Siết chặt quản lý doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD

19/11/2019 08:57

Thời gian qua, hoạt động khai thác đá trên địa bàn tỉnh đã góp phần đảm bảo nhu cầu sử dụng đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) của các tổ chức, cá nhân; cũng như đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó hoạt động này cũng còn nhiều bất cập, tồn tại.Lực lượng Công an tỉnh kiểm tra một điểm khai thác đá tại TP Uông Bí, tháng 6/2019.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 22 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, chế biến đá làm VLXD thông thường (không tính các doanh nghiệp đóng cửa mỏ và các đơn vị khai thác đá làm phụ gia xi măng), tập trung ở 5 địa phương là: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả. Tổng diện tích khai thác của 22 doanh nghiệp kể trên khoảng 245,25ha, trữ lượng khai thác trên 100 triệu m3; công suất khai thác 2,947 triệu m3/năm.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) qua đợt khảo sát thực tế trong quý II, quý III/2019, tại 16/22 doanh nghiệp: Các doanh nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật về tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường (BVMT) trong hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD; hoạt động ổn định, không có tình trạng khai thác đá trái phép, không tồn tại điểm nóng về ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại: Một số doanh nghiệp chưa thực hiện cắt tầng khai thác theo đúng thiết kế thi công, chưa cắm mốc ranh giới khu vực khai thác mỏ, khai thác vượt quá phạm vi ranh giới được phép, khai thác trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, chưa thực hiện đầy đủ tần suất và thông số quan trắc trong BVMT...

Ngay sau đợt khảo sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tham mưu Công an tỉnh đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD không chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về BVMT, tài nguyên khoáng sản trong khai thác đá làm VLXD.Một điểm khai thác đá của doanh nghiệp tại TP Cẩm Phả. Ảnh chụp tháng 8/2019.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh và mở các đợt cao điểm tấn công ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc. Đẩy mạnh xử lý các trường hợp, phương tiện vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải, gây hư hỏng hạ tầng giao thông và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở, ngành liên quan thường xuyên trao đổi thông tin và tình hình, kết quả xử lý vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản nói chung, khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD nói riêng nhằm thuận lợi cho việc tra cứu thông tin, kiểm tra xử lý các doanh nghiệp vi phạm; không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp bị rút giấy phép khai thác, giấy phép hết hạn vẫn thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, nhất là khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD; kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Được biết từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, xử phạt 4 doanh nghiệp khai thác đá tại địa phương vi phạm pháp luật về BVMT, với tổng số tiền 755 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Nhằm siết chặt quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD, bên cạnh việc duy trì triển khai thực hiện các giải pháp trên, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các địa phương có hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD, tiếp tục rà soát các thiết kế thi công các công trình mỏ đá, giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, việc chấp hành pháp luật trong khai thác khoáng sản và BVMT… Qua đó, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm; có giải pháp giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh trong quá trình các đơn vị khai thác, chế biến đá làm VLXD thông thường; tạo thuận lợi cho các đơn vị yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn và phát triển kinh tế của địa phương ngày càng ổn định, phát triển.

Tuấn HươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 590
Đã truy cập: 468080

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​