Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

05/11/2019 07:54

Chiều 4/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, kết quả thực hiện Kết luận số 80-KL/TU ngày 21/7/2017 của Tỉnh ủy; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), 10 tháng năm 2019, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chính của Tập đoàn đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. TKV đã khai thác được hơn 33,45 triệu tấn than, bằng 108% so với cùng kỳ, đạt 83,6% kế hoạch năm. Than tiêu thụ đạt 36,9 triệu tấn, đạt 87% kế hoạch năm. Ngoài ra, TKV đã nhập khẩu 5,08 triệu tấn than. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như: Sản xuất điện, alumin, vật liệu nổ công nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Theo đánh giá, 10 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng của TKV đạt cao nhất trong khối ngành công nghiệp Việt Nam. Doanh thu của toàn Tập đoàn đạt hơn 113.500 tỷ đồng, đạt 89% kế hoạch năm, tăng 109% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận dự kiến đạt 2.500 tỷ đồng; nộp NSNN là 14.700 tỷ đồng, trong đó nộp NSNN tại Quảng Ninh đạt khoảng 13.000 tỷ đồng.

Về kết quả thực hiện Kết luận số 80-KL/TU ngày 21/7/2017 của Tỉnh ủy; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc bảo vệ tài nguyên than từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, duy trì thường xuyên và đột xuất việc kiểm tra ranh giới mỏ tại các vị trí nhạy cảm và vào những thời điểm dễ xảy ra tiêu cực; đảm bảo quản lý chặt chẽ xuất khẩu than, sản phẩm ngoài than tại các kho than, bãi than và bãi thải mỏ. Công tác bảo vệ môi trường được ngành than quan tâm. Đến tháng 9/2019, các đơn vị ngành than đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường 465ha bãi thải; hoàn thành 6 công trình nạo vét sông, suối thoát nước; hoàn thành 8 công trình đập, hồ lắng đất đá đầu nguồn suối thoát nước; hoàn thành lắp đặt 36 hệ thống quan trắc môi trường nước thải tự động và 2 hệ thống quan trắc môi trường khí thải; 2 công trình giảm thiểu bụi ồn…Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, gợi ý thảo luận.

Ngoài ngành than, các ngành chức năng, các địa phương của tỉnh cũng đã chủ động triển khai nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, khoáng sản trái phép; thường xuyên phối hợp với các đơn vị ngành than làm tốt công tác bảo vệ ranh giới mỏ, bến bãi chế biến, tiêu thụ; tăng cường tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân để nâng cao nhận thức trong lĩnh vực này. Kết quả tạo đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên khoáng sản và công tác an ninh trật tự, môi trường. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không có các điểm phức tạp về khai thác than trái phép; công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than cơ bản đã được kiểm soát; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và ngành than ổn định sản xuất, phát triển, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các ý kiến tại hội nghị cũng chỉ rõ một số hạn chế thời gian qua của TKV trong thực hiện các kết luận, nghị quyết. Công tác quản lý tài nguyên than trong ranh giới, khai trường khai thác có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, còn có hiện tượng vận chuyển than trái phép từ khai trường khai thác đi tiêu thụ. Các đơn vị thành viên TKV chưa chủ động phối hợp với các địa phương và các ngành chức năng để rà soát tổng thể, toàn diện các diện tích đất thực tế đang quản lý, sử dụng để điều chỉnh hợp đồng thuê đất đúng với thực tế diện tích đất sử dụng…Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TKV và các ngành chức năng của tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan tới việc triển khai thực hiện quy hoạch khai thác than đã được phê duyệt; công tác quản lý đất đai; việc lập quy hoạch chung xây dựng các vùng than Hòn Gai, Uông Bí, Cẩm Phả đến năm 2020, có xét nguyện vọng đến năm 2030.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh và ngành than từ lâu đã có mối quan hệ hữu cơ trong quá trình xây dựng và phát triển. Với cơ sở vật chất và sự đóng góp của mình, ngành than đã khẳng định vị trí là một ngành công nghiệp mũi nhọn, chủ lực của tỉnh Quảng Ninh. Ngành than đã đóng góp quan trọng vào kết quả chung của toàn tỉnh về tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghiệp, là nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tỉnh Quảng Ninh cũng luôn song hành, phối hợp cùng ngành than trong mọi mặt công tác như: Quy hoạch phân vùng khai thác, cơ chế chính sách…, đặc biệt là công tác bảo vệ tài nguyên, đấu tranh phòng, chống các hoạt động khai thác - vận chuyển và kinh doanh than trái phép trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả phối hợp tích cực của ngành than và tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện Kết luận 80 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; kết quả khởi sắc trong sản xuất kinh doanh của ngành than 10 tháng đầu năm.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề cập đến những vấn đề còn hạn chế liên quan đến việc giải quyết những mâu thuẫn, thách thức giữa phát triển của ngành và bảo vệ môi trường; quản lý nhà nước về đất đai quy hoạch, tài nguyên khoáng sản, an ninh trật tự tại một số khu vực đôi lúc vẫn còn yếu kém; thực hiện Quy hoạch 403 về quy hoạch ngành than còn chậm so với yêu cầu; việc tiềm ẩn nguy cơ liên quan đến sai phạm về khoáng sản, an ninh trật tự…Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận buổi làm việc.

Nhấn mạnh đến những yêu cầu mới đặt ra những trách nhiệm mới cho ngành than và tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Ngoài quy hoạch 403, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện quy hoạch 702 về điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, trong đó phát triển TP Hạ Long trở thành đô thị xanh, thành phố biển thân thiện môi trường đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Do đó đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với vấn đề môi trường; các hoạt động liên quan đến khai khoáng, chế biến, chế tạo ở khu vực này phải đảm bảo thân thiện môi trường. Vừa qua, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 199 liên quan đến ngành than.

Để giải quyết được những tồn tại, hạn chế và những yêu cầu mới đặt ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương đồng hành cùng với Tập đoàn giải quyết dứt điểm các thủ tục hành chính đảm bảo thông thoáng; phải tập trung xây dựng TP Hạ Long theo hướng phát triển xanh, du lịch dịch vụ gắn với công nghiệp chế biến, chế tạo thân thiện môi trường và thực hiện các mục tiêu về bảo vệ môi trường như Thủ tướng chỉ đạo.

Trong mục tiêu phát triển tỉnh Quảng Ninh tới đây có liên quan đến ngành than, tỉnh xác định rất rõ 3 trụ cột phát triển, trong đó trụ cột về công nghiệp đã xác định công nghiệp khai khoáng phát triển theo hướng bền vững, góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia, công nghệ thân thiện môi trường, đẩy nhanh tiến độ kết thúc khai thác lộ thiên ở khu vực Hòn Gai, tăng cường khai thác hầm lò ở những khu vực còn trữ lượng lớn. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tỉnh và ngành than cùng bắt tay tìm giải pháp để thúc đẩy trụ cột này phát triển bền vững, đảm bảo thực hiện mục tiêu Trung ương giao.

Với quan điểm trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian tới, đề nghị ngành than tiếp tục chỉ đạo nhất thể hóa chức danh bí thư đảng ủy, đồng thời là giám đốc các đơn vị thành viên trực thuộc để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; quan tâm đến giáo dục truyền thống kỷ luật đồng tâm cho thế hệ trẻ, thế hệ con em vùng mỏ.

Đối với nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh của ngành than, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý TKV cần quan tâm đến các dự án chưa phục hồi môi trường tại TP Cẩm Phả; xác định rõ lộ trình dừng khai thác các mỏ lộ thiên trên địa bàn TP Hạ Long. Đồng chí giao Ban Cán sự chỉ đạo các sở, ngành cùng với Tập đoàn xác định điểm mỏ đưa ra lộ trình tận thu, lộ trình dừng khai thác để có giải pháp thực hiện. Đối với việc rà soát chồng lấn các diện tích trong khai thác của TKV trong quản lý ranh giới mỏ và quản lý 3 loại rừng, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với ngành than rà soát từng vị trí cụ thể để có hướng chỉ đạo.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu giải quyết dứt điểm việc đóng cửa mỏ phục hồi môi trường. Trong quý 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với ngành than giải quyết dứt điểm việc gia hạn các dự án hết phép. Đồng thời, sớm đánh giá tài sản nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng để thúc đẩy sớm việc di dời, không gây lãng phí về tài sản; tiếp tục chỉ đạo nghiêm việc quản lý sử dụng đất đá thải, bãi sàng, sắp xếp cảng bến thủy nội địa.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký lưu ý, TKV cần quan tâm chăm lo đời sống công nhân lao động theo hướng đảm bảo cả vật chất, tinh thần và các nhu cầu văn hóa-xã hội để tạo sự gắn bó lâu dài, đặc biệt là lao động trong các hầm lò. Quan tâm đến chính sách nhà ở, xây dựng nhà ở cho công nhân; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động; quan tâm đảm bảo an toàn lao động.

Tỉnh và ngành than cần tăng cường phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; chung tay cùng kiến nghị những nội dung liên quan đến Trung ương, các bộ ngành về xuất khẩu than, nguồn nhân lực cho ngành than…

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17
Đã truy cập: 364.

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​