Đồng bộ giải pháp chống thất thu thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh

11/04/2019 14:48

Sáng 11/4, chủ trì hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND (Chỉ thị 08) của UBND tỉnh về tăng cường quản lý các hộ, cá nhân kinh doanh, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh.

 

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trủ trì hội nghị
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

 

Triển khai Chỉ thị 08 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý các hộ kinh doanh, ngay trong năm 2017, Cục Thuế tỉnh đã đưa vào quản lý mới gần 2.700 hộ phải nộp thuế, chuyển 735 hộ không phải nộp thuế lên phải nộp thuế, điều chỉnh doanh thu tiền thuế đối với trên 2.600 hộ, số tiền thuế tăng trên 25 tỷ đồng, tổng thu từ cá nhân đạt 259 tỷ đồng. Qua đó tác động tích cực đến kết quả lập bộ thuế khoán. Năm 2018, số hộ lập sổ bộ thuế đạt gần 21.000 hộ, tăng 16% so với 2017, nộp ngân sách nhà nước đạt gần 310 tỷ đồng, vượt 119% so với 2017. Năm 2019, số hộ lập sổ bộ thuế đạt trên 22.000 hộ, nộp ngân sách quý I đạt trên 93 tỷ đồng.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên số thu đối với hộ kinh doanh còn thấp chưa tương xứng với tiềm năng và thực tế kinh doanh; công tác phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thống kê rà soát đối tượng quản lý thuế chưa kịp thời. Việc xác định số thuế phải nộp chưa sát thực tế hoạt động kinh. Nhất là đối với các hộ kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, du lịch, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, vận tải…

Cục Thuế tỉnh báo cáo kết quả 2 năm thực hiện chỉ thị 08 của UBND tỉnh

Cục Thuế tỉnh báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị 08 của UBND tỉnh.

 

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các sở, ngành, địa phương, trong công tác quản lý các hộ, cá nhân kinh doanh và chống thất thu thuế, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 08 của UBND tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù số thu ngân sách nhà nước từ các hộ, cá nhân kinh doanh có tăng so với trước và góp phần quản lý tốt đối với các hộ, cá nhân kinh doanh nhưng tỷ lệ tăng thu còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Để tiếp tục tăng cường quản lý các hộ, cá nhân kinh doanh theo Chỉ thị 08, các sở, ngành, địa phương có quy chế phối hợp cụ thể với ngành Thuế. Đồng thời tham mưu với UBND tỉnh phát triển nguồn thu, chống thất thu thuế.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu ngành Thuế cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nội ngành, sử dụng công nghệ thông tin để minh bạch trong quản lý hoạt động của các hộ, cá nhân kinh doanh.

Thành Công – Mạnh Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 276
Đã truy cập: 398605

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​