Công ty CP Than Hà Lầm: Đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ

02/10/2019 08:01

Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin luôn coi trọng và thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ (PCCN) phù hợp với điều kiện, tình hình của đơn vị. Qua đó, góp phần ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Lực lượng bảo vệ, cấp cứu mỏ của Công ty CP Than Hà Lầm thường xuyên huấn luyện, thực tập phòng chống cháy nổ.

Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Với đặc thù hoạt động trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, PCCN, an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Công ty quan tâm, xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Công ty đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp đảm bảo an toàn PCCN. Trong đó, xây dựng, thực hiện các nghị quyết về công tác PCCN, ATVSLĐ thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong ý thức và hành động của người lao động về công tác này; xây dựng các chương trình, kế hoạch đảm bảo an ninh nội bộ, an toàn về PCCN, quán triệt, triển khai đến tất cả các phòng, ban, phân xưởng...

Từng phòng, ban, phân xưởng cụ thể hóa chương trình bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh trật tự, PCCN..., quán triệt đến từng lao động của đơn vị. Công ty xây dựng lực lượng bảo vệ chuyên trách gồm 120 CBCS, được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, trang bị đầy đủ phương tiện thiết bị, công cụ hỗ trợ; thành lập 29 đội PCCC cơ sở với tổng số 473 đội viên, là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCN của các đơn vị trong Công ty. Lực lượng này được chia thành nhiều tổ, đội, ca, tập trung tuần tra canh gác 24h/ngày từ nhà điều hành đến các khai trường, phân xưởng, nhà để xe, khu tập thể của công nhân.

Ông Trần Văn Sang, Trưởng Phòng Bảo vệ Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Tuân thủ các quy định về an toàn PCCN mỏ, Công ty bố trí các cửa lò đều có nhân viên bảo vệ gác cửa lò, nhằm kiểm soát số vật tư, thiết bị và người ra, vào làm việc trong hầm lò; trang bị đầy đủ phương tiện dập cháy cho các khu vực nhà xưởng, kho vật tư, cụm thiết bị, trạm điện...; lắp đặt các đầu đo khí CO2 tự động tại các khu vực khai thác, các tuyến băng tải chính. Đồng thời lắp đặt hệ thống đường nước, họng nước và bình cứu hỏa tại các khu vực tải chính.

Lực lượng bảo vệ, chữa cháy cơ sở của Công ty CP Than Hà Lầm thực hành các phương tiện chữa cháy để chủ động xử lý mọi tình huống cháy nổ xảy ra.

Công ty thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động Công ty gồm 9 người; cấp công trường (phân xưởng) hơn 100 người. Hệ thống truyền thanh của Công ty thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về an toàn PCCN mỏ và ATVSLĐ. Công ty ký Quy chế phối hợp giữ gìn đảm bảo ANTT, an toàn về PCCN mỏ với chính quyền các phường và đơn vị trong, ngoài ngành. Qua đó, chủ động trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn, tuyến giáp ranh giữa các khai trường, phân xưởng, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây rối trật tự trị an, trộm cắp tài sản, đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCN.

Công ty CP Than Hà Lầm thực tập phương án chữa cháy với nhiều lực lượng tham gia.

Nhờ đó, nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn xã hội địa bàn của Công ty đảm bảo ổn định. Công tác PCCN được tổ chức thực hiện tốt, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”,  góp phần tạo môi trường an toàn phục vụ sản xuất kinh doanh của của đơn vị .

Tuấn Hương