Nợ lương, BHXH ở Công ty Nosco: Kéo dài đến bao giờ?

08/05/2019 08:13

Tháng 4 vừa qua, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh có nhận được đơn kêu cứu của 68 công nhân làm việc tại Công ty CP Nosco Shipyard (gọi tắt là Nosco), có địa chỉ tại thôn 4, xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, về việc bị doanh nghiệp nợ lương. Đây không phải lần đầu các công nhân ở đây kêu cứu về tình trạng này.


Do gặp khó khăn trong kinh doanh nên Công ty CP Nosco Shipyard thường xuyên nợ lương người lao động.

Đi cũng dở, ở không xong

Theo phản ánh của 68 công nhân, đến ngày 1/4/2019, Công ty Nosco không trả lương tháng 1, 2, 3/2019 cho người lao động (NLĐ) và không có bất cứ một thông báo rõ ràng nào để NLĐ biết. Không chỉ nợ lương 3 tháng đầu năm, công ty còn nợ lương NLĐ từ năm 2013. Cụ thể, năm 2013 khoảng 3,6 tỷ đồng; năm 2014 khoảng 2,3 tỷ đồng; năm 2016 khoảng 700 triệu đồng; năm 2017 khoảng 5,5 tỷ đồng; năm 2018 còn nợ lương khối văn phòng tháng 7, 8 và còn nợ 30% lương tháng 9 của khối sản xuất.

68 công nhân này còn cho biết công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của NLĐ, vì thế họ không được hưởng các chế độ chính sách BHXH theo quyền lợi. Đến nay, NLĐ cũng không rõ tiền BHXH của họ đã được công ty thanh toán đến đâu.

Công nhân Công ty CP Nosco Shipyard mỏi mòn chờ lương.

Chị Vũ Thị Xuyến, bộ phận bếp của Công ty Nosco cho biết: 7 năm làm việc tại công ty, số tiền tôi bị nợ lên đến 100 triệu đồng, rải rác trong các năm 2013, 2014, 2017 và những tháng đầu năm 2019. Tháng 2 vừa qua, tôi đã nghỉ việc, do công ty không có việc làm. Tuy nhiên, tôi cũng không thể chốt sổ BHXH được với công ty, do doanh nghiệp mới chỉ đóng BHXH cho tôi đến năm 2013.

Anh Vũ Hữu Hải, bảo vệ công ty, cho biết: Sau hai năm công tác tại công ty, tôi đã phải dứt áo ra đi vì bị nợ lương và thường xuyên phải vay tiền để chi tiêu sinh hoạt. Hiện tôi còn bị công ty nợ lương 5 tháng và 2 năm BHXH.

Bị nợ lương, nợ BHXH, nhiều công nhân đã bỏ việc, song cũng có người cố bám trụ để mong chờ công ty trả lương. “Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu nhiều lần, phía các cơ quan chức năng đã làm việc với công ty và lãnh đạo doanh nghiệp cũng hứa hẹn với người lao động đủ điều, nhưng cuối cùng lương vẫn nợ, còn công việc thì không ổn định” - chị Xuyến ngậm ngùi.

Ông Đỗ Kim Cương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nội chính của Công ty CP Nosco Shipyard thông báo về việc sẽ trả lương đầy đủ cho công nhân trong các tháng của năm 2019.

Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Trao đổi với phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, ông Đỗ Kim Cương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nội chính Công ty Nosco, cho biết: Tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua đang gặp khó khăn do thiếu đơn hàng. Từ đầu năm 2019 đến nay mới có 2 tàu vào sửa chữa, ảnh hưởng tới việc chi trả lương và thực hiện các chế độ khác cho công nhân. Bên cạnh đó, do sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo Hội đồng quản trị, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức của cấp có thẩm quyền phê duyệt, nên ngân hàng chưa giải ngân, dẫn đến việc công ty chưa thực hiện được chi trả lương cho công nhân. Ngày 12 và 13/4 vừa qua, công ty đã bố trí trả lương tháng 1/2019 cho NLĐ khối sản xuất, bao gồm những lao động đăng ký đi làm lại; lương tháng 1 của khối gián tiếp và công nhân lao động trực tiếp đã nghỉ việc. Từ tháng 4, công ty sẽ thanh toán lương cho toàn bộ NLĐ vào ngày 10 của tháng kế tiếp.

Tuy nhiên, về kế hoạch và lộ trình trả nợ lương, BHXH từ năm 2013 cho NLĐ thì ông Cương cho biết, công ty chưa có kế hoạch, lộ trình nào về việc trả nợ cũ. Khi phóng viên đề xuất làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của công ty - ông Ting Tek Jin, ông này từ chối và ủy quyền toàn bộ cho ông Cương. Tuy nhiên, bản thân ông Cương hiện cũng rơi vào hoàn cảnh như các lao động khác, khi chính ông cũng bị công ty nợ lương 35 tháng với hàng trăm triệu đồng.

Được biết, để giải quyết tình trạng trên, các cơ quan chức năng cũng đã tích cực vào cuộc. Ngày 11/4/2019, UBND TX Quảng Yên đã có buổi làm việc với Công ty Nosco để nắm bắt tình hình hoạt động và xem xét, giải quyết kiến nghị liên quan đến việc thực hiệc các chế độ chính sách cho NLĐ. Ngày 19/4, UBND tỉnh có công văn số 2606/UBND-TD3 về việc giải quyết nội dung kiến nghị của 68 công nhân, lao động thuộc Công ty CP Nosco Shipyard, theo đó giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với UBND TX Quảng Yên thành lập đoàn kiểm tra toàn diện việc thực hiện chính sách pháp luật đối với NLĐ tại công ty kể từ khi thành lập đến nay.

Thông báo của Công ty CP Nosco Shipyard về việc thanh toán lương tháng 1/2019 cho người lao động.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Sở đã nhiều lần tổ chức các đoàn kiểm tra, xử phạt tình trạng vi phạm pháp luật lao động của Công ty Nosco, song do doanh nghiệp đang gặp khó khăn nên vẫn chưa giải quyết được. Ngày 3/5 vừa qua, Sở tiếp tục gửi văn bản, yêu cầu công ty báo cáo về tình hình nợ lương, nợ BHXH và quan điểm, lộ trình trả các khoản nợ. Trên cơ sở đó sẽ kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đỗ Cao Thượng, LĐLĐ tỉnh cũng vừa gửi văn bản tới Công đoàn và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (lần thứ 2), đề nghị có trách nhiệm đôn đốc, hỗ trợ Công ty Nosco về giải pháp tháo gỡ khó khăn, trả lương, BHXH cho NLĐ. Năm 2018, tổ chức công đoàn đã đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự 6 doanh nghiệp nợ BHXH, trong đó có Công ty Nosco.

Để sớm đảm bảo quyền lợi cho người lao động ở Công ty Nosco, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cực hơn nữa. Trước tiên, phải giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện pháp luật lao động của công ty, tránh để phát sinh nợ lương, nợ BHXH. Đối với các khoản nợ, công ty cần trao đổi, bàn bạc với NLĐ và lên kế hoạch, lộ trình, cam kết thanh toán; ưu tiên chi trả tiền lương cho những đối tượng lao động đang có nhu cầu bức thiết, tránh để khiếu kiện lâu dài và đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 283
Đã truy cập: 398612

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​