Đa dạng cách huy động Quỹ Hỗ trợ nông dân

08/05/2019 08:04

Để tạo điều kiện cho các hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hội Nông dân các cấp đã chủ động đa dạng hóa huy động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Nhờ đó, nhiều nông hộ đã mạnh dạn phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều nông dân đã mạnh dạn phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Trong ảnh: Nông dân thu hoạch chè tại Công ty TNHH Thuấn Quỳnh (Hải Hà).

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 11/14 huyện, thị xã, thành phố xây dựng được Quỹ HTND với trên 1.300 chi hội có quỹ; 13/14 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Điều hành Quỹ HTND. Trong đó, nhiều địa phương có mức quỹ cao, từ 500 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng như: Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn... Hoạt động thẩm định và cho vay quỹ thời gian qua đã được các cấp Hội được quản lý tốt và sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. Thông qua Quỹ đã giúp nhiều hộ nông dân có vốn để sản xuất kinh doanh thuận lợi, vươn lên làm giàu chính đáng; qua đó, góp phần tích cực trong việc giảm nghèo và giải quyết việc làm tại địa phương.

Để duy trì và tăng trưởng quỹ, thời gian qua, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa, tranh thủ tối đa nguồn vốn vận động từ tổ chức, cá nhân; đồng thời tăng cường kêu gọi cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ.

Tại huyện Hoành Bồ, hoạt động huy động quỹ HTND đã được các cấp hội đẩy mạnh với nhiều hình thức. Ông Nguyễn Việt Thành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: Để gây quỹ, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội, chi hội vận động hội viên tích cực tham gia, phấn đấu 100% chi hội xây dựng được quỹ hội, mức quỹ hội bình quân trong năm là 150.000 đồng/hội viên/năm. Bên cạnh đó, Hội cũng luôn chú trọng thời điểm phát động phong trào vận động quỹ, tránh chồng chéo với các cuộc vận động khác. Số quỹ hội vận động được đã uỷ thác cho các cơ sở hội tương ứng với số quỹ mà đơn vị đó vận động được để kích thích phong trào gây dựng quỹ giữa các đơn vị. Không chỉ vậy, sau mỗi đợt phát động, huyện đều tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm, những nơi làm tốt, có số quỹ vận động cao được biểu dương, khen thưởng đã thúc đẩy phong trào xây dựng Quỹ HTND của các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tích cực tham mưu, đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm hàng năm để nâng số vốn của quỹ. Năm 2018, Quỹ HTND tỉnh được cấp bổ sung nguồn ngân sách là 2 tỷ đồng, Quỹ HTND cấp huyện được cấp bổ sung 2,6 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn quỹ đến nay đạt gần 33,1 tỷ đồng.

Ngoài việc gây quỹ từ nguồn ngân sách và đóng góp của hội viên, các cấp hội còn đa dạng việc xây dựng quỹ thông qua hoạt động cho vay vốn ngân hàng, chương trình cung ứng vật tư nông nghiệp trả chậm, đảm nhận công trình, phần việc... Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Sacombank... tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ nông dân, chủ trang trại vay vốn với lãi suất thấp để phát triển sản xuất.

Hay như thông qua chương trình phân bón trả chậm để tạo quỹ HTND, năm 2018 Hội Nông dân TX Đông Triều cũng đã cung ứng trên 1.100 tấn phân bón các loại vụ phục vụ sản xuất, tương đương với số tiền trả chậm trên 5 tỷ đồng. Tham gia chương trình này, các nông hộ được trả chậm sau 6-8 tháng khi đến vụ thu hoạch; giá phân bón thấp hơn so với thị trường từ 1.000-3000 đồng/kg. Qua chương trình đã hỗ trợ cho nhiều nông hộ trên địa bàn tiết kiệm chi phí, yên tâm hơn trong sản xuất.

Có thể khẳng định, tính hiệu quả của Quỹ HTND đối với nhu cầu phát triển kinh tế, giảm nghèo của các nông hộ. Do vậy, để phát triển nguồn vốn, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đa dạng hình thức huy động vốn. Trong đó, Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn vốn ủng hộ của cá nhân, tổ chức, tham gia đóng góp của các hội viên. Đồng thời, tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND các cấp ưu tiên bố trí thêm ngân sách cho quỹ; thực hiện tốt các hoạt động ủy thác, cho vay lãi suất thấp để gây quỹ…

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 607
Đã truy cập: 468097

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​