Tăng cường hợp tác, chuyển giao KH&CN

11/06/2019 14:29

Một trong những giải pháp để nâng cao năng lực quản lý cũng như bảo vệ môi trường là tăng cường hợp tác, chuyển giao KH&CN. Nhiệm vụ này đã và đang được tỉnh Quảng Ninh chú trọng trong thời gian qua.

Các chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long). Ảnh: Thu Trang

Theo đó, tỉnh đã hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm kiếm những giải pháp, công nghệ tiên tiến áp dụng cho nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên môi trường. Trong nước, tỉnh đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, hợp tác với các trường đại học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam để tham vấn ý kiến, giải pháp và triển khai những đề tài ứng dụng KH&CN vào bảo vệ môi trường ở các lĩnh vực.

Năm 2018, tỉnh đã chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tọa đàm “Kết nối, chia sẻ quan điểm, tầm nhìn và kinh nghiệm tiếp cận, triển khai công nghiệp 4.0 tại tỉnh Quảng Ninh”. Chương trình có sự tham gia của 110 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt trong và ngoài nước. Tại đây, nhiều giải pháp, sáng kiến về KH&CN trong thời kỳ mới đã được đưa ra giúp tỉnh Quảng Ninh có thể tiệm cận, nghiên cứu và áp dụng vào trong các lĩnh vực, nhất là bảo vệ môi trường.

Tỉnh cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế với các quốc gia như: Nhật Bản, Vương quốc Bỉ, Israel, Đài Loan, New Zealand... đưa những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, y tế... Trong giai đoạn 2016-2018, đã có khoảng 20 lượt nhà đầu tư đến Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội đầu tư thuộc các lĩnh vực có yếu tố liên quan đến công nghệ cao và chuyển giao công nghệ. Tiêu biểu là các dự án chuyển giao công nghệ xử lý nước, rác thải, bán máy móc thiết bị khai thác than của đoàn doanh nghiệp Séc, Nga, Hàn Quốc; chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản, Israel; phát triển đô thị thông minh của Tập đoàn Amata; ứng dụng KH&CN trong phát triển du lịch của doanh nghiệp Singapore, Hàn Quốc...

Đặc biệt, những năm gần đây, hợp tác với Nhật Bản trong phát triển công nghệ xử lý môi trường được tỉnh quan tâm. Một số dự án hợp tác thử nghiệm công nghệ đã thành công và đang trong quá trình xem xét triển khai nhân rộng. Điển hình là dự án áp dụng công nghệ xử lý nước thải trong đường ống thử nghiệm tại Cô Tô; dự án công nghệ nhà vệ sinh không dùng nước; công nghệ xử lý nước thải hộ gia đình New-Johka tại Hạ Long, Vân Đồn... Mới đây, tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản đưa công nghệ xử lý nước bằng đệm vi sinh (Backture) vào xử lý ô nhiễm tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP Hạ Long. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên. Theo ông Phạm Văn Cường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sau khoảng 2 tháng thí điểm xử lý tại một trong những hồ lớn và ô nhiễm nặng nhất tại Hạ Long là hồ Hùng Thắng, tỉ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn.

Xác định thúc đẩy hợp tác, chuyển giao KHCN trong lĩnh vực môi trường là nhiệm vụ quan trọng, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết: Thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường liên kết, hợp tác với các nước trên thế giới về KHCN. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế và Trung ương trong các lĩnh vực đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học; ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ trong bảo vệ tài nguyên môi trường.

Yến Vy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 544
Đã truy cập: 487684

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​