Đòn bẩy trong phát triển kinh tế - xã hội

11/04/2019 08:41

Luôn xác định vai trò quan trọng của công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển doanh nghiệp đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh và đạt được những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư khởi công Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư khởi công dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, ngày 3/4/2019. Ảnh: Đỗ Phương

 

Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết số 19/NQ-CP và gần 3 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh đã đạt những kết quả quan trọng và được coi là một điển hình tốt với nhiều sáng kiến cải cách, gắn việc cải thiện môi trường kinh doanh theo yêu cầu của Nghị quyết với nâng cao chất lượng quản lý, điều hành.

Tỉnh đã duy trì nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước trong 6 năm liên tiếp (2013-2018), đặc biệt năm 2017 và 2018 tiến đến vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: Đó chính là kết quả của những nỗ lực bền bỉ, quyết tâm mãnh liệt của cả hệ thống chính trị trong triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện chất lượng điều hành một cách thực chất. Đi cùng với đó là những nỗ lực và phấn đấu không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý qua các năm, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ luôn đạt và vượt so với các mục tiêu đã đề ra, như: Chỉ số cải thiện thứ hạng khởi sự kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng; đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian, cải thiện thứ hạng tiếp cận điện năng; đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, rút ngắn thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội; chi phí giao dịch thương mại qua biên giới... Qua đó, góp phần quan trọng trong tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng không ngừng tìm kiếm, chủ động mở nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, các cơ quan, sở, ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực như: Đồng hành cùng doanh nghiệp, chăm sóc, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ những việc nhỏ nhất, tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp; ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp...

Các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động, triển khai nhiều giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 35/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, với phương châm chủ động đồng hành với mọi vấn đề đang được doanh nghiệp quan tâm, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc trên 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn; các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng trả lời, giải quyết dứt điểm gần 600 kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các cao tốc của Quảng Ninh đều có sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư.
Các cao tốc của Quảng Ninh đều có sự tham gia của các nhà đầu tư.

 

Với những hỗ trợ này, đã góp phần vào tỷ lệ tăng trưởng doanh nghiệp hàng năm trên địa bàn tỉnh. Trong gần 2 năm qua, Quảng Ninh có khoảng 5.500 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số thành 18.100 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký trong tỉnh; thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân tăng nhanh, trong đó tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh đến nay đạt khoảng 6,5 tỷ USD.

Hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực với sự hiện diện của nhiều tập đoàn tư nhân lớn hàng đầu, nhiều công trình, dự án lớn đã hoàn thành và đi vào hoạt động hứa hẹn tạo đà bứt phá trong tương lai gần, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; chuỗi cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái, tạo thành tuyến cao tốc nối từ thủ đô Hà Nội đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái; cảng tàu khách quốc tế; các công trình thiết chế văn hóa được xây dựng đồng bộ...

Những chuyển động này góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2018 đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Năm 2018, tổng thu ngân sách 40.500 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.110 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Với mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế: “Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc”, tỉnh đang quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, xây dựng nhiều giải pháp sáng tạo, đổi mới hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện, nhất là về đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhằm từng bước đạt được mục tiêu đạt 25.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 692
Đã truy cập: 319473

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​