An toàn cho người lao động sau giờ tan ca

28/06/2019 08:23

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến ngày 20/6, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm chết 14 người. Đáng chú ý, các vụ TNLĐ nặng đang có xu hướng gia tăng, là hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất an toàn lao động.

NHÌN TỪ NHỮNG TAI NẠN THƯƠNG TÂM

Khai thác than hầm lò tại Công ty Than Dương Huy - TKV.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, tại Công ty Than Hạ Long - TKV đã xảy ra 2 vụ TNLĐ khiến 7 công nhân thương vong. Vụ đầu tiên xảy ra ngày 18/5 tại lò dọc vỉa mức -100/-90 cánh Tây, khu 4, vỉa 14, Phân xưởng Khai thác 6, khu vực Hà Ráng, do cháy lò khiến 2 công nhân tử vong, 3 công nhân bị thương. Vụ thứ 2 xảy ra ngày 7/6 tại lò chợ mức -70/-45 vỉa 9, Phân xưởng Khai thác 1, khu Tân Lập, do sự cố xuất lộ nước, đoạn từ vì số 70 đến vì 73, khiến 1 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương.

Trong 6 tháng đầu năm nay, một số đơn vị khác của TKV cũng xảy ra TNLĐ dẫn đến chết người, như: Công ty Than Mạo Khê, Công ty Than Dương Huy, Công ty Xây lắp mỏ… Vụ TNLĐ xảy ra ở Công ty Than Mạo Khê (tháng 1/2019) làm 1 công nhân Phân xưởng Khai thác 4 tử vong do bị than vùi lấp. Nguyên nhân là do công tác tổ chức sản xuất của Phân xưởng tại đường lò dọc vỉa mức -93 có nhiều vấn đề, như: Cửa chắn tháo than chưa đảm bảo; quá trình tháo, thu hồi than không chú ý quan sát, nên khi than bất ngờ tụt xuống tràn qua cửa chắn, vùi lấp công nhân. Vụ TNLĐ xảy ra ở Công ty Xây lắp mỏ (tháng 1/2019), nguyên nhân xuất phát từ việc không thực hiện đúng quy trình trong công tác nổ mìn, làm 1 công nhân Phân xưởng Đào lò 3 tử vong...

Đằng sau những vụ tai nạn thương tâm là mất mát của doanh nghiệp, thiệt thòi cho chính nạn nhân và bao hệ lụy gia đình của họ. Chắc chắn, ai cũng xót xa khi đọc những dòng thông tin về các nạn nhân. Hầu hết, họ đều xuất thân trong những gia đình thuần nông, điều kiện gia đình khó khăn...

MỤC TIÊU: AN TOÀN TRONG TỪNG CA SẢN XUẤT

Thợ mỏ Công ty Than Dương Huy trong những phút nghỉ ngơi dưới lò.

Theo Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Lê Văn Sử, tình hình TNLĐ những năm gần đây diễn biến phức tạp, tiềm ẩn yếu tố bất thường, khó kiểm soát. Số vụ TNLĐ giảm, nhưng số vụ TNLĐ nặng lại có xu hướng gia tăng.

Nhóm nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất dẫn đến các vụ TNLĐ chết người là: Do lỗi của người lao động vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; lỗi liên quan đến cán bộ quản lý, chỉ huy sản xuất trong công tác triển khai biện pháp kỹ thuật thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn, kiểm tra, giám sát sản xuất.

Thống kê từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, trong 5 năm (2014-2018) đã xảy ra 2.594 vụ TNLĐ làm 2.678 người bị nạn; trong đó có 138 vụ làm chết 153 người; tổng thiệt hại do TNLĐ là 87,48 tỷ đồng. Ở các đơn vị thuộc ngành Than trên địa bàn tỉnh, xảy ra 92 vụ TNLĐ chết người, làm chết 105 người (chiếm 66,6% số vụ, 68,6% số người chết trên địa bàn tỉnh). Tình hình TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng do các doanh nghiệp ở tỉnh ngoài đến sản xuất, thi công tại Quảng Ninh có xu hướng gia tăng, với tổng số 37 vụ, làm chết 40 người.

Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi ngành Xây dựng Quảng Ninh năm 2019.

Với mục tiêu an toàn trong từng ca sản xuất để người lao động trở về an toàn sau giờ tan ca, các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị ngành Than, luôn cố gắng thực hiện. Song vì nhiều nguyên do, công tác đảm bảo an toàn lao động vẫn chưa thực sự được kiểm soát. Vì thế, để giảm tối đa các vụ TNLĐ, theo Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, các doanh nghiệp cần phải dự báo sớm tình hình lao động sản xuất và an toàn vệ sinh lao động để có những giải pháp kịp thời; tích cực đổi mới các trang thiết bị máy móc, công nghệ, cải thiện môi trường làm việc -  yếu tố quan trọng góp phần giảm tối đa các vụ TNLĐ. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm định đối với các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; có giải pháp chỉ đạo quyết liệt về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong thi công các công trình xây dựng, giao thông.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp ngay từ khâu cấp phép đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh, chú trọng hậu kiểm; kiên quyết đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn vệ sinh lao động…

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 113
Đã truy cập: 398442

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​