Dự án nâng cấp đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Cần có phương án để người dân bớt khổ

06/05/2019 15:42

Thời gian qua, cử tri TP Uông Bí kiến nghị tỉnh có ý kiến với các bộ, ngành Trung ương trả lời rõ cho cử tri về việc có tiếp tục triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân nữa hay không để các hộ dân có liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng sớm khắc phục tình trạng nhà ở và hạ tầng đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện cho sinh hoạt hiện nay.

Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đoạn qua ga Cái Lân vẫn đang dang dở.

Anh Nguyễn Xuân Trường, tổ 8, khu 7, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, cho biết: Hiện nay gia đình tôi đang muốn chuyển nhượng nhà đất cho người khác. Tuy nhiên, thành phố có công văn trả lời không được chuyển nhượng vì nằm trong vùng dự án. Do dự án đã “án binh bất động” từ rất lâu nên chúng tôi mong nếu thực hiện dự án thì thực hiện sớm, không thì đề nghị bỏ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Do vướng quy hoạch, các hộ dân liên quan đến dự án phải sống trong tình trạng không được xây cất, sửa chữa nhà ở. Mặt khác, cơ sở hạ tầng không được đầu tư xây dựng khiến cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004; đoạn đi qua địa bàn TP Uông Bí thuộc Tiểu dự án Phả Lại - Hạ Long phê duyệt năm 2008. Từ năm 2011 đến nay, dự án hiện đang tạm đình hoãn theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ.

Trong những lần Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm việc với Bộ trưởng Bộ GT-VT (vào các năm 2014, 2016, 2017) đều có đề nghị khởi động lại dự án này. Sở GT-VT đã có Văn bản số 5523/SGTVT-KHTC ngày 28/12/2015 gửi BQL Dự án đường sắt đề nghị báo cáo Bộ GT-VT cho sớm khởi động lại dự án. Tuy nhiên Bộ GT-VT chưa thể triển khai. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 30/12/2016, Bộ GT-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án và đề nghị chấp thuận chủ trương giao Bộ GT-VT nghiên cứu kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hoá với các hạng mục còn lại của dự án. Ngày 11/1/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 281/VPCP-CN đề nghị UBND tỉnh tham gia ý kiến về đề nghị nêu trên của Bộ GT-VT. UBND tỉnh đã có Văn bản số 617/UBND-GT1 ngày 2/2/2017 gửi Văn phòng Chính phủ với nội dung đề nghị sớm triển khai hoàn thành dự án và thực hiện dự án bằng vốn ngân sách Nhà nước.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GT-VT và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tháng 3/2017, phía Quảng Ninh cũng đã đề xuất sớm khởi động lại dự án. Tuy nhiên theo Thông báo số 109/TB-BGTVT thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ GT-VT Trương Quang Nghĩa là chưa thể cân đối đầu tư dự án trước năm 2020 bằng nguồn vốn ngân sách, Bộ GT-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa các hạng mục còn lại của dự án. Sau đó, Chính phủ đã giao Bộ GT-VT tiếp tục đề xuất các biện pháp huy động vốn đầu tư để hoàn thành dự án theo đúng quy định (tại Văn bản số 5921/VPCP-CN ngày 7/6/2017).

Đây là dự án do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư, BQL Dự án đường sắt (thuộc Bộ GT-VT) thực hiện công tác quản lý điều hành. Sau khi dự án được phê duyệt, BQL Dự án đường sắt đã gửi hồ sơ thiết kế phê duyệt về UBND TP Uông Bí để triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Theo báo cáo của TP Uông Bí, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.253 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án, số hộ đã kiểm đếm nhưng chưa phê duyệt phương án là 399 hộ. Về việc này UBND tỉnh đã có văn bản trả lời kiến nghị của các hộ dân phường Nam Khê (TP Uông Bí), trong đó nêu “Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án như thông báo trước đây phải tạm dừng; do đó việc UBND TP Uông Bí chưa phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 399 hộ sau khi đã kiểm điểm là thực hiện theo đúng chủ trương của Bộ GT-VT”.

Tiếp đến, ngày 25/5/2018, UBND tỉnh đã có văn bản 3512/UBND-TD3, trong đó giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở GT-VT và các địa phương rà soát toàn bộ phạm vi ảnh hưởng của dự án; đề xuất UBND tỉnh. Được biết, Sở TN&MT và UBND tỉnh đã báo cáo đề xuất Bộ TN&MT về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác cho các hộ dân và cho phép các hộ dân được sửa chữa nhà ở để đảm bảo an toàn, ổn định đời sống trong lúc đợi chủ đầu tư bố trí vốn triển khai tiếp. Phần công trình kiến trúc do các hộ dân sửa chữa được bồi thường khi dự án tiếp tục triển khai.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 68
Đã truy cập: 350445

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​