TKV: Đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường

30/10/2018 11:07

QNP - Những tháng cuối năm 2018 nhu cầu tiêu thụ than của các hộ điện, xi măng, phân bón... tiếp tục có xu hướng tăng cao. Để đảm bảo chất lượng, số lượng, chủng loại than, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, TKV đã yêu cầu các đơn vị phải tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ than.

Những tháng cuối năm 2018, các đơn vị sản xuất than đang đẩy mạnh thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than. (Ảnh: Khai thác than tại Công ty CP Than Mông Dương).

Theo báo cáo của TKV, tính đến hết tháng 9/2018 các đơn vị sản xuất than trong Tập đoàn đã hoàn thành tốt kế hoạch so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, than nguyên khai sản xuất được hơn 27,8 triệu tấn, đạt 78,8% kế hoạch năm, trong đó, than sạch thành phẩm gần 26,6 triệu tấn, đạt 80,9% kế hoạch. Tính trung bình các đơn vị đã hoàn thành đạt 76-78% kế hoạch năm. Một số công ty đạt sản lượng than khai thác cao như: Công ty CP Than Vàng Danh (đạt 90% kế hoạch năm); Công ty Than Hòn Gai (đạt 80% kế hoạch năm), Công ty CP Than Hà Lầm (đạt 82% kế hoạch năm)...

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ than đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Theo dự báo của TKV, năm 2018 Tập đoàn sẽ tiêu thụ được khoảng 40 triệu tấn than. Chỉ tính riêng 9 tháng, than tiêu thụ của toàn Tập đoàn đạt được hơn 31,05 triệu tấn, đạt 86,3% kế hoạch năm, tăng 6,8 triệu tấn và bằng 128% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, hộ điện tiêu thụ sản lượng than cao nhất, với hơn 22,4 triệu tấn, đạt gần 85% và bằng 122% so với cùng kỳ.

Nhờ thị trường tiêu thụ than tốt, hiện nay sản lượng than sạch tồn kho của TKV đã giảm đáng kể, chỉ còn 4,48 triệu tấn (giảm 4,1 triệu tấn so với đầu năm), than nguyên khai còn 1,93 triệu tấn (giảm hơn 100.000 tấn so với đầu năm).

Nhận định nhu cầu than của các hộ điện, xi măng, phân bón hóa chất 3 tháng cuối năm vẫn tăng, giá các loại than cho luyện kim vẫn ổn định ở mức cao, than nhiệt năng có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu thụ, vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp than cho khách hàng trong quý IV, TKV đã yêu cầu tất cả các đơn vị phải đẩy mạnh khai thác than; phấn đấu hoàn thành vượt mức sản lượng từ 5-10%.

Cụ thể, 3 tháng cuối năm TKV phấn đấu than nguyên khai sản xuất đạt 9 triệu tấn (cả năm tối thiểu đạt 36,5 triệu tấn); than tiêu thụ 9 triệu tấn (cả năm 39-40 triệu tấn). Ngoài ra, các chỉ tiêu hỗ trợ cho việc khai thác than như: Đào lò, bốc xúc đất đá, chuẩn bị diện khai thác năm 2019 của các đơn vị phải đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch Tập đoàn giao.

Trước nhu cầu than tiêu thụ những tháng cuối năm tiếp tục tăng, giải pháp điều hành của TKV là tiếp tục đẩy mạnh việc khai thác, chế biến cung ứng đủ nguồn than cho khách hàng, đặc biệt là những hộ điện, hóa chất phân bón.

Tổng Giám đốc TKV, ông Đặng Thanh Hải cho biết: Từ nay đến hết năm, các đơn vị khai thác trực thuộc Tập đoàn đẩy mạnh thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than với khả năng cao nhất. Đây sẽ là cơ sở để Tập đoàn rà soát lại năng lực sản xuất của các đơn vị. Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục thực hiện chuyển số lượng than khai thác từ khu vực miền Tây về vùng Cẩm Phả để tập trung chế biến, đảm bảo yêu cầu của khách hàng và tích trữ đủ than tồn kho cho nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia. Tập đoàn cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất than phải ưu tiên cho giải pháp an toàn lao động; thực hiện rà soát giấy phép khai thác để chuẩn bị phương án sản xuất năm 2019.

Được biết, hiện TKV cũng đang phối hợp với các cục, vụ liên quan của Bộ Công Thương để hoàn thiện biểu đồ nhu cầu tiêu thụ than trung và dài hạn (phấn đấu trong năm 2018 sẽ hoàn thiện biểu đồ nhu cầu tiêu thụ than) làm cơ sở để các bên ký kết hợp đồng dài hạn, ít nhất là 5 năm./.

Theo BQN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 211
Đã truy cập: 255522

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​