Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 11,6%

04/04/2019 09:23

Năm 2019, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 11,6%. Dù là tỉnh đang trên đà phát triển, nhưng mục tiêu này theo đánh giá của các ngành chức năng vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi phải có sự bứt phá mạnh mẽ trong các ngành, lĩnh vực trên địa bàn.

TÍN HIỆU VUI TRONG QUÝ I

Loại bỏ hẳn tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, theo chỉ đạo của tỉnh, cả bộ máy địa phương đã “vào guồng” công việc từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2019. Kết quả rõ nét nhất từ sự chủ động vào cuộc này được thể hiện qua những con số tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội trong quý I.

12
Tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp đạt cao, đóng góp tăng trưởng kinh tế quý I/2019 của tỉnh. Ảnh: Khánh Giang

 

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 10,5%, cao hơn cùng kỳ năm 2018, cao hơn kịch bản tăng trưởng đề ra (10,1%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ (khu vực dịch vụ đạt 12,4%, chiếm tỷ trọng 43,5% trong cơ cấu kinh tế).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 22.585 tỷ đồng, bằng 21,55% kế hoạch năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 5,4 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 1,5 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 9.105 tỷ đồng, tăng 21% cùng kỳ.

Chỉ số phát triển toàn ngành công nghiệp tăng trên 10%, cao hơn so với cùng kỳ. Trong đó, ngành Than tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực: Than khai thác ước đạt 10,6 triệu tấn, than tiêu thụ 10,5 triệu tấn, đạt 26% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ.

Trong quý I, tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Trong đó, tỉnh đã tổ chức công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh năm 2018 đối với 35 đơn vị. Kết quả DDCI 2018 cho thấy công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ quan trong tỉnh đã được cải thiện nhiều so với năm 2017. Mới đây, Quảng Ninh được vinh danh là địa phương dẫn đầu PCI năm 2018 của cả nước, một lần nữa cho thấy quyết tâm, nỗ lực không ngừng của tỉnh trong thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thu ngân sách nhà nước đảm bảo đúng tiến độ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 11.510 tỷ đồng, bằng 28% dự toán, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó thu xuất nhập khẩu 2.460 tỷ đồng, đạt 31% dự toán, bằng 92% cùng kỳ; thu nội địa 9.050 tỷ đồng, đạt 27% dự toán, tăng 20% cùng kỳ.

Cùng với đó, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác giáo dục đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính được thực hiện hiệu quả.

Đây là những tín hiệu vui cho thấy sự chuyển động rõ nét của kinh tế - xã hội địa phương trong 3 tháng đầu năm, là bước đà tốt để tỉnh thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2019.

QUYẾT LIỆT TRONG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các ngành chức năng tại hội nghị giao ban thường kỳ UBND tỉnh quý I diễn ra cuối tháng 3 vừa qua cho thấy, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Tăng trưởng ngành dịch vụ cần có sự bứt phá trong quý II. (Trong ảnh: Du khách tham quan Khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Park) Ảnh: Hà Thanh
Khu vực dịch vụ vẫn chưa đạt tăng trưởng như kỳ vọng. Trong ảnh: Du khách tham quan Khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Park. Ảnh: Hà Thanh

 

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Văn Hùng đánh giá: Những tháng đầu năm, cụ thể hóa chủ đề năm và kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2019 ở một số sở, ngành, địa phương chưa được rõ nét. Mặc dù các chỉ tiêu tăng trưởng của các ngành kinh tế đều tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng trưởng chưa có sự bứt phá, đặc biệt là khu vực dịch vụ, thấp hơn kịch bản tăng trưởng đề ra; tốc độ tăng trưởng, lượng du khách thu hút không được như kỳ vọng. Sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt 11,4%, thấp so với kế hoạch. Một số dự án đầu tư chậm tiến độ, nhất là một số dự án của nhà đầu tư chiến lược, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thấp, công tác hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược trong việc tháo gỡ các thủ tục hành chính đối với một số dự án trọng điểm còn chậm...

Theo phân tích của các ngành chức năng, với đà phát triển ở quý I, tăng trưởng kinh tế quý II chỉ cần đạt 11,7% (thay vì 12,4% theo kịch bản tăng trưởng) là tỉnh có thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nếu xét riêng trong từng ngành, lĩnh vực, trong khi tăng trưởng khu vực công nghiệp, đặc biệt là sự phát triển của ngành Than rất tốt, thì ở khu vực dịch vụ vẫn chưa đạt được tăng trưởng như kỳ vọng.

Trên tinh thần đánh giá đúng những thuận lợi, khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong quý II tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; tăng cường thu nội địa ngân sách nhà nước; hoàn tất phân bổ các nguồn vốn còn chưa phân bổ chi tiết; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, giải ngân vốn đầu tư phát triển vốn ngân sách tỉnh năm 2019.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư các dự án theo định hướng, quy hoạch của tỉnh; tăng cường cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp và nhà đầu tư... Các giải pháp trên thường xuyên phải cập nhật, đánh giá về kết quả thực hiện, để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 700
Đã truy cập: 319481

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​