Công ty CP Than Cọc Sáu: Không để xảy ra vi phạm vận chuyển than

01/10/2019 15:07

Nhằm tăng cường công tác quản lý tài nguyên, đảm bảo an ninh trật tự, ngày 27/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tăng cường quản lý than, không được vận chuyển bã sàng, đá xít, đất đá lẫn than ra khỏi khai trường mỏ. Hiện nay, cùng với các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Cọc Sáu đã tăng cường quản lý việc vận chuyển than, bã sàng của mỏ.

Xe vận tải của Công ty CP Than Cọc Sáu đổ bã sàng tại các bãi thải trong ranh giới mỏ.

Công ty CP Than Cọc Sáu là đơn vị khai thác than lộ thiên quy mô lớn thuộc TKV. Hiện nay, 90% sản lượng than khai thác của Công ty được cấp trực tiếp dưới dạng than nguyên khai cho Công ty Tuyển than Cửa Ông thông qua hệ thống băng tải kín, 10% còn lại được sàng tuyển tại khai trường mỏ của Công ty nhằm đảm bảo phẩm cấp than trước khi tiêu thụ. Lượng bã sàng từ hoạt động sàng tuyển được Công ty Than Cọc Sáu tập kết tại các bãi đổ thải trong ranh giới mỏ. Để đảm bảo than và lượng bã sàng được vận chuyển đúng vị trí quy định, Công ty đã đầu tư, lắp đặt hệ thống định vị GPS cho toàn bộ phương tiện vận tải trên công trường.

Ông Nguyễn Xuân Dậu, Phó trưởng Phòng Cơ điện, Công ty CP Than Cọc Sáu, cho biết: Việc lắp đặt hệ thống GPS giúp công ty quản lý chặt chẽ quãng đường đi của từng xe vận tải trên mỏ. Nếu xe vận chuyển than, bã sàng nào mà đi không đúng theo lộ trình, đổ than, bã sàng không đúng nơi quy định, đơn vị sẽ nhận được thông báo trên hệ thống điện tử được lắp đặt tại Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty và sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Công ty CP Than Cọc Sáu hiện quản lý ranh giới mỏ khai thác than lộ thiên rộng hơn 10km2. Với việc giáp ranh các mỏ Cao Sơn, Đèo Nai và nhiều khu vực dân cư của TP Cẩm Phả, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong công tác quản lý vận chuyển than, bã sàng của Công ty.Công tác phối hợp tuần tra giữa lực lượng bảo vệ quân sự Công ty CP Than Cọc Sáu và lực lượng chức năng phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả được tăng cường.

Để ngăn chặn những vi phạm liên quan đến vận chuyển than, bã sàng ra khỏi ranh giới mỏ, các tuyến đường vận chuyển giáp ranh với các mỏ và khu dân cư, Công ty tăng cường quản lý; thực hiện nghiêm các quy định của TKV về thời gian vận chuyển than, đất đá, bã sàng. Cụ thể: Từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, toàn bộ xe vận tải không được ra khỏi ranh giới mỏ, không được đi qua các trạm gác barie. Công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát giữa Công ty Than Cọc Sáu với chính quyền địa phương cũng được tăng cường.

Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Bảo vệ quân sự, Công ty CP Than Cọc Sáu, cho biết: Lực lượng bảo vệ quân sự của công ty thường xuyên phối hợp với các phường giáp ranh, tập trung tuần tra, kiểm soát tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao mất an ninh trật tự trong quản lý tài nguyên than. Từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty không để xảy ra vi phạm liên quan đến vận chuyển than, bã sàng.Hệ thống sàng tuyển tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, nhằm tận thu triệt để tài nguyên than.

Hiện nay, Công ty CP Than Cọc Sáu tiếp tục nâng cấp hệ thống sàng tuyển, nhằm đảm bảo tận thu triệt để, không còn than xen kẹp trong bã sàng. Đồng thời, có chủ trương cho di dời những điểm sàng tuyển của công ty vào sâu trong ranh giới mỏ, cách xa khu dân cư.

                                                                                          

Quốc ThắngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 586
Đã truy cập: 468076

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​