Bio-Toilet: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng

11/06/2019 10:21

Việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng và xử lý chất thải luôn là vấn đề phức tạp, đòi hỏi chi phí rất cao, đặc biệt là những tác động đối với môi trường. Nhằm cải thiện vấn đề này, từ năm 2013 Tổ chức JICA (Nhật Bản) đã lắp dựng thử nghiệm 20 nhà vệ sinh thân thiện với môi trường (Bio -Toilet) tại một số hộ dân, trường học và điểm du lịch trên địa bàn TP Hạ Long, huyện Vân Đồn.

 

Người dân xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, kiểm tra hoạt động của Bio - Toilet.

Theo đó, Bio-Toilet sử dụng công nghệ xử lý chất thải dạng khô, hoàn toàn không dùng nước. Chất thải và nước tiểu được đưa vào bể xử lý trộn lẫn với các giá thể và chế phẩm sinh học bằng hệ thống đảo trộn và cung cấp nhiệt lượng. Toàn bộ chất thải gồm nước sẽ được hóa hơi đưa ra ngoài theo hệ thống quạt hút, các chủng vi sinh vật trong giá thể sẽ phân hủy những chất hữu cơ còn lại. Bio-Toilet không gây mùi, không xả thải, không sử dụng nước nên rất tiện lợi, bảo vệ được môi trường không khí, môi trường sống xung quanh, tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt. Đặc biệt, sau một quá trình sử dụng sẽ dễ dàng thu hồi chất thải để làm phân bón hữu cơ, phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, là một trong những điểm được hỗ trợ lắp đặt hệ thống Bio-Toilet. Đến nay, hệ thống nhà vệ sinh thân thiện môi trường này đã được nhà trường duy trì sử dụng hiệu quả. Cô Vũ Thu Hường, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay, sử dụng hệ thống Bio - Toilet khá tiết kiệm vì không dùng nước, năng lượng điện tiêu thụ cũng rất hạn chế. Việc đưa vào sử dụng Bio-Toilet cũng là một cách để nhà trường giáo dục các em học sinh về trách nhiệm bảo vệ môi trường, cũng như định hướng các em sử dụng những công nghệ thân thiện với môi trường trong tương lai...

Tại huyện Vân Đồn, các mô hình Bio – Toilet được lắp đặt thí điểm tại một số hộ dân đều phát huy hiệu quả tốt và ưu điểm như: Tiết kiệm nguồn nước sạch; thiết kế linh hoạt, dễ vận hành, không cần những đường ống dẫn phức tạp, không cần xây hầm phân hủy, giảm thiểu nguy cơ rò rỉ gây ô nhiễm môi trường; xây dựng, lắp đặt trên nhiều loại địa hình. Sử dụng nhà vệ sinh không dùng nước giúp tránh xả thải, cho phép xử lý hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm nguồn nước, nên ngăn ngừa được bệnh tật và giảm các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Với những nhà vệ sinh được lắp đặt tại các tàu du lịch và điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long đã góp phần mang lại lợi ích không chỉ cho cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng nhờ giảm lượng ô nhiễm được thải ra từ các tàu thuyền du lịch; giảm mùi hôi trong phòng vệ sinh và thoải mái khi sử dụng.

Định kỳ mỗi quý, các chuyên gia của dự án đến các hộ dân để đánh giá về độ hài lòng của người sử dụng; kiểm tra quy trình bảo dưỡng định kỳ thiết bị, phương pháp tái chế chất thải đã qua xử lý và lấy mẫu nước thải để kiểm tra tác động môi trường. Theo đánh giá của Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam): Các tiêu chí về chất thải sau khi xử lý đều đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam về chất lượng phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với cách xử lý độc lập nước thải không cần thu gom đã chấm dứt việc xả các chất thải gây ô nhiễm ra môi trường, cải thiện môi trường vệ sinh tại các hộ gia đình, hạn chế được tác động xấu gây ô nhiễm trong khu vực.

Qua hiệu quả thực tế có thể khẳng định việc đưa Bio-Toilet vào ứng dụng sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, góp phần cải thiện môi trường, đặc biệt là môi trường tại các khu du lịch lớn trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 557
Đã truy cập: 487697

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​