Hợp tác du lịch Quảng Ninh (Việt Nam) - Trung Quốc: Động lực mới từ sân bay Vân Đồn

04/07/2019 10:46

Sau 5 tháng đưa vào khai thác, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã triển khai chuyến bay quốc tế đầu tiên kết nối thẳng đến Thẩm Quyến (Trung Quốc) vào ngày 27/5/2019. Đều đặn mỗi tuần 2 chuyến, đến nay đường bay Vân Đồn - Thẩm Quyến đã đón tiếp gần 2.000 lượt hành khách, mở đầu cho hướng hợp tác, phát triển du lịch mới bằng đường hàng không giữa Quảng Ninh (Việt Nam) với thị trường đông dân nhất châu Á là Trung Quốc.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên xuất phát từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đưa 140 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn ngày 27/5/2019.

Đúng 1h, ngày 27/5, chuyến bay mang số hiệu DZ6249 xuất phát từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đưa 140 hành khách đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đường bay do hãng hàng không Dong Hai Airlines khai thác dưới dạng các chuyến bay charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành) với tần suất 2 chuyến một tuần (thứ 2 và thứ 6). Máy bay được sử dụng là Boeing 737-800 được thiết kế 162 ghế. Khung giờ bay cố định, khởi hành từ sân bay Bảo An lúc 23h5' và hạ cánh đến Vân Đồn vào lúc 1h30’ ngày hôm sau. Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00' và đến Thẩm Quyến lúc 5h45' cùng ngày.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết: Sau hơn một tháng khai thác, đã có tổng số 20 chuyến bay Vân Đồn - Thẩm Quyến và ngược lại, thực hiện vận chuyển gần 2.000 lượt hành khách. Sân bay Vân Đồn không chỉ sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo ở mức cao, mà khi khách du lịch tới Quảng Ninh qua sân bay Vân Đồn sẽ là chuyến đi "Một hành trình - vạn điểm đến".

Sở dĩ như vậy là bởi sân bay Vân Đồn nằm tại vị trí chiến lược, trung tâm của nhiều điểm đến nổi tiếng. Chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ di chuyển từ sân bay, du khách đã có thể đến vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, bãi biển Bãi Dài, đảo Quan Lạn, Cô Tô... Các tuyến đường bộ cao tốc cũng giúp thời gian di chuyển của khách từ Vân Đồn đến các tỉnh, thành phía Bắc thuận lợi hơn, khi chỉ mất 45 phút tới Hạ Long, khoảng 2-3 giờ tới Hải Phòng, Hà Nội.Khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục tại sân bay Vân Đồn.

Ông Bao Lập, Chủ tịch Hội du lịch Tinh Anh (Trung Quốc), cho biết: Quảng Ninh là thị trường giàu tiềm năng, đang phát triển với tốc độ rất nhanh, du lịch Quảng Ninh luôn đứng trong top đầu về sự lựa chọn điểm đến của khách Trung Quốc. Đây cũng chính là lý do thời gian qua các tour đăng ký đến Quảng Ninh tăng cao so với trước đây. Quảng Ninh hiện sở hữu sân bay Vân Đồn, việc mở đường bay đến Trung Quốc sẽ là kênh di chuyển mới, nhanh, tiện lợi trong việc lưu thông qua lại giữa 2 đất nước. Đây chính là động lực để khách du lịch Trung Quốc đến với Quảng Ninh ngày một nhiều hơn.

Theo thống kê từ Sở Du lịch, năm 2018 trong số 5,5 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh, có tới 1,3 triệu lượt khách đến từ thị trường Trung Quốc, riêng 6 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đón 2,8 triệu lượt khách quốc tế thì có đến 33% là khách Trung Quốc, tăng 157% so cùng kỳ năm 2018. Khách du lịch Trung Quốc là thị trường có tiềm năng và quan trọng, không chỉ đối với du lịch Quảng Ninh mà cả với Việt Nam. Du khách Trung Quốc thường lưu trú 4-5 ngày, ở khách sạn từ 3 sao trở lên. Đây là những thuận lợi đối với ngành du lịch Quảng Ninh, phù hợp với định hướng phát triển dịch vụ - du lịch mà tỉnh đang tập trung thực hiện.Sở Du lịch Quảng Ninh, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Hoa, như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia... thỏa thuận hợp tác.

Để thúc đẩy chương trình hợp tác du lịch giữa Quảng Ninh (Việt Nam) - Trung Quốc thông qua sân bay Vân Đồn, ngày 27/6 vừa qua, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức tọa đàm có chủ đề "Khám phá Hạ Long kỳ vĩ với chuyến bay đến sân bay Vân Đồn". Tại buổi tọa đàm, 114 doanh nghiệp du lịch lữ hành đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia... đã cùng bàn giải pháp, đưa ra những đề xuất để phát triển phân khúc là thị trường khách du lịch nói tiếng Hoa thông qua sân bay Vân Đồn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện lãnh đạo sân bay Vân Đồn đã thông báo về kế hoạch mở các đường bay mới kết nối đến các thị trường du lịch tiềm năng này. Đặc biệt, tại Trung Quốc sẽ là các đường bay Vân Đồn - Côn Minh tần suất 2 ngày một chuyến, bắt đầu từ 16/7; Vân Đồn - Nam Ninh tần suất mỗi ngày một chuyến; Vân Đồn - Hải Nam, Phúc Kiến, Bắc Kinh...

Hiện nay, du lịch ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia. Đón đầu xu thế này, thời gian qua Quảng Ninh đã không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, hoàn thiện giao thông kết nối, với quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển dịch vụ - du lịch. Đặc biệt, để đưa tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tổng thể các ngành kinh tế của Quảng Ninh, việc đẩy mạnh hợp tác du lịch Quảng Ninh (Việt Nam) - Trung Quốc sẽ là nền móng quan trọng để khai thác những lợi thế, tiềm năng Quảng Ninh đang có theo hướng lâu dài, bền vững.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 277
Đã truy cập: 398606

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​