Than Vàng Danh tích cực phòng, chống bệnh nghề nghiệp

09/10/2019 14:37

Công ty CP Than Vàng Danh có hơn 5.000 CNLĐ, trong đó phần đông là CNLĐ làm việc trong hầm lò, thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Vì thế, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp (BNN) cho thợ lò.

Khám sức khỏe cho thợ lò.

Khai thác mỏ là ngành lao động nặng nhọc, nguy hiểm, chứa đựng nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, đặc biệt là nguy cơ mắc các BNN như: Bụi phổi silic, viêm phế quản mãn tính, điếc nghề nghiệp, viêm da... Theo thống kê của Công ty CP Than Vàng Danh, năm 2018, công ty có 35 trường hợp mắc BNN. Hiện tổng số người mắc BNN của công ty là 90 người.

Theo ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn công ty, để hạn chế tối đa các trường hợp mắc BNN, công ty đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe, phòng chống BNN cho CNLĐ. Trong hầm lò, công ty tập trung đầu tư các công nghệ khai thác tiên tiến hiện đại, phun sương dập bụi, định kỳ hằng năm đo quan trắc môi trường, áp dụng các giải pháp để giảm bớt sức lao động của công nhân cũng như hạn chế bụi phát tán trong môi trường mỏ. Trên mặt bằng, công ty đầu tư hàng loạt các công trình chăm sóc sức khỏe cho công nhân như: Nhà ăn, nhà cho nghỉ dưỡng sau ca, hệ thống rửa mũi, nhà tắm, giặt sấy cho CNLĐ. Bên cạnh đó, công ty cũng có chế độ bồi dưỡng cho công nhân làm việc trong môi trường độc hại riêng như đường, sữa, bánh mì. Mức ăn cho công nhân làm việc trên mức -100m là 65.000 đồng/người/ngày; dưới mức -100m là 119.000 đồng/người/ngày. Tất cả đều là ăn tự chọn.

Ngoài trang cấp bảo hộ lao động theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, Công ty CP Than Vàng Danh còn trang bị khẩu trang, áo bông, áo trấn thủ, áo sơ mi, áo mưa, mũ bảo hiểm cho công nhân. Đặc biệt, thợ lò được cấp phát khẩu trang chống độc nhập khẩu từ Nhật. 3 năm qua, công ty đã đầu tư 83,7 tỷ đồng trang cấp bảo hộ lao động cho công nhân.Thợ lò Công ty Than Vàng Danh sử dụng máy massage phục hồi chức năng.

Anh Bùi Văn Trị, công nhân Phân xưởng KT11, chia sẻ: “Quá trình khai thác hầm lò, lượng bụi phát tán lớn, khẩu trang thông thường không thể cản được, nên thợ lò vẫn hít phải bụi, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, khi công ty trang bị mặt nạ chống độc, giúp thợ lò giảm nguy cơ hít phải khí độc trong quá trình khai thác thì chúng tôi thấy yên tâm hơn”.

Công tác khám sức khỏe định kỳ, khám BNN cũng được công ty thực hiện thường xuyên, 100% CNLĐ được khám sức khỏe 1 năm/lần. Trong đó, nữ khám thai sản, lao động nặng nhọc khám định kỳ 2 lần/năm. Trong năm 2019, công ty tổ chức khám sức khỏe cho 5.164 người, số người được khám sức khỏe 2 lần/năm là 4.300 người, số người được khám thêm chuyên khoa là 689 người. Trong năm cũng khám phát hiện BNN cho 3.290 người; giám định BNN cho 66 người. Trong số 90 người mắc BNN của công ty đã có 24 người được cấp sổ BNN, còn 66 người đang chờ cấp sổ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Trạm trưởng Trạm y tế Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Vừa qua công ty đã đầu tư cải tạo Trạm Y tế khang trang hơn với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại để khám, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Trong đó có riêng một phòng được đầu tư trang thiết bị tập phục hồi chức năng để công nhân có thể tập, rèn luyện, phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện đầy đủ các chế độ bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, BNN cho CNLĐ. Trong 3 năm qua, đã chi trả cho 173 trường hợp với số tiền 16,9 tỷ đồng. Những trường hợp sức khỏe hạn chế được bố trí công việc phù hợp.Công ty CP Than Vàng Danh bố trí công việc phù hợp với sức khỏe người lao động. (Ảnh: Thợ lò có sức khỏe yếu được bố trí làm việc tại Phân xưởng phục vụ)

Anh Bùi Xuân Trường, công nhân Phân xưởng phục vụ, cho biết: Tôi làm thợ lò được 5 năm thì sức khỏe giảm sút, nên được bố trí sang làm tại Phân xưởng phục vụ. Tôi thấy công việc này rất phù hợp với sức khỏe hiện tại của mình.

Với hàng loạt giải pháp tích cực trong công tác cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, Công ty CP Than Vàng Danh đang cố gắng hướng tới một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp - an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động và BNN cho công nhân.

Thanh HằngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 76
Đã truy cập: 2619.

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​