưa ra các giải pháp đồng bộ để siết chặt quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Hiện nay, hoạt động tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã có nhiều chuyển biến tích cực. Một số cơ sở đã tích cực đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, trong đó các cơ sở đã quan tâm nhiều hơn đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường theo quy định. Do có sự hỗ trợ chi phí giết mổ gia súc, gia cầm tại các cơ sở giết mổ tập trung nên đã tạo hiệu ứng tích cực cho các hộ dân trong việc đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ. Đến nay số lượng gia súc, gia cầm đưa vào các cơ sở giết mổ tập trung tăng cao so với cùng kỳ năm 2016.

Đến thăm cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Công ty TNHH Đức Hà tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí, chúng tôi nhận thấy, đây là một trong những cơ sở được đầu tư “bài bản” nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho đến thời điểm hiện nay. Cơ sở được xây dựng trên diện tích 02 ha, cách xa khu dân cư, công suất giết mổ 200 con lợn và 100 con gia cầm/1 ngày đêm. Hệ thống sàn khu vực giết mổ được thiết kế bằng giàn ống thép, do đó nước, chất thải trong quá trình giết mổ được thoát trực tiếp qua khe hở mặt sàn xuống hệ thống rãnh thoát, không gây ứ đọng nước, chất thải trên mặt sàn. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải cũng được quan tâm đầu tư.

Ngoài cơ sở của Công ty TNHH Đức Hà, tại TP Cẩm Phả cũng có một cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được đầu tư khoa học, hiện đại của Công ty Cổ phần Thái Hòa. Cơ sở được đưa vào hoạt động từ năm 2005 có công suất thiết kế tối đa 500 con lợn/1 ngày đêm. Hiện nay, công suất giết mổ của cơ sở đạt từ 200 đến 220 con lợn/1 ngày đêm. Gia súc sau khi giết mổ được nhân viên thú y lăn dấu kiểm dịch trước khi ra khỏi khu vực giết mổ để đưa đến nơi tiêu thụ. Hàng tháng, các hộ chốt số lượng gia súc giết mổ với chủ cơ sở và cán bộ thú y, sau đó nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Từ tháng 8-2016 đến hết tháng 2-2017, tổng số tiền UBND tỉnh hỗ trợ cho các hộ đưa gia súc vào giết mổ tập trung tại cơ sở này là trên 1 tỷ đồng.

 

 Quảng Ninh tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 5 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và trên 560 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Nhằm giảm thiểu những hạn chế đối với các lò giết mổ không an toàn vệ sinh, tiến đến xây dựng lò giết mổ tập trung, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2685/QĐ-UBND ngày 17-11-2014 về phê duyệt “Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung giai đoạn 2014-2020”. Cùng với đó, ngày 21-2-2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 525/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh bổ sung Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung giai đoạn 2017-2020.

Để từng bước giải quyết, khắc phục những hạn chế trong quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động để các hộ dân đưa gia súc, gia cầm vào các cơ sở giết mổ tập trung. Bên cạnh đó, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; cải tạo và nâng cấp các cơ sở giết mổ đủ tiêu chuẩn theo quy định. Có như vậy mới bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, phòng ngừa dịch bệnh lây lan từ gia súc, gia cầm sang người, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường; đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm./. 

Thu Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 536
Đã truy cập: 2731884

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​