Kiểm soát nghiêm ngặt về môi trường trong ngành công nghiệp năng lượng

14/05/2019 09:56

Quảng Ninh đang trên đà chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, do vậy, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung, đặc biệt trong ngành công nghiệp năng lượng (CNNL) cần tiếp tục được quan tâm, có nhiều biện pháp hữu hiệu để kiểm soát chặt chẽ.

Thực tế trong những năm qua, hoạt động của ngành CNNL đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tuy nhiên cũng để lại nhiều hệ lụy, gây xung đột với mục tiêu phát triển dịch vụ, du lịch của tỉnh. Các nhà máy nhiệt điện, mỏ khai thác than vẫn có tình trạng khí thải vượt quy chuẩn cho phép; khai thác không đúng theo quy định giấy phép khai thác khoáng sản, khai thác vượt công suất cho phép, dẫn đến báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) không phù hợp; khai thác không đúng thiết kế...

Trên địa bàn tỉnh có 7 nhà máy nhiệt điện, với tổng công suất 4,150 MW, chiếm 16% tổng sản lượng điện Việt Nam. Cùng với đó, Bộ TN&MT đã cấp 92 giấy phép khai thác than, trong đó có 54 giấy phép khai thác còn hiệu lực, số còn lại đã hết hạn khai thác và đang thực hiện đóng cửa mỏ đối với 19 giấy phép.
Để đảm bảo mục tiêu về BVMT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 là “Bảo vệ và cải thiện rõ rệt môi trường sinh thái, định hướng phát triển công nghiệp bền vững gắn với BVMT”, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành đối với công tác BVMT, trong đó có ngành CNNL. Cụ thể hóa chỉ đạo của tỉnh, các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu các đơn vị nhiệt điện, khai thác than cần tuân thủ đầy đủ theo đúng giấy phép khai thác, hoạt động và báo cáo ĐTM.

Qua công tác kiểm tra, rà soát, 7/7 nhà máy nhiệt điện đều được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo ĐTM và được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; 25 đơn vị khai thác than đều được phê duyệt báo cáo ĐTM, trong đó 100% đơn vị ngành Than đã thực hiện việc lập dự án, đề án cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Hiện có 6/7 nhà máy nhiệt điện (trừ Công ty Nhiệt điện Mông Dương 2) đang xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tiến công nghệ chuyển từ sử dụng dầu FO sang dầu DO để hạn chế tối đa việc phát thải khói đen ra môi trường. Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã lập dự án đầu tư hệ thống xử lý khí Nox trong khí thải; Công ty Nhiệt điện Đông Triều, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả đã triển khai cải tạo hệ thống cấp đá vôi để nâng cao hiệu quả xử lý khí SO2 trong khí thải; Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh đã lập báo cáo nghiên cứu giải pháp tăng hiệu suất phát tán nhiệt của hệ thống xả nước làm mát bình ngưng để giảm nhiệt độ nước làm mát xả ra môi trường.

Theo dõi quy trình vận hành hệ thống tự động truyền số liệu quan trắc môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều.

Đối với các đơn vị ngành Than, đến nay đã đầu tư 56 trạm xử lý nước thải mỏ; hoàn thành các tuyến băng tải Lép Mỹ - Cảng Km6 (TP Cẩm Phả) và Khe Ngát - Điền Công (TP Uông Bí) thay thế ô tô vận chuyển than; hoàn thành hệ thống đê, đập chắn đất đá, suối thoát nước chân bãi thải Đông Cao Sơn đảm bảo an toàn khu vực Mông Dương; xây dựng nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại tại xã Dương Huy (TP Cẩm Phả), với công suất tái chế dầu thải 10.000 lít/ngày đêm, đốt chất thải nguy hại đạt công suất 500kg/giờ.

Báo cáo của Sở TN&MT mới đây cho thấy, diễn biến kết quả quan trắc hiện trạng môi trường không khí tại các vùng lân cận các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đã dần được kiểm soát; hàm lượng bụi lơ lửng đã giảm; giá trị một số thông số chất lượng môi trường, như: Khí SO2, CO, NO2, O33 trong không khí, độ ồn trung bình, độ rung nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT, QCVN 26:2010/BTNMT, QCVN 27:2010/BTNMT. Hàm lượng bụi lơ lửng, độ ồn trung bình trong hoạt động khai thác, vận chuyển than từ cuối năm 2017, 2018 có xu hướng giảm từ 1,26 đến 2,4 lần; chất lượng không khí nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để đảm bảo công tác BVMT, đặc biệt tại các khu vực sản xuất nhiệt điện, than, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần tiếp tục rà soát, nắm tình hình địa bàn, các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường để quản lý; tăng cường kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất, giám sát cộng đồng; duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân; xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; đôn đốc các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản than thực hiện nghiêm Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than giai đoạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt; kiên quyết không cho phép nhập khẩu công nghệ và thiết bị lạc hậu để tránh giảm thiểu phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Hiện 7 nhà máy nhiệt điện trên địa bàn đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành đầy đủ hệ thống xử lý nước thải, khí thải, bụi, tiếng ồn, hệ thống thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hại, thực hiện lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động và truyền dữ liệu trực tiếp về Sở TN&MT theo dõi, giám sát.

 

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 76.
Đã truy cập: 2619.

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​