Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

05/11/2018 07:52

QNP - Ngày 3-11 tại TP Móng Cái, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía Bộ NN&PTNT có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Ngoài ra còn có lãnh đạo một số tỉnh, thành trong nước; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc); đại diện lãnh đạo khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và 200 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản Việt Nam và Trung Quốc.

 

Các doanh nghiệp của Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) ký biên bản ghi nhớ kinh doanh các mặt hàng nông sản

Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc được tổ chức nhằm khai thác vai trò cầu nối của Quảng Ninh (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc) trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và thị trường Việt Nam, các nước Asean với vùng Tây Nam của Trung Quốc; tạo cơ hội kết nối các đơn vị đầu mối nhập khẩu, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc theo hướng chính ngạch, đảm bảo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, bao bì, mẫu mã theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản Việt Nam tăng trưởng vượt bậc. 9 tháng năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước đạt 29,55 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng hàng hóa của thị trường Trung Quốc đang ngày càng nâng lên và đây cũng là xu hướng chung trên thị trường thế giới. Điều này đòi hỏi các nước xuất khẩu nói chung và Việt Nam nói riêng cần có giải pháp để đáp ứng nhằm giữ vững thị trường. Thông qua hội nghị, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các hiệp hội ngành hàng hai nước cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, đồng thời đề xuất các giải pháp bền vững nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trao đổi về những lợi thế của Quảng Ninh trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản nói riêng, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh đã và đang là cầu nối, là cửa ngõ không chỉ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường tỉnh Quảng Tây và vùng Đông Nam (Trung Quốc) mà còn là trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh liên tục tăng ở mức cao, trong đó các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ngày càng có vị trí quan trọng trong tổng kim ngạch. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh đạt trên 4,38 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt 0,68 tỷ USD, tăng 17,97% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới, Quảng Ninh đã triển khai hàng loạt các giải pháp đồng bộ, nhất là phát triển hạ tầng giao thông như: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đưa vào hoạt động cầu phao tạm km3+4 qua sông biên giới Ka Long thuộc cảng ICD Thành Đạt; nâng cấp hệ thống cửa khẩu quốc gia, quốc tế; khánh thành Cầu Bắc Luân II…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh Quảng Ninh, “Doanh nghiệp phát tài, Quảng Ninh phát triển”, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các ngành luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng; thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm giảm đầu mối, giảm chi phí, thời gian và tiện ích thông quan cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tại hội nghị, ngành chức năng, các địa phương và doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về một số vấn đề nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, như: Thực trạng cung ứng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu bền vững nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc; cơ chế chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu đối với hàng nông, lâm, thủy sản qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh; cơ chế chính sách và quy định quản lý đối với nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc. Đồng thời trực tiếp trao đổi, giải đáp những ý kiến, câu hỏi của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản, logistics Việt Nam và Trung Quốc.

Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2018 diễn ra từ ngày 2 đến 6-11 tại TP Móng Cái

Trong khuôn khổ Hội nghị đã có 20 doanh nghiệp của Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ kinh doanh các mặt hàng nông sản. Đồng thời tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2018 diễn ra từ ngày 2 đến 6-11 tại TP Móng Cái nhằm quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh./.

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 678
Đã truy cập: 291154

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​