Ngăn đầu tư ảo và sốt đất ảo

30/05/2019 07:51

Quảng Ninh đang là một trong những “điểm nóng” hút các dự án đầu tư trong cả nước. Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Yên… là những từ khóa “hot” mà các nhà đầu tư tìm kiếm. Cùng với hiệu quả mang lại là sự sôi động về môi trường đầu tư, về nguồn lực xã hội tham gia vào phát triển địa bàn thì những mặt trái của độ “ hot” chính là dự án ảo, nhà đầu tư ảo, “cơn sốt” ảo về đất đai ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Còn nhớ thời điểm này năm 2018, khi Quốc hội họp bàn về dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt thì tại Vân Đồn vài tháng trước đó là “cơn sốt” đất ảo diễn biến phức tạp do các cò đất và một số cơ sở có hoạt động kinh doanh bất động sản lợi dụng tung tin để thổi giá đất, làm xáo trộn thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, các nhà đầu tư vào địa bàn.

Mặc dù tỉnh, địa phương đã có những biện pháp ngăn chặn kịp thời nhưng tăng giá đất ở Vân Đồn vẫn còn rất âm ỉ trong các cò đất, các cơ sở hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cũng như Vân Đồn ở một số địa bàn khác, giá đất cũng luôn thường trực nhảy bất thường trước mỗi thông tin về việc có dự án đầu tư lớn hay phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch nào đó.

Như tại TX Quảng Yên những ngày vừa qua, ngay sau khi Chính phủ có chỉ đạo về Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh thì trên các trang mạng xã hội những thông tin về đất đai tại địa bàn này bắt đầu sôi động.

Để ngăn chặn đầu tư ảo, sốt đất ảo, giữ thị trường minh bạch, ổn định, môi trường đầu tư tốt để các nhà đầu tư yên tâm vào đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo rất quyết liệt từ quản lý nhà nước về quy hoạch, cấp phép dự án đến quản lý trực tiếp về đất đai tại từng xã, phường.

Cụ thể như đối với Khu Kinh tế Vân Đồn, UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo chặt chẽ việc xem xét, chấp thuận chủ trương nghiên cứu lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; các quy hoạch chi tiết đã được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu tại các khu vực phát triển, các khu chức năng đối với các nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm; quá trình nghiên cứu phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khớp nối giữa các đồ án quy hoạch, tuân thủ nghiêm ngặt định hướng phát triển.

Đối với địa bàn TX Quảng Yên khi nghiên cứu và triển khai các dự án trên địa bàn phải đảm bảo đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thẩm tra, thẩm định kỹ năng lực tài chính, kinh nghiệm. Đặc biệt là năng lực thực tế thực hiện các dự án tương tự để xem xét, chấp thuận, trong đó xác định ưu tiên là các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh nghiên cứu thực hiện.

Công khai các dự án đầu tư, công khai quy hoạch sử dụng đất, thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ về các đồ án quy hoạch, chủ trương đầu tư, năng lực các nhà đầu tư, các quy trình đầu tư… tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ngăn chặn những cơn sốt ảo về đất đai trên địa bàn. Và một điều chắc chắn rằng các dự án đầu tư vào các địa bàn trọng điểm của Quảng Ninh là những nhà đầu tư chiến lược, các dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế, với sự công khai, rõ ràng và đúng quy định của pháp luật sẽ không có cơ hội cho sự trục lợi của các cò để thổi phồng giá đất tạo những cơn sốt ảo về đất đai trên địa bàn.

Ngọc Lan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 551
Đã truy cập: 490662

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​