Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long: Tiếp tục lắng nghe và cải cách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, hấp dẫn cho doanh nghiệp

01/04/2019 16:27

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Theo kết quả công bố, Quảng Ninh lần thứ 2 liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018.

Đây là thành quả từ sự nỗ lực bền bỉ, quyết tâm mãnh liệt của cả hệ thống chính trị, sự phấn đấu không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Truyền thông tỉnh xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại lễ công bố.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại lễ công bố chỉ số PCI 2018.

 

Chặng đường 14 năm qua, cùng với những bước tiến trong bản đồ PCI của cả nước, Quảng Ninh đang chuyển mình và phát triển nhanh theo hướng bền vững. 6 năm liên tiếp (2013-2018) duy trì trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc. Năm 2017, lần đầu tiên Quảng Ninh tiến đến vị trí dẫn đầu cả nước về PCI đem đến niềm vui, động lực thúc đẩy tỉnh tiếp tục cải cách, kiên định với đường lối đổi mới, với những chủ trương phát triển. Kết quả PCI 2018, Quảng Ninh duy trì năm thứ 2 liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018. Thành quả đó là kết quả của những nỗ lực bền bỉ, quyết tâm mãnh liệt của cả hệ thống chính trị trong triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện chất lượng điều hành một cách thực chất, cùng với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.

Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên chỉ đạo của Chính phủ. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia, vai trò của cấp tỉnh hết sức quan trọng. Sau mỗi năm công bố PCI, Quảng Ninh đều nhìn lại những chỉ số đã đạt được và những chỉ số chưa được hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp. Để từ đó có chương trình hành động cụ thể để khắc phục; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

a
Quảng Ninh được lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh quán quân PCI 2018.

 

Qua thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Quảng Ninh đã có những đầu tư lớn, trọng điểm trong năm qua. Điển hình là thu hút nguồn lực đầu tư xã hội rất lớn từ doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2018, Quảng Ninh đã có nguồn vốn tổng đầu tư trên địa bàn là hơn 70.000 tỷ đồng, tương đương 3,4 tỷ đô la, tăng 11,4 % so với cùng kỳ. Đặc biệt, Quảng Ninh đã thành công trong thu hút được nguồn lực đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức đối tác công - tư cho các công trình đầu tư kết cấu hạ tầng - một trong 3 đột phá chiến lược mà Đảng cũng như Chính phủ chỉ đạo. Cũng trong năm 2018, Quảng Ninh đã khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; khai trương Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; khánh thành cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cảng tàu khách chuyên biệt Hòn Gai... Chỉ tính riêng cho hạ tầng giao thông, năm 2018 tỉnh đã đầu tư khoảng 36.000 tỷ đồng, trong đó 3/4 là nguồn vốn của tư nhân, nguồn vốn ngân sách chủ yếu dành cho giải phóng mặt bằng. Đến nay có thể tổng kết lại 1 đồng vốn đầu tư từ ngân sách đã thu hút được 8,3 đồng tiền vốn từ doanh nghiệp đầu tư cho phát triển.

Những chuyển động này góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018. Tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2018 đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ với cơ cấu công nghiệp 50,3%, dịch vụ là 44%, nông nghiệp là 5,9%. Tổng thu ngân sách đạt 40.500 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, đứng thứ 5 toàn quốc; thu nhập bình quân đầu người đạt 5.110 USD/người/năm. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,28%. Riêng năm 2018, toàn tỉnh có 2.450 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký là 24.000 tỷ đồng. Đến nay, số doanh nghiệp trên toàn tỉnh là 18.100 doanh nghiệp; thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân tăng nhanh, trong đó tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh đến nay đạt khoảng 6,5 tỷ USD. Hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực với sự hiện diện của nhiều tập đoàn tư nhân lớn hàng đầu, nhiều công trình, dự án lớn do doanh nghiệp đầu tư đã hoàn thành và đi vào hoạt động hứa hẹn tạo đà bứt phá trong tương lai gần.

Quảng Ninh đánh giá rất cao chỉ số PCI cùng chỉ số Par Index, chỉ số PAPI… Đây là những chỉ số thước đo đánh giá sự phục vụ của chính quyền đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Mặc dù hôm nay tỉnh Quảng Ninh đứng thứ nhất, nhưng so với thang điểm 100 điểm thì số dư địa còn lớn và tốc độ cải thiện các chỉ số đang có chiều hướng chững lại. Trong khi các tỉnh phía sau cũng đang nỗ lực rất lớn và có khoảng cách rất ngắn so với tốp dẫn đầu. Đây cũng là thách thức đòi hỏi không chỉ tỉnh Quảng Ninh mà còn các tỉnh trong tốp dẫn đầu phải tiếp tục cải cách, đổi mới hơn nữa.

a
Bảng xếp hạng chỉ số PCI 2018.

 

PCI chính là nguồn đầu tư, thu hút để mỗi một địa phương phát triển, vì vậy năm 2019 với chủ đề “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, Quảng Ninh luôn chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại tỉnh; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, tạo làn sóng mới từ các nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong cả nước và nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, quyết định đầu tư.

Quảng Ninh cam kết với cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục lắng nghe và có nhiều cải cách để duy trì vị trí PCI trong năm 2019 và tiếp tục khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn đối với nhà đầu tư; thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của doanh nghiệp.

VuducbatTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 422
Đã truy cập: 319203

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​