KCN cảng biển Hải Hà: Thu hút nhiều dự án

14/11/2019 11:37

Đến thời điểm này, một phần hạ tầng kỹ thuật trong Khu công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà đã được hoàn thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp đến triển khai đầu tư xây dựng, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương và vùng lân cận, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước.Hạ tầng kỹ thuật tại KCN Cảng biển Hải Hà.

KCN Cảng biển Hải Hà được UBND tỉnh phê duyệt chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 tại Quyết định số 2305/QĐ-UBND ngày 10/8/2015, với tổng diện tích quy hoạch 4.988ha, được chia thành 2 phân khu (Quy hoạch phân khu KCN Hải Hà và quy hoạch khu vực cảng).

Hiện nay, trong phạm vi phân khu KCN Hải Hà, Tập đoàn Texhong là đơn vị được tỉnh lựa chọn triển khai Dự án đầu tư hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà giai đoạn 1 với tổng diện tích 660ha. Theo kế hoạch, dự án được chia làm 5 phân kỳ để thực hiện GPMB. Đến nay, huyện Hải Hà đã bàn giao trên 410ha đất sạch và được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất với tổng diện tích trên 315ha.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, cho biết: Sau khi có quyết định thuê đất, chủ đầu tư đã tích cực triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong KCN. Đến nay đã đầu tư xong khoảng 8km đường nội bộ, 1 trạm biến áp 110kVA, nhà máy xử lý nước dùng trong công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày đêm, 1 hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 10.000m3/ngày đêm, hệ thống lò hơi nước và dẫn dầu nhiệt, trạm nhiên liệu LPG.

Đến nay KCN Cảng biển Hải Hà đã thu hút được 12 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 1 tỷ USD. Trong đó, dự án hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà giai đoạn 1 là 215 triệu USD và 11 dự án đầu tư thứ cấp, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 863 triệu USD. Hiện đã có 7 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và có sản phẩm đầu ra, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của KCN Cảng biển Hải Hà từ đầu năm đến hết tháng 10/2019 đạt gần 1 tỷ USD; tổng doanh thu đạt khoảng 500 triệu USD, thu nộp cho ngân sách nhà nước khoảng 300 tỷ đồng và đặc biệt đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho khoảng 10.400 lao động địa phương, vùng lân cận.Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà. Ảnh: Hữu Việt

Hiện tại, chủ đầu tư hạ tầng KCN và các doanh nghiệp thứ cấp đã và đang đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư; tổ chức và tiếp đón nhiều đoàn khảo sát từ quốc gia Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… đến nghiên cứu, thỏa thuận lựa chọn địa điểm đầu tư, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới (Torray, Uniqlo).

Theo lãnh đạo Công ty TNHH KCN Cảng biển Việt Nam, hiện đang có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến khu công nghiệp để nghiên cứu đầu tư, tuy nhiên đơn vị đang tiến hành lựa chọn những nhà đầu tư uy tín, có thương hiệu, năng lực tốt và phù hợp với chiến lược phát triển của khu công nghiệp. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2019, đơn vị sẽ đồng ý cho nhà đầu tư nghiên cứu dự án chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may với diện tích sử dụng đất khoảng 50-60ha; dự án chuỗi dây chuyền sản xuất mũ, diện tích đất sử dụng dự kiến từ 20-30ha; mở rộng dự án nhà xưởng tiêu chuẩn của khu công nghiệp, diện tích đất sử dụng tăng khoảng 20ha; nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt, góp phần xử lý triệt để chất thải phát sinh trong khu công nghiệp bằng công nghệ tiên tiến để sản xuất ra năng lượng.

Tại cuộc họp của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Texhong trong triển khai thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh diễn ra trung tuần tháng 10/2019, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đã yêu cầu: Chủ đầu tư cần sớm triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phụ trợ và nhà ở công nhân phục vụ cho KCN trên diện tích 23ha đã được GPMB, qua đó tạo sự yên tâm, thu hút được nguồn lao động vào làm việc. Đồng thời, sớm lựa chọn được những đối tác uy tín, thương hiệu lớn để thực hiện đầu tư, lấp đầy diện tích 150ha đã được huyện Hải Hà giải phóng xong mặt bằng.

Được biết, hiện nay các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh đang tích cực giải quyết, tháo gỡ những khó khăn của Tập đoàn trong triển khai thi công các dự án trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Cảng biển Hải Hà. Dự kiến năm 2020, Tập đoàn Texhong sẽ hoàn thành mục tiêu lấp đầy 60% diện tích đất giai đoạn 1 của KCN Cảng biển Hải Hà và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền cho phép triển khai dự án giai đoạn 2, với diện tích khoảng 1.300ha.

Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật phân khu KCN Hải Hà của Tập đoàn Texhong, hiện Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đang triển khai dự án bến cảng đa năng tại đảo Hòn Miều và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn nghiên cứu đầu tư dự án cảng biển và khu dịch vụ hậu cần sau cảng tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Mạnh TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 686
Đã truy cập: 511745

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​