Dừng hoạt động lò vôi thủ công: Uông Bí phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch

08/03/2019 07:57

Thực hiện Kế hoạch số 1460/KH-UBND ngày 22/3/2016 của UBND tỉnh về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn, thời gian qua, TP Uông Bí đã quyết liệt triển khai các giải pháp, tích cực vận động, tuyên truyền tới các hộ dân chấp hành quy định của tỉnh. Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, đến nay, 100% cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố đã dừng hoạt động và đang tiến hành tháo dỡ để khôi phục lại mặt bằng, phấn đấu xong trước ngày 31/3 theo đúng kế hoạch đề ra.

Lò vôi của hộ ông Lê Văn Viện, khu Vành Kiệu 1, phường Phương Nam đang được tháo dỡ
Lò vôi của hộ ông Lê Văn Viện (khu Vành Kiệu 1, phường Phương Nam) đang được tháo dỡ.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Uông Bí hiện có 68 lò sản xuất vôi thủ công với 115 ống lò của 51 cơ sở, chủ yếu tập trung trên địa bàn 2 phường Phương Nam và Phương Đông. Qua kiểm tra, các lò vôi trên đều hoạt động không có giấy phép, không trong quy hoạch phát triển sản xuất vôi của tỉnh và đều sản xuất theo công nghệ thủ công, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, TP Uông Bí đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai. Đồng thời, thành lập các tổ thực hiện đề án; tổ kiểm tra liên ngành; xây dựng phương án hỗ trợ tháo dỡ, thu mua nguyên liệu tồn của các chủ lò sau khi dừng hoạt động và báo cáo tỉnh phê duyệt. Nhờ đó, ngay sau khi chủ trương của tỉnh được ban hành, thành phố đã sớm có chính sách hỗ trợ cho các chủ lò vôi cũng như người lao động trong quá trình dừng sản xuất. Cùng với đó, thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tuyên truyền, vận động để người dân nắm được chủ trương của tỉnh, thành phố về chấm dứt hoạt động sản xuất của các lò vôi thủ công.

Là địa phương có số cơ sở sản xuất vôi thủ công lớn, với 46 cơ sở, 60 lò và 101 ống lò, để thực hiện tốt chủ trương của tỉnh, thành phố, phường Phương Nam đã sớm ban hành các văn bản, kế hoạch thực hiện. Phường đã chủ động mời tất cả các hộ sản xuất vôi trên địa bàn để phổ biến văn bản, chủ trương, chính sách, vận động các hộ dân đồng thuận dừng sản xuất vôi theo đúng lộ trình.

Từ năm 2016 đến nay, phường đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho từng chủ cơ sở; đồng thời chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố thường xuyên xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất. Đặc biệt, để tạo sự đồng thuận của nhân dân, ngoài các chính sách chung của tỉnh, thành phố, sau khi tổ chức đối thoại, tiếp thu ý kiến của các hộ sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, phường đã đề xuất thành phố kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí vận chuyển nguyên vật liệu còn thừa trên bãi sản xuất cho các cơ sở. Nội dung này đến nay đã được tỉnh đồng thuận và UBND TP Uông Bí cũng đã triển khai thực hiện. 

Cán bộ chuyên môn của TP Uông Bí đang đo đạc, kiểm tra khối lượng
Cán bộ chuyên môn của TP Uông Bí đo đạc, kiểm đếm khối lượng tháo dỡ để xây dựng phương án hỗ trợ cho chủ cơ sở sản xuất vôi.  

Với các giải pháp thấu tình, đạt lý, đến nay 100% cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn phường Phương Nam đã đồng ý dừng hoạt động và tự nguyện tháo dỡ lò để trả lại mặt bằng; 15 lò vôi (24 ống lò) đăng ký tháo dỡ; 28/46 cơ sở đăng ký chuyển đổi nghề nghiệp. Bà Đặng Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công tại khu Vành Kiệu 1, phường Phương Nam, cho biết: Được tuyên truyền, vận động, đến nay tôi cơ bản đồng tình với chủ trương của tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, lò vôi của gia đình tôi mới đầu tư xây dựng được hơn 4 năm, bao nhiêu vốn liếng đều đã đầu tư cả vào đây, do vậy, tôi mong muốn tỉnh, thành phố quan tâm nâng mức hỗ trợ tháo dỡ công trình để chúng tôi có thể trả nợ được ngân hàng cũng như có vốn để chuyển đổi nghề.

Cùng với phường Phương Nam, thời gian qua, các phòng, ban chuyên môn của TP Uông Bí cũng đã chủ động tổ chức nhiều buổi đối thoại, vận động, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về chủ trương của Nhà nước, của tỉnh cũng như những tác động xấu của việc sản xuất vôi thủ công đối với môi trường và sức khoẻ của người dân. Đến nay 51/51 cơ sở sản xuất vôi đã thực hiện xong việc kiểm đếm để tiến hành hỗ trợ tháo dỡ lò và hỗ trợ lao động chuyển đổi nghề. Thành phố đã tháo dỡ được 19/51 cơ sở sản xuất vôi và hiện đang đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ để hoàn trả mặt bằng theo đúng kế hoạch đề ra vào ngày 31/3.

Tới đây, sau khi tháo dỡ xong các lò vôi, thành phố sẽ tiến hành hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất vôi (gồm các chủ lò và người lao động trong việc chuyển đổi nghề nghiệp). Đối với quỹ đất, sau khi giải tỏa xong, thành phố sẽ chỉ đạo tăng cường công tác quản lý theo quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt, không để tái diễn tình trạng các hộ dân xây dựng công trình không phép dẫn đến những khúc mắc, kiến nghị không đáng có của nhân dân - ông Sách khẳng định.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 504
Đã truy cập: 275629

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​