Xây dựng Khu công nghiệp Cái Lân đạt chuẩn quốc gia

18/06/2019 13:49

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, KCN Cái Lân (TP Hạ Long) đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực trong thu nộp NSNN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong KCN, phấn đấu xây dựng KCN Cái Lân đạt chuẩn quốc gia.

KCN Cái Lân đang được tiếp tục đầu tư đạt chuẩn quốc gia.

KCN Cái Lân được thành lập theo Quyết định số 578/QĐ-TTg ngày 25/7/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Qua 4 lần điều chỉnh, diện tích đất thực tế giao cho Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (chủ đầu tư) để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giai đoạn 1 trên 56 ha. Đến nay các hạng mục công trình của KCN Cái Lân đã đưa vào sử dụng, gồm: San nền, tường rào, hệ thống giao thông nội bộ, văn phòng nhà điều hành, hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, hệ thống cấp điện và chiếu sáng, hệ thống cấp nước và PCCC, cây xanh, trạm xử lý nước thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Hiện nay, KCN Cái Lân đã cơ bản được lấp đầy, với 33 dự án của nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 29 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, 2 dự án đang xây dựng và 2 dự án đang tạm dừng hoạt động do khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Về cơ bản, các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN Cái Lân hoạt động ổn định, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Nhiều doanh nghiệp đã chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp số thu ngân sách tương đối lớn cho nhà nước.

Điển hình như Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân từ năm 2016-2018 nộp trên 1.630 tỷ đồng; Công ty TNHH Sản xuất bột mì Vimaflour nộp trên 681 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam nộp gần 50 tỷ đồng; Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Đông Bắc nộp gần 33 tỷ đồng… Các doanh nghiệp trong KCN Cái Lân đã tạo điều kiện, giải quyết công ăn việc làm cho 4.800 lao động, trong đó lao động có trình độ đại học trở lên chiếm 18%, cao đẳng chiếm 6%, trung cấp chiếm 11%, sơ cấp chiếm 7%, còn lại chưa qua đào tạo.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả KCN Cái Lân, UBND tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị mở rộng KCN Cái Lân và được Thủ tướng đồng ý chủ trương tại Văn bản số 1205/CP-CN ngày 10/9/2003. Đến nay khu vực mở rộng cũng đã được lấp đầy, với 16 dự án đầu tư, tuy nhiên mới chỉ có 10 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, số còn lại đang đầu tư hoặc đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, mặc dù KCN Cái Lân có điều kiện thuận lợi nhưng phần lớn các dự án đang hoạt động trong KCN, nhất là KCN giai đoạn 1 là những dự án nhỏ lẻ, manh mún; quản trị, quản lý và phát triển doanh nghiệp hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Đối với khu vực mở rộng, do không có chủ đầu tư hạ tầng - đơn vị đầu mối thực hiện công tác đầu tư, quản lý, vận hành, cho nên trong thời gian qua, khu vực này bộc lộ nhiều yếu kém. Hạ tầng đầu tư dang dở, manh mún, ngày càng xuống cấp trầm trọng; các hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư đúng mức. Đặc biệt tuyến đường từ QL18A vào cảng và KCN, hệ thống cống rãnh thoát nước, hệ thống chiếu sáng đường RD-01 và các tuyến đường khác hầu hết đã xuống cấp trầm trọng do mật độ phương tiện có tải trọng lớn lưu thông cao nhưng không được đầu tư sửa chữa, duy tu; không có các biển báo, biển chỉ dẫn, sơ đồ KCN để hỗ trợ giao thông trong nội khu, dẫn đến giao thông đi lại khó khăn.

Cùng với đó, hệ thống điện chiếu sáng KCN không vận hành đồng bộ nhiều năm, dẫn đến tình trạng không đảm bảo an ninh trật tự, mất ATGT về đêm; hệ thống thoát nước mặt chưa được đầu tư đồng bộ, không đáp ứng đủ việc tiêu thoát nước vào mùa mưa, phát sinh nhiều điểm ngập úng cục bộ.

Sản xuất dầu thực vật tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý KKT Quảng Ninh, cho biết: Để khắc phục những tồn tại nêu trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp quản lý, vận hành KCN Cái Lân. Ngày 12/4/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1165/QĐ-UBND phê duyệt Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân. Mục tiêu của đề án là phấn đấu xây dựng KCN Cái Lân trở thành KCN đạt chuẩn quốc gia, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Được biết, tổng mức đầu tư các công trình thuộc đề án trên 369 tỷ đồng được kết hợp từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ và vốn đầu tư của các doanh nghiệp. Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh được giao là đơn vị chủ đầu tư, quản lý, vận hành KCN Cái Lân, với quy mô 245ha (trên 56ha giai đoạn 1 và trên 188ha phần mở rộng).

Do dự án đầu tư KCN thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, nên hiện nay, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ dự án để báo cáo UBND tỉnh trình Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Để đảm bảo cho KCN Cái Lân phát triển đồng bộ, bền vững, trở thành KCN đạt chuẩn quốc gia, bên cạnh việc đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong KCN, các sở, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục tích cực tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vướng mắc cho các dự án của nhà đầu tư thứ cấp tại phần mở rộng KCN Cái Lân.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 116
Đã truy cập: 398445

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​