Tiếp tục rộng mở tín dụng

06/03/2019 09:21

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ (ngày 1/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, ngay trong tháng 3 và quý I/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên”.

Khách hàng giao dịch tại Vietinbank Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Hằng

Như vậy, thời gian tới, không chỉ trong các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục có cơ hội được vay vốn ưu đãi, mà vốn tín dụng cũng sẽ mở rộng hơn cho nhiều lĩnh vực khác. Đối với địa bàn đang phát triển mạnh mẽ như Quảng Ninh, đây là cơ hội để người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng tốt hơn.

Quảng Ninh hiện được các ngân hàng đánh giá là địa bàn sôi động, các hoạt động giao dịch ngân hàng diễn ra thường xuyên, thuận lợi. Tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng ngày càng nhiều. Cùng với đó, thời gian qua, tỉnh cũng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ cao,… được áp dụng vốn vay ưu đãi từ ngân hàng. Điều này càng thúc đẩy giao dịch ngân hàng sôi động hơn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh, đến ngày 28/2 tổng dư nợ vốn tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 116.600 tỷ đồng, tăng 5,1% so 31/12/2018 và tăng 0,9% so 31/1/2019. Trong đó: Dư nợ cho vay ngắn hạn 52.300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44,9%; dư nợ cho vay trung và dài hạn 64.300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 55,1%.

Hiện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang áp dụng mức lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 1 tháng đến 6 tháng tối đa là 5,5%; kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng là 5,3-6,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng là 6,5-7,3%/năm. Lãi suất huy động tại một số ngân hàng sau Tết Nguyên đán có xu hướng tăng nhẹ từ 0,1-0,2%/năm.

Đến ngày 28/2/2019 dư nợ cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên đạt 17.250 tỷ đồng, chiếm khoảng 33% tổng dư nợ ngắn hạn của các ngân hàng. Trong 5 lĩnh vực được ưu tiên tín dụng, có 3 lĩnh vực vẫn duy trì mức tăng trưởng so với thời điểm 31/12/2018. Cụ thể: Cho vay lĩnh vực xuất khẩu tăng 2,8%; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 15%; cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tăng 0,3%. Tuy nhiên, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giảm 3,5%. Riêng đối với cho vay lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa có khoản vay.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách tỉnh khảo sát khả năng trả
Cán bộ Ngân hàng Chính sách tỉnh khảo sát mô hình phát triển kinh tế của khách hàng vay vốn tại Tiên Yên. Ảnh: Hồng Nhung

Lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên đang được áp dụng từ 6-6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6,8-9%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9,3-11%/năm; các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%. Các mức lãi suất trên được đánh giá tương đối phù hợp với diễn biến thị trường. Tuy nhiên, do nguồn huy động vốn tại các ngân hàng hiện nay khá dồi dào, đặc biệt, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ vừa qua, nên người dân, doanh nghiệp đang rất kỳ vọng việc các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cho rằng: Trong giai đoạn hiện nay, khi cạnh tranh doanh nghiệp ngày càng khốc liệt, muốn phát triển, các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đều có nhu cầu về vốn để đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng thị trường kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp nào cũng mong muốn được tiếp cận và vay vốn ngân hàng nhanh nhất, thuận lợi nhất. Nếu lãi suất cho vay ngân hàng giảm, chắc chắn sẽ là cơ hội để doanh nghiệp địa phương tăng tốc trong năm 2019.

Ngay từ đầu năm 2019, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng Quảng Ninh năm 2019 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh. Đơn vị cũng đã xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh

Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan cho biết: Trong tháng 3/2019, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác huy động vốn, phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng, mở rộng tín dụng nhằm đảm bảo các nhu cầu vốn hợp lý cho sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định đối với các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn; trọng tâm là chấp hành các quy định trong công tác tín dụng, lãi suất, tỷ giá, kinh doanh ngoại tệ và vàng. Đáng chú ý, đơn vị tập trung triển khai chương trình kết nối, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Qua đó, nhằm thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 563
Đã truy cập: 275688

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​