Công bố quyết định phê duyệt Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân

26/04/2018 08:26

QNP - Sáng 24-4, Ban Quản lý KKT phối hợp với Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định phê duyệt Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân. Đến dự và chỉ đạo Lễ công bố có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh cùng lãnh đạo các ngành, TP Hạ Long và các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại KCN Cái Lân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành tặng hoa chúc mừng Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT đã công bố Quyết định Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân, TP Hạ Long.

Đề án “Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý vận hành KCN Cái Lân, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” nhằm mục tiêu xây dựng KCN Cái Lân thành KCN kiểu mẫu về quản lý; có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại, thân thiện môi trường, phù hợp quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng của tỉnh và TP Hạ Long; tạo môi trường tốt, tiện lợi, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, có sức đột phá, lan tỏa. Với mục tiêu đó, Đề án đã đề ra các giải pháp cụ thể liên quan đến quy hoạch, kết nối hạ tầng kinh tế - xã hội; lựa chọn, kiện toàn bộ máy quản lý; xác định các hạng mục ưu tiên đầu tư trong KCN; kinh phí, chính sách ưu đãi; san gạt tạo mặt bằng; nhà ở công nhân; thiết chế văn hóa trong KCN…

Các giải pháp được đề xuất áp dụng cho khu vực 56 ha (giai đoạn 1) và khu vực mở rộng với diện tích 189 ha (tổng diện tích toàn khu 245ha). Liên quan đến hệ thống cấp điện, cấp nước, Ban Quản lý KKT lưu ý tính toán tổng nhu cầu công suất hiện tại, dự báo công suất khi tỷ lệ dự án lấp đầy toàn bộ Khu công nghiệp để có phương án hợp lý. Đặc biệt toàn bộ nước thải của KCN phải đưa về các trạm xử lý nước thải tập trung trước khi đưa ra môi trường bên ngoài, tuyệt đối giữ gìn môi trường Vịnh, do đó, cần có phương án cụ thể đầu tư, nâng cấp các trạm xử lý nước thải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, quy hoạch cần chú trọng đến việc cây xanh, điện chiếu sáng trong KCN, mang lại cảnh quan thân thiện, hiện đại; nghiên cứu thêm vị trí nhà ở công nhân gắn với thiết chế văn hóa, trường học, đảm bảo ổn định đời sống cho công nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tầm quan trọng đặc biệt của Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân, TP Hạ Long. Đồng chí cũng ghi nhận Đề án thể hiện sự cố gắng, trách nhiệm cao của Ban Quản lý KKT trong việc hướng dẫn Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh bám sát chủ trương, chỉ đạo của tỉnh về xây dựng KCN Cái Lân kiểu mẫu, hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật - xã hội, cảnh quan thân thiện đảm bảo giữ gìn môi trường ven bờ Vịnh Hạ Long. Đề án đã có những phân tích, đánh giá hết sức thẳng thắn, khách quan về thực trạng của KCN, từ đó có những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng các điều kiện thực tiễn hiện nay. Để mục tiêu này trở thành hiện thực, không thể chỉ là trách nhiệm của riêng Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh – đơn vị được giao làm chủ đầu tư, mà cần sự chung tay của các cơ quan, đơn vị có liên quan, đặc biệt là Ban Quản lý KKT trong việc tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác chỉ đạo triển khai Đề án; hướng dẫn Công ty sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, triển khai các thủ tục đầu tư đối với các hạng mục công trình do ngân sách tỉnh hỗ trợ, chủ trì kiểm tra, đôn đốc và giám sát khối lượng các công trình theo Đề án đã được duyệt. Đồng chí cũng đề nghị UBND TP Hạ Long giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 5-2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Việc phê duyệt Đề án đầu tư, nâng cấp hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân là một minh chứng cụ thể về quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, với mục tiêu đưa Quảng Ninh phát triển thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Vì vậy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh rất mong muốn các doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN Cái Lân ủng hộ và chung tay cùng chính quyền tỉnh Quảng Ninh hiện thực hóa quyết tâm này bằng các việc làm cụ thể, thiết thực; UBND tỉnh cam kết sẽ giám sát chặt chẽ quá trình triển khai các nội dung của Đề án, chỉ đạo các đơn vị liên quan sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đóng góp của các doanh nghiệp thứ cấp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng với sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, trong một thời gian không xa sẽ hình thành một KCN kiểu mẫu, hiện đại, thân thiện với môi trường bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp.

Ông Đỗ Hoàng Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh – đơn vị được giao làm chủ đầu tư triển khai dự án cam kết sẽ thực hiện các hạng mục thi công, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng theo Đề án đã đặt ra, xây dựng bộ máy quản lý vận hành KCN tinh gọn, hiệu quả và sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí đóng góp của các doanh nghiệp thứ cấp đồng thời công khai, minh bạch các nội dung thu chi để các đơn vị liên quan giám sát./.

Minh Thắng (Ban Quản lý KKT tỉnh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 197
Đã truy cập: 255508

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​