Đồng hành cùng doanh nghiệp: Gỡ "nút thắt" trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường

16/05/2019 10:43

Sở TN&MT quản lý nhiều lĩnh vực nhạy cảm, như đất đai, khoáng sản, có sự ảnh hưởng, tác động lớn, nhất là đối với doanh nghiệp. Vì vậy, việc chủ động lắng nghe để tháo gỡ kịp thời các “nút thắt” cho doanh nghiệp của Sở TN&MT những năm qua đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. 

Lãnh đạo Sở TN&MT trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi Cafe doanh nhân, tổ chức ngày 13/4/2019.

Mô hình Cafe doanh nhân được Sở TN&MT duy trì thực hiện từ nhiều năm nay. Đây là mô hình thực sự hiệu quả, thông qua đó, lãnh đạo Sở, các phòng, ban chuyên môn của Sở có điều kiện gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp; trực tiếp giải đáp vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải; hướng dẫn, kết nối doanh nghiệp đến các bộ phận chuyên môn. Qua các buổi Cafe doanh nhân, rất nhiều nội dung vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến công tác tìm kiếm mặt bằng sản xuất kinh doanh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ khởi nghiệp; khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường... đã được tháo gỡ, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bà Phạm Thị Ngọc Lan, Chủ nhiệm HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hồng Hải (TP Hạ Long), cho biết: Các buổi gặp gỡ doanh nghiệp thông qua mô hình Cafe doanh nhân của Sở TN&MT những năm qua rất có ích cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Những bức xúc, vướng mắc thuộc thẩm quyền đều được Sở giải quyết ngay, hoặc Sở có lịch hẹn làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp để tháo gỡ dần. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Sở đều có kết nối và hướng dẫn doanh nghiệp để làm việc với tỉnh hoặc các địa phương.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực TN&MT cho doanh nghiệp.

Cùng với tháo gỡ khó khăn thông qua lắng nghe, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp, Sở TN&MT còn tích cực rà soát để cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuộc quản lý của Sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính có tần suất giao dịch cao đều đã được cắt giảm hơn 50% thời gian giải quyết, nhất là các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Điển hình như thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, được rút ngắn thời gian thực hiện không quá 14 ngày; thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu được rút ngắn xuống không quá 7 ngày; thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu, thời gian thực hiện không quá 15 ngày...

Sở đã công bố công khai, minh bạch, tăng cường sự thuận lợi cho việc tiếp cận các thông tin của các doanh nghiệp trong lĩnh vực TN&MT thông qua việc đăng tải các quy hoạch, kế hoạch lĩnh vực TN&MT; bảng giá các loại đất, hiện trạng môi trường địa bàn Quảng Ninh trên Cổng thông tin điện tử của Sở và tại các địa phương. Đồng thời, công khai đường dây nóng và phân công cán bộ hỗ trợ tổng đài của Trung tâm Hành chính công để giải đáp thắc mắc về việc thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Sở thực hiện kết nối Cổng thông tin điện tử của Sở với Bộ TN&MT để trao đổi thông tin, văn bản nhanh, thuận tiện, tạo thuận lợi trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, Sở TN&MT đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo tinh thần Chỉ thị số 15-CT/TU (ngày 16/1/2013) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhiệm vụ cấp bách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong đó, tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng khu đô thị, kinh doanh nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân do Sở TN&MT tổ chức, tháng 4/2019.

Những nỗ lực của Sở TN&MT đã được khối doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Chỉ số DDCI năm 2018 của Sở (công bố ngày 18/1/2019) tăng từ vị trí thứ 11 (năm 2017) lên vị trí thứ 2 với 77,72 điểm (xếp sau Cục Hải quan Quảng Ninh, 77,81 điểm), tăng 16,71 điểm; chỉ số tiếp cận đất đai trong bộ chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh (do Sở theo dõi và chủ trì thực hiện) lần đầu tiên đứng thứ 2/63 tỉnh, thành trong nước, tăng 25 bậc so với năm 2017.

Để tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, góp phần cải thiện môi trường đầu tư đòi hỏi ngành TN&MT phải nỗ lực đổi mới, cải cách, vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Thời gian tới, Sở TN&MT xác định: Tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp. Sở triển khai các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đơn giản hóa thủ tục liên quan đến đất đai, giải quyết hiệu quả việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Sở thường xuyên tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư về cơ chế chính sách TNMT; tiếp nhận phản ánh và xử lý vướng mắc của doanh nghiệp thông qua đối thoại trực tiếp, Cổng thông tin điện tử, hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin, cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 63
Đã truy cập: 491315

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​