Thường trực Tỉnh ủy nghe Tập đoàn FLC báo cáo triển khai Đại học FLC

09/07/2019 20:07

Ngày 9/7, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc, nghe Tập đoàn FLC báo cáo công tác triển khai đầu tư Trường Đại học FLC. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì buổi làm việc.

Chủ trương đầu tư xây dựng Trường Đại học FLC được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận cho Tập đoàn FLC nghiên cứu quy hoạch và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 664/TTg-KGVX ngày 3/6/2019.

Theo đó, Trường Đại học FLC sẽ hoạt động theo mô hình đại học tư thục không lợi nhuận, được thiết lập và đưa các chương trình giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới vào đào tạo với 3 chuyên ngành mũi nhọn là công nghệ cao, du lịch, hàng không.

Trường sẽ được đầu tư theo quy mô dự kiến khoảng 55ha tại phường Hà Lầm và Hà Trung (TP Hạ Long) có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong năm 2019, tuyển sinh năm đầu tiên vào 2020 và tăng lên 10.000 sinh viên vào năm 2035.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc họp, đại diện Tập đoàn FLC đã thông tin một số khó khăn trong quá trình triển khai như: Việc thống nhất vị trí quy hoạch xây dựng giữa Tập đoàn FLC và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); công tác tổ chức khoan thăm dò trữ lượng của ngành Than phức tạp, liên quan đến hệ thống khai thác than hầm lò của một số đơn vị ngành Than (Hà Lầm, Núi Béo); chưa xác định rõ tuyến đường quy hoạch từ trường đến các trục đường chính trong khu vực...

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan cũng đã tập trung trao đổi, làm rõ một số vấn đề cần tháo gỡ hiện nay. Đồng thời, đưa ra lộ trình, giải pháp thực hiện cụ thể cho từng hạng mục công việc.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn FLC báo cáo kết quả triển khai đầu tư Trường Đại học FLC

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Việc triển khai Đại học FLC được Chính phủ rất quan tâm, bởi trường sẽ đào tạo các ngành Việt Nam đang thiếu.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện trách nhiệm đối với việc triển khai dự án này, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo không chỉ cho Quảng Ninh, mà còn đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, phù hợp mục tiêu của Bộ Chính trị phát triển Quảng Ninh trở thành đầu mối kết nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với các vùng kinh tế trong nước, khu vực và thế giới. Do đó, cần sớm thống nhất các nội dung để đẩy nhanh đầu tư dự án.

Chỉ đạo cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành chuẩn bị nội dung trình tại Kỳ họp HĐND sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 7, yêu cầu lộ trình chấm dứt hoạt động khai thác than lộ thiên tại khu vực TP Hạ Long trong năm 2019 theo đúng quy hoạch của Chính phủ về phát triển ngành Than đến năm 2020. Đối với việc tổ chức khoan thăm dò của ngành Than sẽ kết thúc cùng với quá trình hoàn thành đầu tư, xây dựng Trường Đại học FLC.

Song song với việc tập trung đầu tư Trường Đại học, Tập đoàn FLC cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư thành phố đại học trên diện tích 300ha theo quy hoạch đã được duyệt.

Đỗ Phương