Ngân hàng giảm lãi suất tín dụng: Cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp

09/08/2019 11:15

Với việc đảm bảo tính thanh khoản tốt, huy động có hiệu quả nguồn gửi tiết kiệm, từ 1/8, rất nhiều ngân hàng trong nước đã giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng ưu tiên. Đây là tin vui đối với người dân, doanh nghiệp đang có nhu cầu tín dụng.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Quảng Ninh. Ảnh: Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Quảng Ninh cho biết, hiện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang áp dụng mức lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng ở mức tối đa 5,5%; kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng từ 5,3-6,5%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng cao nhất là 7,3%/năm.

Dù mức lãi suất huy động không cao bằng các kênh đầu tư sinh lời khác, tuy nhiên, tăng trưởng từ huy động vốn từ các ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện vẫn duy trì ở mức tốt. Theo số liệu thống kê của NHNN chi nhánh Quảng Ninh, đến 31/7/2019, tổng huy động vốn của các ngân hàng đạt 138.300 tỷ đồng, tăng 9,6% so 31/12/2018 và tăng 0,9% so 30/6/2019. Trong đó, tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt 23.200 tỷ đồng, tăng 1,6% so với 30/6/2019; tiền gửi tiết kiệm đạt 108.700 tỷ đồng, tăng 0,8% so với 30/6/2019; còn lại là huy động từ phát hành giấy tờ có giá và vốn, tiền gửi khác.

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên từ 6-6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9-11%/năm, các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%/năm. Theo đó, đến hết tháng 7/2019, doanh số cho vay của các ngân hàng trên địa bàn đạt 19.700 tỷ đồng, tăng 0,4% so tháng 6/2019, trong đó: cho vay ngắn hạn 16.300 tỷ đồng; cho vay trung, dài hạn 3.400 tỷ đồng.

Đáng chú ý, từ 1/8, nhiều ngân hàng đã áp dụng giảm mức lãi suất cho vay. Trong đó, các ngân hàng lớn, có số lượng khách hàng đông đảo cũng chính là ngân hàng tiên phong trong thực hiện giảm lãi suất cho vay. Đơn cử như, Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và một số khoản cho vay mới; VietinBank tiếp tục giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn; BIDV giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm về mức 5,5%/năm đối với đối tượng ưu tiên, các đối tượng còn lại thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm.

Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng lần lượt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho nhiều đối tượng doanh nghiệp từ 1/8. Nhóm ngân hàng TMCP cũng thực hiện nhiều chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất thấp, như: ACB công bố gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm; Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng triển khai 2 gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi; Techcombank áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mức lãi suất giảm khoảng 0,5%...Lãi suất tín dụng giảm sẽ tạo động lực cho nhiều thành phần kinh tế phát triển. (Trong ảnh: Các hộ nuôi tôm tham quan khu sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt-Úc, huyện Đầm Hà) Ảnh: Hải Hà

Thông tin ngân hàng giảm lãi suất được người dân, cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt khá nhanh. Rất nhiều doanh nghiệp coi đây là cơ hội để vay vốn với mức lãi suất "mềm" hơn so với trước. Anh Nguyễn Duy Hà, Giám đốc Công ty TNHH Duy Hà (TP Hạ Long), cho biết: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang có mong muốn phát triển dự án  lĩnh vực nông nghiệp sạch nên rất cần vay vốn. Trước thông tin ngân hàng giảm lãi suất cho vay, chúng tôi đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để vay vốn ngân hàng. Nếu vốn về thuận lợi trong nửa đầu tháng 8 thì cuối tháng 8 năm nay chúng tôi có thể triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Được biết, cơ bản các ngân hàng công bố áp dụng mức giảm lãi suất cho vay bắt đầu từ 1/8 đến hết năm 2019. Theo thống kê, đây là đợt giảm lãi suất thứ 2 kể từ đầu năm 2019. Đối với đối tượng doanh nghiệp vay vốn được giảm lãi suất trong đợt này cũng sẽ thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước định hướng tập trung vốn hỗ trợ trong thời gian qua.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan cho biết: Cùng với việc giảm lãi suất tín dụng từ các ngân hàng, từ nay đến cuối năm 2019, ngành Ngân hàng Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng tín dụng có hiệu quả, kiểm soát tín dụng phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, khả năng huy động vốn và tình hình phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời, ưu tiên tập trung nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, của tỉnh; tích cực các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong quan hệ tín dụng, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Những nỗ lực của ngành ngân hàng không chỉ giúp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng vững hơn trong nền kinh tế mà đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và thúc đẩy việc thành lập các doanh nghiệp mới - một trong những chỉ tiêu mà Quảng Ninh đang rất cần tăng trưởng nhanh.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 556
Đã truy cập: 487696

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​