Cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh

18/09/2019 11:25

Sau hơn 8 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, với những giải pháp đồng bộ, nhiều chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh đã có những bước cải thiện đáng kể.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khảo sát vị trí quy hoạch phát triển cảng biển và dịch vụ logistics, ngày 7/9/2019. Ảnh: Phạm Tăng

CẢI THIỆN NHIỀU CHỈ SỐ

Đến nay, một số chỉ tiêu về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của tỉnh đã vươn lên nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Đây có thể nói là những nỗ lực rất lớn của tỉnh, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh về môi trường kinh doanh giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước được cho là khá quyết liệt.

Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP mới đây, trên cơ sở đánh giá kết quả các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh trong quý III năm 2019 cho thấy, các sở ngành được giao đầu mối các mục tiêu đã nỗ lực đưa ra các giải pháp tích cực, hiệu quả, cắt giảm thủ tục hành chính để các mục tiêu về môi trường kinh doanh tiếp tục duy trì đạt và vượt so với kết quả đã đạt được trong năm 2018.

Đơn cử, về chỉ số cải thiện thứ hạng khởi sự kinh doanh: Tổng thời gian để hoàn thành các thủ tục khởi sự doanh nghiệp tại Quảng Ninh là 6 ngày; tỉnh đã rút ngắn 50% thời gian toàn bộ thủ tục liên quan đến Gia nhập thị trường, trong đó 15/52 thủ tục giải quyết trong 1 ngày (giảm 2 ngày so với quy định), các thủ tục còn lại thực hiện trong 2 ngày.

Hay đối với chỉ số đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục,  rút ngắn thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội cũng đã có những cải thiện đáng kể. Cụ thể, về thủ tục thuế đã rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, thời gian nộp thuế dưới 117 giờ. Đáng chú ý, trong đó có 99,9% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử; 99% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử. Theo đánh giá của ngành Thuế, các chỉ số trên của Quảng Ninh đang đứng đầu cả nước. Cùng với đó, hiện toàn tỉnh đang có 2.512 doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn theo phương thức điện tử.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết: Thời gian qua ngành Thuế đã nỗ lực cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa hỗ trợ doanh nghiệp đối với các hoạt động liên quan đến ngành. Theo đó, về thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế đã được rút ngắn như đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau là dưới 6 ngày; đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau là dưới 40 ngày; 100% hồ sơ hoàn thuế được giải quyết theo đúng quy định. Việc hoàn thuế điện tử giúp giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, đơn giản, hạn chế tiêu cực trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Một số chỉ số khác từ đầu năm tới nay tỉnh cũng rất quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc để nâng cao hiệu quả, như: Chỉ số đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí giao dịch thương mại qua biên giới. Theo đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thanh toán thuế điện tử trên hệ thống trực tuyến kết nối giữa Hải quan - Ngân hàng - Kho bạc và dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7. Hoạt động thu NSNN đạt 100% tờ khai nộp thuế trên hệ thống trực tuyến; triển khai giai đoạn 2 Đề án Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái; Mở rộng Hệ thống giám sát tự động (VASSCM) tại các kho, bãi, cảng để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Thời gian thông quan đối với hàng xuất khẩu đến nay là 3 giờ 19 phút (giảm 1 giờ so với năm 2018); Thời gian thông quan đối với hàng nhập khẩu là 9 giờ 59 phút (giảm 14 giờ so với năm 2018).

Ngoài ra, đối với một số chỉ số chưa lượng hóa được thời gian cụ thể, cũng đã đạt bằng mức thời gian theo quy định, như: Chỉ số đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và chi phí thực hiện đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản. Theo đó, tỉnh đã chỉ đạo rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận đã cấp là không quá 14 ngày; thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu: không quá 7 ngày; Thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu: thời gian thực hiện không quá 15 ngày; Thủ tục đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở thời gian không quá 20 ngày.

ĐẶT MỤC TIÊU DẪN ĐẦU PCI 2019

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng của tỉnh về tình hình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP đến nay vẫn gặp một số khó khăn.Quần thể khối các cơ quan hành chính tỉnh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, tập trung tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long). Ảnh: Đỗ Phương

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Văn Hùng đánh giá: Một số mục tiêu theo Nghị quyết số 02/NQ-CP được xây dựng dựa theo các bộ chỉ tiêu quốc tế như đổi mới sáng tạo, hiệu quả logistics, năng lực cạnh tranh du lịch... còn rất mới ở cấp địa phương. Tuy nhiên, hầu hết các Bộ đầu mối chưa có hướng dẫn cụ thể, do đó, các cơ quan được giao phụ trách các trụ cột chưa có hướng dẫn cụ thể để triển khai và tổng hợp báo cáo. Cùng với đó, một số thủ tục hành chính thời gian giải quyết theo quy định của Trung ương, không chủ động cắt giảm từ phía địa phương như: Nâng cao hiệu quả và giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản doanh nghiệp; Nâng cao tỷ lệ phục hồi doanh nghiệp và rút ngắn thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, có thể thấy số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm tới 98%), thiếu kinh nghiệm và khả năng cạnh tranh, nhất là trong thời kỳ hội nhập; nhiều doanh nghiệp chưa thực sự nghiên cứu sâu về cơ chế chính sách, quá trình áp dụng triển khai mất nhiều thời gian; chưa có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp...

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 theo tinh thần của Chính phủ, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương từ nay tới cuối năm tập trung vào một số nội dung: Chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược; xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương;...

Tỉnh đặt mục tiêu rất rõ trong năm 2019 là “Tăng điểm, thăng hạng và giữ được vị trí dẫn đầu Chỉ số PCI 2019” với việc tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2019. Tăng cường công tác rà soát, thẩm định, nhận diện nhà đầu tư nhằm không để bỏ lọt các nhà đầu tư tốt, dự án tốt, nhưng đồng thời không để chính sách khuyến khích thu hút đầu tư của tỉnh bị lợi dụng, trục lợi. Tập trung chỉ đạo GPMB triển khai các dự án công trình, đảm bảo tiến độ yêu cầu; đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 615
Đã truy cập: 468105

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​