Công ty Than Mạo Khê: Thợ mỏ là trung tâm của việc đầu tư, chăm sóc

24/09/2019 10:15

Để phát triển bền vững, Công ty Than Mạo Khê luôn xác định việc chăm lo cho người lao động là một trong những yếu tố then chốt. Với nhiều công trình, phần việc thiết thực trong cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc đời sống thợ mỏ, đã giúp Công ty Than Mạo Khê thu hút và giữ chân thợ mỏ.

An toàn - yếu tố quan trọng hàng đầu đối với nghề khai thác mỏ và đã trở thành ý thức tự giác của mỗi người thợ mỏ Mạo Khê khi bước vào một ca sản xuất. Hiện Công ty Than Mạo Khê đang khai thác than tại mức -150 và đang tiếp tục xuống sâu. Khi khai thác than càng xuống sâu, những nguy cơ về mất an toàn càng cao, nên bên cạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, Công ty Than Mạo Khê cũng đã tăng cường đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến trong các đường lò, giúp tăng năng suất và đảm bảo an toàn lao động.Thiết bị công nghệ tiên tiến được đầu tư trong khai thác đã giúp nâng cao năng suất và hệ số an toàn lao động ở Công ty Than Mạo Khê.

Anh Hoàng Văn Thành, Quản đốc Phân xưởng khai thác 8 cho biết: Thời gian gần đây, công ty đã đầu tư công nghệ chống lò ZHF giúp năng suất lao động tăng gấp đôi so với công nghệ chống lò bằng thủy lực đơn; an toàn gần như tuyệt đối, không bị đổ, tụt lò. Từ đầu năm đến nay, an toàn lao động của phân xưởng được giữ vững, không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn, môi trường làm việc, đi lại trong các đường lò cũng được Công ty Than Mạo Khê tập trung cải thiện. Thợ lò được xe vận tải song loan đưa đón đến gần gương sản xuất hơn; hệ thống phun sương dập bụi được lắp đặt tại những vị trí phát thải nhiều bụi. Qua đó đã giúp giảm bớt sức lao động thủ công, cải thiện sức khỏe cho người lao động và nâng cao năng suất làm việc. Dự kiến 9 tháng năm 2019, Công ty Than Mạo Khê khai thác được trên 1,4 triệu tấn than, đạt 75% kế hoạch năm, than tiêu thụ trên 1,2 triệu tấn, thu nhập của thợ mỏ tăng cao so với cùng kỳ năm 2018.

Anh Bùi Văn Khoa, Phân xưởng Khai thác 8, một trong những thợ lò có thu nhập cao của Công ty Than Mạo Khê, chia sẻ: Với việc cải thiện điều kiện làm việc trong các đường lò, giúp cho anh em công nhân có môi trường làm việc tốt hơn, sức khỏe được cải thiện. Hiện trung bình chúng tôi làm được trên 23 công, thu nhập bình quân 18 triệu đồng/tháng, trong đó có những người thu nhập còn được 25 đến 30 triệu đồng/tháng.Nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca - nơi những người thợ mỏ được dùng trái cây, nước uống miễn phí sau một ca làm việc.

Sau một ca làm việc, những người thợ mỏ được chăm sóc từ sức khỏe, tới tinh thần. Những công trình, phần việc chăm lo cho đời sống thợ mỏ được Công ty Than Mạo Khê đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành những mô hình kiểu mẫu được nhân rộng trong toàn Tập đoàn. Xuất phát từ điều kiện làm việc cực nhọc trong các đường lò, lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê đã luôn trăn trở, tìm giải pháp để chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống sinh hoạt cho thợ mỏ, nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất của người lao động, hướng tới mục tiêu xây dựng than Mạo Khê trở thành ngôi nhà chung của những người thợ mỏ.

Chia sẻ về những định hướng của Công ty trong việc cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo cho người lao động thời gian tới, ông Phạm Văn Khôi, Phó Giám đốc Công ty Than Mạo Khê, cho biết: Chúng tôi xác định người lao động là mối quan tâm hàng đầu của công ty. Để chăm sóc tốt hơn nữa cho người lao động, nhất là đội ngũ thợ lò, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư các thiết bị công nghệ phù hợp hơn với điều kiện khai thác, giúp tăng năng suất, đảm bảo an toàn lao động. Các công trình thiết chế văn hóa, chế độ phúc lợi xã hội cũng sẽ được quan tâm đầu tư, để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người thợ và gia đình họ.Niềm vui của những người thợ mỏ Mạo Khê trước khi vào ca sản xuất.

Trong khi việc tuyển dụng lao động tại một số đơn vị ngành than còn gặp nhiều khó khăn, thì tại Công ty Than Mạo Khê, trong 9 tháng năm 2019 đã tuyển mới thêm được 89 thợ lò. Đây là kết quả của những nỗ lực trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống cho thợ mỏ.

Quốc ThắngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 508
Đã truy cập: 467998

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​