Những công nhân tiên tiến tiêu biểu ở doanh nghiệp FDI

14/05/2019 14:57

Phong trào thi đua Công nhân tiên tiến tiêu biểu thời gian qua đã thu hút được đông đảo công nhân làm việc ở khối doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp (KCN) tham gia. Nhiều công nhân đã được các cấp khen thưởng, đặc biệt được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp phát động Tháng Công nhân vừa qua. 

Công nhân Lê Quang Hưng, Công ty TNHH Xay lúa mì VFM-Wilmar (KCN Cái Lân) vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen Công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2018.

Lê Quang Hưng (SN 1991), công nhân vận hành hệ thống trộn bột, bộ phận sản xuất, Công ty TNHH Xay lúa mì VFM-Wilmar (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) là một trong số những công nhân vừa vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen Công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2018.

Người thợ trẻ này luôn có những ý tưởng, sáng kiến hữu ích trong quá trình vận hành máy móc thiết bị và làm việc, điển hình là sáng kiến “Cải tiến sử dụng phụ gia trong quá trình trộn bột”. Theo yêu cầu của Phòng Kỹ thuật, phải sử dụng thêm một loại phụ gia thực phẩm vào 50% tổng số các loại bột thành phẩm để tăng chất lượng bột thành phẩm. Tuy nhiên, do các thiết bị hệ thống trộn bột không đảm bảo đủ để đáp ứng yêu cầu này, nên Hưng đã nghiên cứu và đề xuất thêm trực tiếp phụ gia vào hệ thống nghiền bột theo tỷ lệ yêu cầu để giảm thiểu nhân lực phải đổ tay phụ gia nếu vẫn duy trì như cách làm cũ.

Sáng kiến của Hưng được công ty đánh giá rất cao và được ứng dụng ngay vào sản xuất, qua đó đã tiết kiệm được 40-60 công lao động/tháng. Chia sẻ về thành tích của mình, Hưng khiêm tốn: Ở công ty có rất nhiều công nhân tích cực, hiến nhiều kế hay trong sản xuất. Đối với tôi, làm việc gì cũng cần phải có tình yêu và đam mê với công việc.

Năm 2018 với sáng kiến "Điều chỉnh tốc độ bông rơi hợp lý", Bùi Đình Xuyên, Tổ trưởng Tổ thiết bị máy chải - thiết bị bông chải xưởng 5, Công ty TNHH Texhong Ngân Long, đã giúp phân xưởng và công ty tiết kiệm 120 tấn bông, tương đương 5,1 tỷ đồng. Không chỉ tiên phong trong phong trào thi đua lao động sản xuất, anh Xuyên luôn phối hợp tốt với quản lý và đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, anh được lãnh đạo công ty tín nhiệm, đề cử từ thao tác viên ca lên thao tác viên hành chính, rồi được đề bạt làm Tổ trưởng Tổ thiết bị máy chải - thiết bị bông chải, phụ trách 14 công nhân.

Ở cương vị Tổ trưởng, anh Xuyên đã tích cực dẫn dắt anh em trong tổ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, với năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối. Lương bình quân của tổ đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng (cao hơn lương bình quân cả công ty 200.000 đồng/tháng); lương bình quân của cá nhân anh Xuyên đạt 8 triệu đồng/tháng. Anh Xuyên và Tổ thiết bị máy chải - thiết bị bông chải nhiều lần được lãnh đạo công ty và Công đoàn công ty khen thưởng.

Phong trào thi đua Công nhân tiên tiến tiêu biểu thu hút được nhiều công nhân ở doanh nghiệp FDI trong các KCN tham gia. (Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Cùng với Hưng, Xuyên, rất nhiều công nhân lao động có những sáng kiến đã được ghi nhận, như: Lưu Văn Phúc, Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) với sáng kiến "Sử dụng bảng đen hỗ trợ công tác quản lý, treo bảng đen theo dõi 3 ca”; Nguyễn Quang Nên, Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam (KCN Cái Lân) với sáng kiến “Cải tiến thành công bộ điều tốc xích mô tơ tải than vào lò”; Phạm Văn Sơn, Công ty TNHH Sản xuất giấy Việt - Nhật (KCN Cái Lân) với sáng kiến "Cải tiến máng cào đưa gỗ vào sản xuất" và sáng kiến "Cải tiến băng tải xuất hàng"...

Các sáng kiến của họ đã được ứng dụng trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho công ty. Đây cũng chính là những nhân tố tiên phong trong hành trình tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà các doanh nghiệp đang hướng tới. Họ cần được quan tâm, nhân rộng hơn nữa nhằm tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua xây dựng doanh nghiệp, xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 49
Đã truy cập: 350426

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​