Tổ trưởng sản xuất tích cực ở Than Hà Lầm

14/10/2019 09:27

Là tổ trưởng sản xuất, thợ lò Phạm Đức An, công nhân Công ty CP Than Hà Lầm, luôn chủ động sáng tạo, làm chủ các công nghệ mới, thực hiện công tác tiết kiệm chống lãng phí trong sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động.

Thợ lò Phạm Đức An điều khiển máy đào lò.

Thợ lò Phạm Đức An sinh năm 1972 tại Tứ Kỳ, Hải Dương. Anh đến với nghề thợ mỏ như là duyên nghiệp. Từ khi mới 19 tuổi, anh đã chia tay vùng quê nghèo khó vốn được mệnh danh là đất “quần cộc chân chì” để ra Vùng mỏ lập nghiệp. Anh An nhớ lại: “Những ngày đầu tiên khi bắt tay vào công việc thật tình tôi không mấy hào hứng, nhiều khi thấy chán nản, thấy nghề thợ lò sao mà vất vả và cực nhọc đến thế. Nhưng đúng là càng làm, tôi lại càng tìm thấy nhiều niềm vui trong công việc”.

Năm 1994, khi đã là thợ lò bậc 4/6, anh đầu quân cho Công ty CP Than Hà Lầm. Từ đó đến nay, đã được chứng kiến nhiều thăng trầm của ngành Than, song với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm anh đã vượt qua những khó khăn thử thách đó. Đến năm 1997, anh được nâng lên thợ bậc 5/6. Và đến năm 2003, sau khi đạt danh hiệu thợ giỏi ngành Than Việt Nam chuyên ngành khai thác mỏ hầm lò, anh được Công ty đặc cách nâng lên bậc 6/6, bậc cao nhất trong nghề mỏ. Năm 2009, anh được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ sản xuất. Hiện anh là tổ trưởng tổ đào lò chuẩn bị sản xuất và xây dựng cơ bản mức-300, phụ trách 25 công nhân tại Công trường Kiến thiết cơ bản 2.

Tổ sản xuất của anh được giao cho đào lò xây dựng cơ bản, lò xén, đổ bê tông và nhiều công trình trọng điểm khác. Trong những năm qua mặc dù điều kiện sản xuất khó khăn, tập thể công nhân trong tổ đã luôn giữ được nhịp độ sản xuất. Anh không quản ngại khó khăn, tìm tòi học hỏi, lắng nghe mọi ý kiến góp ý của các thành viên trong tổ, đánh giá đúng năng lực, sở trường công tác của từng cá nhân, tập hợp được sức mạnh trí tuệ tập thể. Chỉ tính riêng 5 năm vừa qua, tổ của anh đã đào được trên 5.000 mét lò xây dựng cơ bản và lò chuẩn bị sản xuất. Lương bình quân của tổ luôn đạt ở mức cao trong toàn công ty, đạt từ 24-30 triệu đồng/người/tháng. Trong 5 năm liền, tổ sản xuất của anh quản lý luôn đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến.

Trong 5 năm qua, anh luôn được Lãnh đạo Công ty tin tưởng giao đảm nhận nhiều công trình trọng điểm như: Đào lò khởi điểm lò chợ cơ giới hóa 11-1.15 vỉa 11 công trình hoàn thành xong trước tiến độ được giao 10 ngày so với kế hoạch; khoanh vùng lò chợ cơ giới hóa dọc vỉa 7.1 mức -300 công trình hoàn thành trước 15 ngày so với kế hoạch; đào lò khởi điểm lò chợ cơ giới hóa 11-1.16 vỉa 11 công trình hoàn thành xong trước tiến độ được giao 7 ngày so với kế hoạch.

Theo anh An, để có thu nhập cao, phải làm chủ công nghệ, thiết bị, khai thác tối đa công suất của máy đào lò combai AM50Z; bố trí công việc hợp lý; thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình sản xuất, biện pháp an toàn để đạt năng suất cao, tiết kiệm vật tư, vật liệu nổ tối đa, cải tiến kỹ thuật. Từ năm 2014-2018, anh đã có 17 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất được áp dụng rộng rãi tiêu biểu như: Áp dụng cầu đường dịch chuyển đào lò đá bằng máy xúc, dùng sức nước để vận tải đá trên đường lò thượng có độ dốc nhỏ, áp dụng thành công đồng bộ thiết bị xe khoan máy xúc, chống lò bằng vì chống kết hợp với phun bê tông khô vào thi công đào lò đá; dùng máy xúc B60P để cào đá đổ trực tiếp vào băng tải thay cho máy cào vì đá quá rắn, đào các hố lắng gom nước và than bùn để gom vào trạm bơm chính tạo mặt gương khô thoáng dễ thi công, dùng tời liên hoàn chuyển vật liệu lò dốc v.v.. Nhờ đó, tổ sản xuất của anh An luôn đạt mức chống 10 vì/ca, vượt định mức năng suất đào lò 6 vì/1 ca (tương đương 3m lò) của Công ty.Thợ lò Phạm Đức An (bên trái) trò chuyện với đồng nghiệp giữa giờ giải lao.

Thợ lò Phạm Đức An luôn thực hiện tốt ngày giờ công làm việc trung bình hàng tháng đều đạt trên 24 công, năng suất lao động luôn đạt mức cao của công ty và TKV. Cụ thể, tổng thu nhập trong 5 năm qua của anh đạt gần 1,9 tỷ đồng. Tiền lương bình quân một tháng của anh luôn cao gấp đôi lương bình quân toàn công ty. Năm 2016, anh vinh dự là một trong 46 công nhân thợ lò có thu nhập cao trên 300 triệu đồng/năm được dự hội nghị người lao động của TKV. Năm 2017, anh lại dẫn đầu Công ty có mức lương bình quân cao nhất và là một trong 5 thợ lò trong TKV có mức thu nhập trên 400 triệu đồng một năm.

Là tổ trưởng một tổ sản xuất trực tiếp quản lý lao động 25 người với nhiều lứa tuổi, tay nghề và kinh nghiệm làm mỏ khác nhau, anh An luôn hướng dẫn, kèm cặp những anh em đồng nghiệp, học sinh thực tập, những công nhân mới thử việc cho đến những công nhân cũ có tay nghề còn thấp. Nhờ đó, Than Hà Lầm đã đào tạo tại chỗ được nhiều thợ lò bậc cao. Trong 5 năm qua, anh đã giúp đỡ cho 18 công nhân thi nâng bậc 5/6 và 5 công nhân thi nâng bậc 6/6, 7 công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp công ty, 2 công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Tập đoàn. Không chỉ vậy, anh luôn xung phong tham gia cứu hộ, cứu nạn, xử lý các tình huống khó giúp các đơn vị bạn. Trong vụ cứu hộ sự cố sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng năm 2014, anh tham gia cùng đoàn cứu hộ của TKV tìm mọi phương án thần tốc cùng lực lượng công binh giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt đưa ra ngoài an toàn trong điều kiện hết sức khó khăn phức tạp.

Với những đóng góp của mình, thợ lò Phạm Đức An đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay từ năm 1998. Nhiều năm liên tục anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận nhiều bằng khen của TKV, của Bộ Công Thương, đặc biệt anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba là một tấm gương thợ lò tiêu biểu trong công ty và trong Tập đoàn.

Huỳnh ĐăngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 581
Đã truy cập: 468071

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​