Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: Công trình góp phần đưa ngành dịch vụ "cất cánh"

25/10/2019 08:46

Chưa đầy một năm khai thác, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã nhận được những danh hiệu bình chọn của các hãng hàng không và tổ chức du lịch thế giới về chất lượng dịch vụ đứng đầu. Với trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, cách quản lý, phục vụ chuyên nghiệp, Cảng đang từng bước khẳng định hiệu quả, vị thế của mình trong tổng thể các công trình giao thông của tỉnh.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên xuất phát từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đưa 140 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, ngày 27/5/2019.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác đầu năm 2019. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước, đã thể hiện sự tiên phong, đột phá của Quảng Ninh trong huy động nguồn lực kinh tế tư nhân đầu tư kết cấu hạ tầng.

Đến nay, sau gần 10 tháng vận hành, Cảng đã thực hiện vận chuyển được gần 220.000 lượt hành khách tại 4 đường bay, gồm: Vân Đồn - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, với tần suất một ngày 2 chuyến, riêng chủ nhật là 3 chuyến; đường bay Thẩm Quyến, Hồ Nam (Trung Quốc) - Vân Đồn do Dong Hai Airlines và Qingdao Airlines khai thác, đường bay Hàn Quốc - Vân Đồn do Vietnam Airlines khai thác.  

Điểm đáng chú ý, dù là sân bay mới, song chỉ sau có 5 tháng khai thác các đường bay nội địa, ngày 27/5/2019, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đưa vào vận hành, khai thác đường bay quốc tế.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết: Thường thì các sân bay trên thế giới phải mất từ 2-3 năm khai thác nội địa mới có thể đưa đường bay quốc tế vào hoạt động. Còn tại Vân Đồn thì khác, nhu cầu khai thác quốc tế, nhất là khách du lịch cao; hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất thời điểm hiện nay; chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo ở mức cao nhất, kết nối chặt chẽ các điểm du lịch tạo thành chuỗi sản phẩm hấp dẫn "Một hành trình - vạn điểm đến"... Vì thế việc tổ chức khai thác quốc tế trong thời gian ngắn như vậy là điều rất dễ hiểu.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hiện có đường băng dài 3,6km, đèn hiệu, sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới; máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; hệ thống trả khay tự động tích hợp máy soi đa chiều, dò chất nổ lỏng Euro Standand 3... đáp ứng tất cả các yêu cầu quy chuẩn hiện đại nhất của sân bay quốc tế. Song song với đó, trong tổ chức và điều hành, cán bộ, nhân viên tại Cảng đã luôn chủ động, đổi mới, xây dựng và chuẩn hoá các bộ tiêu chuẩn, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ.Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để đi chuyến bay Vân Đồn - Hồ Nam vào lúc 3h.

Cụ thể: Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc những nguyên tắc cơ bản của ngành hàng không, 100% cán bộ, nhân viên làm việc tại Cảng đều được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Trung tâm đào tạo VIAGS - Công ty TNHH Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam và thực hành tại các sân bay lớn tại Việt Nam như Nội Bài, Cam Ranh. Trong thực thi công việc, để đảm bảo tính chuyên nghiệp, Cảng đã xây dựng các tình huống giả định khác nhau để tập huấn, quán triệt cách xử lý. Với châm ngôn “Vì khách hàng hài lòng, chúng ta phát triển”, cán bộ, nhân viên đã luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong các trường hợp rủi ro, tôn trọng tiếp thu ý kiến của khách hàng, thực hiện nguyên tắc 4 xin 4 luôn: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép, luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Chỉ trong thời gian ngắn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được đánh giá nằm trong top 5 sân bay có chất lượng dịch vụ tốt nhất thế giới do Vietnam Airlines bình chọn, giải thưởng được công bố sau khi hãng tiến hành khảo sát tại 47 sân bay đang khai thác; Sân bay dẫn đầu về chất lượng dịch vụ của Bamboo Airways nằm trong chiến dịch “Rạng rỡ nụ cười, đẳng cấp hành trình bay” do hãng thực hiện bình chọn thông qua phản hồi của 12.556 khách hàng, tại 15 sân bay hãng đang khai thác; Sân bay mới hàng đầu Châu Á - Giải thưởng du lịch thế giới WTA, tầm ảnh hưởng như giải Oscar của lĩnh vực du lịch.Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nhận danh hiệu do WTA trao tặng.

Được biết, ngày 1/11 tới đây Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tiếp tục khai trương thêm đường bay mới kết nối với Đà Nẵng. Thời gian tiếp theo sẽ là đường bay Vân Đồn đến Phú Quốc, Nha Trang, Buôn Ma Thuột. Đối với các đường bay quốc tế đang được xúc tiến thị trường Đông Bắc Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, từng bước tiến tới đường bay thường lệ và mở rộng sang khối thị trường châu Âu, Australia.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dù mới hoạt động, song đã sớm khẳng định được thương hiệu, đã cho thấy rõ hiệu quả sau đầu tư của dự án. Là minh chứng rõ ràng nhất trong đổi mới tư duy, cách làm trong huy động nguồn lực tư nhân để phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Đồng thời, là động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục thu hút đầu tư về địa bàn, mở thêm không gian phát triển mới, rút ngắn thời gian kết nối với khu vực và thế giới, đồng hành cùng tỉnh thúc đẩy ngành dịch vụ - du lịch phát triển với quyết tâm nâng tỷ trọng ngành dịch vụ lên 48% vào năm 2020.

Đỗ PhươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 338
Đã truy cập: 487044

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​