Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

17/04/2019 08:37

Chiều ngày 16/4, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh làm việc với các sở, ban, ngành liên quan để thực hiện giám sát vể triển khai các chính sách, pháp luật quản lý, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012 - 2018.

 

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự buổi giám sát có các đồng chí: Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục thanh, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Làm việc với Đoàn giám sát có lãnh đạo của Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Thanh tra tỉnh và Công an tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Hiện Quảng Ninh có 11 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phát triển đến năm 2020, 1 KKT ven biển Vân Đồn và 3 KKT cửa khẩu được quy hoạch, phân bố tại 11/14 địa phương của tỉnh, với tổng diện tích trên 368 nghìn ha.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012 - 2018. Cụ thể, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển của ngân sách tỉnh phân bổ cho các dự án đầu tư trên địa bàn KKT, KCN giai đoạn 2012-2018 là 5.045 tỷ đồng. Công tác triển khai các quy hoạch, việc phát triển kết cấu hạ tầng ở các KCN, KTT cơ bản đảm bảo đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu phát triển trong các khu vực. Nhiều dự án hạ tầng quan trọng của KCN, KKT đã và đang được triển khai đầu tư, tạo sự thay đổi đáng kể về hạ tầng kỹ thuật; các KCN có doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, KKT cửa khẩu Móng Cái đã có một dự án đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn… Đến nay, các KCN, KTT của tỉnh bước đầu đạt được những thành công nhất định. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đã đến đầu tư như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Rent A Port (Vương Quốc Bỉ), Tập đoàn Texhong  (Hồng Kông); Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế CDC (đảo Cayman)…

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh cũng tập trung phân tích, chỉ rõ những mặt tồn tại ở các KCN, KKT như: Hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối đến các KCN, KKT và hệ thống hạ tầng nội bộ vẫn còn thiếu đồng bộ giữa đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; tốc độ triển khai lập một số quy hoạch phân khu các khu chức năng còn chậm; còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý, công tác phối hợp quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng của Ban quản lý KKT và các địa phương; các chủ đầu tư hạ tầng KCN, doanh nghiệp thứ cấp trong KCN phần lớn có quy mô nhỏ, năng lực còn hạn chế nên chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu nhà ở của công nhân…

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc làm việc.
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Trên cơ sở những tồn tại và bất cập, các thành viên trong Đoàn giám sát cũng đã đề nghị các sở, ban, ngành làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành chỉ ra được tính bất cập trong công tác quy hoạch; nguyên nhân dẫn đến dẫn đến tỷ lệ lấp đầy các KCN, KKT vẫn còn thấp; ý thức chấp hành pháp luật, nghĩa vụ, trách nhiệm của các nhà đầu tư; những hạn chế trong thu hút các nhà đầu tư hạ tầng, các tổ chức đoàn thể hoạt động trong KCN, KKT. Đồng thời, cần có những đánh giá thật cụ thể về những khó khăn trong quá trình thực hiện cơ chế chính sách trong các KCN, KKT; đánh giá tác động, chất lượng của các dự án đầu tư… Qua đó phát hiện những bất cập để có kiến nghị và các giải pháp kèm theo.

Theo kế hoạch, ngày mai (17/4), Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Sở Tài Chính, Cục Thuế tỉnh, Sở Công Thương; Sở VH-TT, Sở Lao động Thương binh & Xã hội; Sở Nội vụ và BanXúc tiến đầu tư về nội dung này.

 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 38
Đã truy cập: 350415

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​