Năm 2019, Quảng Ninh quyết tâm duy trì vị trí số 1 PCI cả nước

17/05/2019 11:29

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3254/UBND-TM5 về việc tăng cường hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh và các mục tiêu cải thiện bền vững chỉ số PCI, cụ thể: Tiếp tục duy trì vị trí số 1 trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI năm 2019. Trong đó: Tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 70.36 lên 72.10 điểm, tăng 1.74 điểm so với năm 2018; tất cả 10 chỉ số thành phần PCI 2019 của tỉnh Quảng Ninh đều phải có sự cải thiện so với năm 2018. Đặc biệt, phấn đấu có 7 chỉ số trong top 5/63 (chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động), 2 chỉ số trong top 8/63 (chi phí không chính thức, tính năng động), 1 chỉ số trong top 15 (thiết chế pháp lý, an ninh trật tự), không có chỉ số nào nằm ngoài top 15.

Đồng thời, kiện toàn, phát huy hiệu quả các tổ công tác chuyên trách tại các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu về triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI); xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ công tác chuyên trách chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để cán bộ, công chức đơn vị mình có hành vi nhũng nhiễu gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng như hoạt động công vụ có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp do đơn vị mình đảm trách; chủ động nắm bắt các thông tin phản hồi của doanh nghiệp, nhất là những thông tin không tích cực để xử lý kịp thời nhằm hạn chế lan rộng những thông tin ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh; phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong công tác triển khai khảo sát điều tra (PCI/ DDCI), tăng cường giới thiệu, kết nối với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp để biết và tham gia tương tác trên fanpage DDCI của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI 2018. Ảnh: Đỗ Phương

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương được giao đầu mối các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và các chỉ số thành phần PCI khẩn trương chủ trì làm việc với các cơ quan liên quan để đề ra các giải pháp hiệu quả, đổi mới, quyết liệt cải thiện vượt bậc điểm số và nâng hạng các chỉ số thành phần PCI, đặc biệt tập trung vào 3 chỉ số chính: Chi phí không chính thức; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, đảm bảo đạt mục tiêu của tỉnh đã đề ra.

UBND tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương tham gia chương trình giám sát qua mạng xã hội (SNA) tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, chủ động phát huy vai trò trong nỗ lực cải thiện chất lượng và phương thức tương tác với cộng đồng doanh nghiệp đi vào thực chất gắn với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp; kịp thời đưa tin, bài về thủ tục hành chính công, hoạt động liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của cơ quan, đơn vị mình; kịp thời trả lời và tương tác với doanh nghiệp theo đúng thời gian quy định trong quy chế. Khuyến khích các sở, ban, ngành, địa phuơng còn lại tham gia SNA và kết nối tới trang fanpage DDCI Quảng Ninh.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 173
Đã truy cập: 491425

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​