Kho than tập trung vùng Hòn Gai

25/05/2019 09:07

Những ngày qua người dân ở các phường Hồng Hà, Hồng Hải (TP Hạ Long) chắc hẳn rằng đã cảm thấy rất thoải mái khi Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng chấm dứt hoạt động hẳn, hoạt động sàng tuyển, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than được di dời vào Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai tại cảng Làng Khánh (phường Hà Khánh), xa hẳn khu vực trung tâm của thành phố du lịch.

Than được vận tải bằng hệ thống băng tải bao che kín, đảm bảo môi trường.

Những hình ảnh về bụi than bám đen cửa nhà, sân vườn, cây cối, nước than đen ngòm chảy thành dòng mỗi khi mưa xuống ở các con phố của 2 phường này nhất là ở một số khu dân cư của phường Hồng Hà chỉ còn là quá khứ.

Những kiến nghị, đề xuất, thậm chí phản ứng gay gắt tại các cuộc họp của tổ dân, khu phố, của phường, của thành phố, của tỉnh về tình trạng ô nhiễm môi trường ngay khu vực trung tâm TP Hạ Long do hoạt động sàng tuyển than đã được giải quyết.

Nhìn xa hơn, rộng hơn là yêu cầu bảo vệ môi trường khu vực ven bờ vịnh Hạ Long đã được thực hiện một cách quyết liệt và có kết quả từ việc di chuyển, chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường như nhà máy sàng tuyển than đã tồn tại hơn 20 năm nay ở sát ven bờ vịnh Hạ Long.

Vậy là giờ người dân Hạ Long hoàn toàn có thể yên tâm về môi trường do hoạt động chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than trên địa bàn khi Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai vừa chính thức đi vào hoạt động giai đoạn 1 với công suất 2,5 triệu tấn than/năm, công nghệ sàng khô và tuyến băng tải bao che kín vận chuyển than từ Hà Lầm, Suối Lại (Than Hòn Gai) về mặt bằng +30. Và đang tiếp tục đầu tư nhà sàng, nâng tổng công suất than vào sàng đạt 5 triệu tấn/năm; đồng thời đầu tư hệ thống tuyển than và băng tải vận chuyển than nguyên khai từ các mỏ Hà Tu, Núi Béo về Trung tâm.

Không chỉ người dân mà các đơn vị sản xuất than vùng Hòn Gai cũng hoàn toàn yên tâm về việc vận chuyển, sàng, chế biến than khi có Trung tâm này. Tính từ khi hoàn thành đi vào hoạt động đến nay, sản lượng than nguyên khai vào sàng tại Trung tâm đạt trên 450.000 tấn, tỷ lệ thu hồi than sạch đạt 93,6%, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than cho các nhà máy nhiệt điện, xi măng. Công ty Tuyển than Hòn Gai đặt mục tiêu trong năm 2019 sẽ có gần 2 triệu tấn than vào sàng và tiêu thụ qua Trung tâm.

Một dự án được đánh giá có yêu cầu cao về môi trường nên hệ thống nhà sàng, kho than, băng tải than đều bao che kín cùng với hệ thống phun sương dập bụi, khuôn viên cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Than nguyên khai sẽ từ các mỏ vận chuyển bằng băng tải bao che kín, cấp trực tiếp vào trạm sàng để chế biến than thành phẩm hoặc vào kho than nguyên khai tại Trung tâm. Toàn bộ hệ thống dây chuyền vận chuyển, sàng tuyển được đầu tư đồng bộ, hiện đại, điều khiển hoàn toàn tự động từ phòng điều khiển Trung tâm; tất cả các vị trí sản xuất được giám sát bằng hệ thống camera, năng suất nhà máy vận hành đạt trên 10.000 tấn/ngày. Riêng Phân xưởng Sàng tuyển có 158 người tổ chức hoạt động 3 ca/ngày. Bộ máy quản lý gọn nhẹ gồm quản đốc, 1 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên kinh tế. Trong 1 ca chỉ có 22 công nhân, các phó quản đốc bố trí đi theo ca trực tiếp sản xuất.

Như vậy Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai không chỉ là dự án bảo vệ môi trường, dự án giải quyết vấn đề kiến nghị của cử tri, dự án phục vụ cho sự phát triển bền vững, cho mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh Quảng Ninh mà còn có ý nghĩa kinh tế lớn đối với ngành Than. Đó là giúp duy trì sản xuất, tiêu thụ than vùng Hòn Gai, tăng tỷ lệ thu hồi than chất lượng cao, nâng cao giá trị tài nguyên than, đáp ứng nhu cầu than cho khách hàng, thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của TKV. Gắn trách nhiệm của đơn vị kinh tế đối với sự phát triển của một địa phương.

Với đặc thù của địa bàn vừa phát triển du lịch vừa có ngành công nghiệp khai thác than hoạt động hàng trăm năm nay thì việc đảm bảo hài hòa phát triển giữa ngành này và ngành kia vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững là cả câu chuyện dài và không dễ giải quyết. Việc tỉnh Quảng Ninh và ngành Than phối hợp giải quyết được Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng, gom hoạt động vận chuyển, sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ than tại khu vực Hòn Gai về một trung tâm chế biến là một thành công, khẳng định quan điểm “tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn luôn là một”.

Ngọc Lan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 570
Đã truy cập: 468060

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​