Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh từ tư duy không ngừng đổi mới

28/08/2017 08:20
  QNP - Năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh xếp thứ 2 trong phạm vi cả nước. Đây là một bước tiến ngoạn mục song cũng đặt ra cho Quảng Ninh nhiều “sức ép”. Bên cạnh việc nỗ lực để giữ vững thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI 2017, mục tiêu quan trọng hơn mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh luôn hướng tới là phải tạo được môi trường thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh lành mạnh, bền vững và thực chất nhất cho doanh nghiệp.

Quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh thể hiện trước hết qua công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh rất quyết liệt và tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo thông qua việc ban hành và chỉ đạo triển khai các kế hoạch, chương trình hành động về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Rất nhiều văn bản được ban hành với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Không dừng lại ở việc tổ chức tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chung trên địa bàn tỉnh định kỳ 1 quý/1 lần, mới đây, UBND tỉnh đã giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo, tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn do địa phương quản lý trên cơ sở phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Tổ công tác PCI, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan. Trong tháng 8-2017, một loạt địa phương đã tổ chức hội nghị gặp gỡ và giải đáp từng vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đánh giá: “Việc tổ chức tại các địa phương với sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan khiến cho phạm vi, quy mô, số lượng các doanh nghiệp được tiếp xúc với các cơ quan chức năng được mở rộng, những vấn đề cụ thể còn vướng mắc cũng được giải quyết thấu đáo hơn. Do đó cũng mang lại hiệu quả hơn nhiều đối với các doanh nghiệp”.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 và những năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của một địa phương qua từng năm. Với việc vươn lên giành vị trí thứ 2 toàn quốc trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 cho thấy không chỉ có sự nỗ lực, quyết tâm đổi mới của các ngành và địa phương mà trong đó sự cố gắng không nhỏ của cộng đồng các doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc nỗ lực để giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng PCI, thì mục tiêu quan trọng nhất mà tỉnh Quảng Ninh hướng tới là xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, cạnh tranh nhất cho doanh nghiệp.

Quảng Ninh luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện tốt nhất để phát triển SXKD

Về những nét đổi mới, sáng tạo trong cách làm, từ năm 2015, Quảng Ninh đã triển khai mô hình “Cafe doanh nhân” nhằm gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và mời gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Đây cũng được coi là địa chỉ để các doanh nhân gặp gỡ với đại diện cơ quan quản lý Nhà nước để trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời cũng là nơi các nhà quản lý trực tiếp giải đáp thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dự khai trương địa điểm mới cafe doanh nhân đặt tại Nhà hàng The Bay (đối diện Trụ sở Liên cơ quan số 4) do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào ngày 24-8 vừa qua, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: “Sáng kiến triển khai mô hình Cafe doanh nhân giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền, thời gian đầu có thể là gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng sau này, chính mô hình Cafe doanh nhân sẽ giúp cho chính quyền có cơ hột tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để phát triển KT-XH… Đây sẽ là cơ hội để khơi nguồn sáng tạo, sáng kiến cải cách, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, tương tác hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp để tạo ra những cải cách mới”.

Nhận định về mô hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng chia sẻ: “Môi trường cafe doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích, là không gian mở, diễn đàn mở, không có mở đầu và không có kết luận nhưng mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ…”.

7 tháng đầu năm 2017, với việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc cung cấp các dịch vụ phát triển kinh doanh của các cấp chính quyền, toàn tỉnh có 1.280 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 6.300 tỷ đồng, tăng 34% về số doanh nghiệp và tăng 15% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp một cách tối đa, Quảng Ninh cũng tập trung đẩy mạnh cải cách TTHC. Đến thời điểm hiện tại đã có gần 1.150 TTHC được công khai tại các Trung tâm Hành chính công các cấp và trên Trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, địa phương. Trên địa bàn tỉnh, 100% các sở, ban, ngành và địa phương có trang web và 100% TTHC có thể đăng ký qua mạng theo từng mức độ khác nhau và tùy theo tính đặc thù của từng thủ tục.

Mô hình Cà phê doanh nhân giúp tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền

Mới đây, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quy định về việc thực hiện lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức  giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công các cấp và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân giao dịch TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công cấp huyện và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp xã đều có quyền tham gia góp ý, đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan, CB,CC,VC giải quyết TTHC. Nội dung khảo sát, lấy ý kiến được xây dựng dựa trên các tiêu chí: tiếp cận dịch vụ thông tin; TTHC; kết quả giải quyết TTHC; sự phục vụ của CB,CC,VC và thông qua các hình thức như phiếu khảo sát; qua hệ thống nút bấm đánh giá tại quầy tiếp nhận và giải quyết TTHC; tiếp nhận ý kiến, kiến nghị tại bộ phận kiểm tra – giám sát hoặc qua hệ thống mạng internet. Động thái này của tỉnh Quảng Ninh cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc thay đổi tư duy hành chính trong công chức - viên chức sang tự nguyện phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành tiếp tục tích cực, chủ động triển khai các nội dung nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 2614/KH-UBND ngày 24-02-2017 và Chương trình số 3180/CTr-UBND ngày 9-5-2017 của UBND tỉnh. Triển khai các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, kết nối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế. Các Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh chủ động phối hợp các Hiệp hội doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, thu hút đông đảo thành viên tham gia, thực sự trở thành cầu nối giữa các hội viên với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các thành viên (bao gồm cả việc đánh giá, phản biện chính sách) để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời.

“Ghi điểm” đối với cộng đồng doanh nghiệp bởi quan điểm chỉ đạo quyết liệt cộng với lối tư duy cởi mở, linh hoạt, đổi mới của lãnh đạo tỉnh cùng sự đồng bộ thống nhất trong các cấp chính quyền, Quảng Ninh được đánh giá là một địa bàn đầy tiềm năng trong thực tiễn, được thể hiện qua chính đánh giá của doanh nghiệp tại các chỉ số cạnh tranh kinh tế./.

Lê Diệu Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 766
Đã truy cập: 2924993

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​