Đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

28/03/2019 09:42

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp huyện Đầm Hà liên tục đón nhận các tín hiệu vui với nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hình thành, phát triển theo đúng định hướng xây dựng huyện trở thành vùng trọng điểm sản xuất và chế biến nông sản của tỉnh.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Nhượng đang thành công với mô hình nông nghiệp trong nhà lưới
Doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Nhượng thành công với mô hình trồng dưa trong nhà lưới.

 

Tập đoàn Việt - Úc sau quá trình xây dựng cơ bản, cuối tháng 3 này sẽ chính thức cho ra mẻ tôm giống sản xuất tại chỗ đầu tiên với số lượng 10 triệu con, đủ cung ứng cho toàn bộ các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện. Đây có thể coi là sự kiện nông nghiệp quan trọng bởi không chỉ giải quyết điểm “nghẽn” trong việc sản xuất, cung ứng giống thủy sản của Đầm Hà nói riêng mà cả toàn tỉnh nói chung. Bên cạnh đó, việc sản xuất tôm giống thành công cũng mang đến cho Tập đoàn Việt - Úc khí thế, động lực để đẩy mạnh tiến độ xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao về thủy sản mà đã và đang triển khai trong thời gian qua.

Cùng với Việt - Úc, mô hình trang trại rau sạch công nghệ cao tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Tân, của doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Nhượng tiếp tục được mở rộng với 2ha nhà lưới phục vụ các loại cây trồng trong nhà, trên giá thể giá trị cao như dưa các loại, cà chua, rau ăn lá… HTX sản xuất giống cá biển Bắc Việt cũng chính thức làm chủ quy trình sản xuất cá biển giống, để làm cơ sở sản xuất đại trà giống cá biển với số lượng lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh. Trên đà thành công này, Bắc Việt còn đang tính chuyện nâng tầm quy mô sản xuất cá giống lên tầm cao mới, trong đó áp dụng các tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật tương đương khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao. Công ty TNHH Thái Bình Dương ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch đã khẩn trương giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh tiến độ xây dựng hạ tầng, nhằm thực hiện mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao với quy mô 90.000 con lợn thương phẩm và 2.600 con lợn nái…

Mô hình sản xuất nông nghiệp của anh Nhượng hiện đại, trông ftrong nhà lưới, trên giá thể
Mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, trong nhà lưới, trên giá thể và hoàn toàn tự động của doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Nhượng.

 

Bên cạnh đó, hàng loại các dự án đã triển khai trước đó như nuôi tôm thương phẩm của Tập đoàn BIM, chăn nuôi gà bản Đầm Hà của HTX Thương Huyền… đều đã và đang duy trì nhịp độ phát triển, đạt năng xuất, sản lượng, giá trị ổn định. Riêng HTX Thương Huyền hiện đã làm chủ công nghệ thụ tinh nhân tạo cho đàn gà, từ đó không chỉ tự tin trong nuôi thương phẩm mà còn tiến tới sản xuất trứng gà, con giống, chế biến sản phẩm thực phẩm từ gà…

Để đạt được những kết quả trên, theo ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, địa phương đã khảo sát và đánh giá kỹ tiềm năng thế mạnh nông nghiệp trên địa bàn; tiếp cận đúng, trúng nhà đầu tư tiềm năng và thiện chí, đồng thời dành cho các nhà đầu tư những chính sách ưu đãi hiện hành tốt nhất, từ đó định hướng, gợi mở cho nhà đầu tư triển khai những chiến lược đầu tư phù hợp, vào những lĩnh vực lợi thế đã, đang và sẽ có của huyện.

Từ đầu năm đến nay, huyện Đầm Hà đã liên tục kết nối và làm việc với các doanh nghiệp lớn để tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng vào lĩnh vực nông nghiệp. Tiêu biểu như: Doanh nghiệp Bảo Hiền, chuyên bao tiêu, xuất khẩu nông sản sạch, qua đó thống nhất nghiên cứu sản phẩm khoai lang Nhật và lá tía tô tím trên địa bàn để xuất khẩu; Tập đoàn GFS về lĩnh vực chế biến dược liệu trên địa bàn; làm việc với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu KiNoKo Thanh Cao về tiềm năng sản xuất nấm công nghệ cao…

Khu sản xuấ tôm giống của Tập đoàn Việt Úc
Khu sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc.

 

Đặc biệt huyện Đầm Hà đã tổ chức cho CBCCVC và người dân tham quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm triển khai mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Hà Nội, Yên Bái. Kết quả hiện người dân của 3 địa phương Quảng Tân, Dực Yên và Đại Bình đã đề xuất phương án thí điểm dồn điền đổi thửa để sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Cũng theo ông Trần Việt Dũng, hiện nông nghiệp Đầm Hà còn rất nhiều dư địa để thu hút đầu tư, phát triển theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, từ đó nâng cao giá trị và tính bền vững. Thực tế thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của Đầm Hà rất thuận lợi cho phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Trên địa bàn có diện tích bờ biển, bãi triều, rừng ngập mặn, rừng sản xuất lớn… là cơ sở để phát triển mạnh các hoạt động nuôi trồng thủy sản, chế biến gỗ… Riêng cây quế được đánh giá là có lợi thế cạnh tranh đặc biệt với diện tích trên 2.000ha, tỷ lệ tinh dầu của cây lên đến 1,1%, gần gấp 2 lần so với tỷ lệ tinh dầu của giống quế các khu vực khác.

Khu nuôi gà thương phẩm của HTX Thương Huyền
Nuôi gà thương phẩm tại HTX Thương Huyền.

 

Hiện huyện Đầm Hà đang hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển thuỷ sản huyện đến năm 2020, định hướng 2030, trong đó hình thành 2 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, gồm: Vùng nuôi tôm tập trung tại Đại Bình, Tân Bình, Đầm Hà, Tân Lập với diện tích trên 300ha; vùng nuôi nhuyễn thể tập trung cũng tại các xã trên với diện tích khoảng 500ha… Đây sẽ là tiền đề quan trọng, hành lang pháp lý để thúc đẩy thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Tin rằng với những lợi thế riêng có và những nỗ lực, huyện Đầm Hà sẽ thu hút được những nhà đầu tư tiềm năng, từ đó thúc đẩy hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tạo nên đột phá cả về năng suất, sản lượng, giá trị và tính bền vững.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 16
Đã truy cập: 350393

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​