Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

28/11/2019 08:47

Nhằm phát huy hiệu quả những lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp, thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn.Chăn nuôi gà tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả).

Xác định doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong dẫn dắt, kết nối chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, tỉnh  đã vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định của pháp luật, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Bên cạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ, thu hút tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào sản xuất, chế biến, kinh doanh, liên kết, ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cụ thể, triển khai thực hiện Nghị định số 57/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 194/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 về chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ngoài việc được hưởng những cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị định số 57/NĐ-CP, tỉnh còn hỗ trợ đầu tư bổ sung dành cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, đề xuất danh mục dự án nông nghiệp, làm cơ sở để tỉnh quyết định chủ trương khuyến khích doanh nghiệp đầu tư. Qua tổng hợp sơ bộ, đã có 47 dự án đăng ký cần thu hút đầu tư, với tổng số vốn dự kiến 6.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Ngoài danh mục các dự án đã đề xuất để tỉnh có chủ trương khuyến khích hỗ trợ, phát triển, hiện nay đơn vị tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh để thu hút sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp. Hiện đơn vị đang tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh, trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.Trồng rau an toàn tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (TP Hạ Long).

Trong năm 2019, ngoài ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, tỉnh Quảng Ninh đã cân đối, bố trí ngân sách tỉnh 20 tỷ đồng để thực hiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nguồn vốn này đến nay được tỉnh ưu tiên bố trí cho những dự án mới, có tính chất thúc đẩy phát triển sản phẩm nông nghiệp, nhất là tại những vùng có điều kiện hạ tầng, kinh tế khó khăn.

Với những cơ chế, chính sách đặc thù cùng sự tích cực của các cấp, các ngành trong đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 58 dự án của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 7.000 tỷ đồng, đạt bình quân trên 120 tỷ đồng/dự án. Trong đó có 32 dự án lớn, có hàm lượng công nghệ cao, tổng vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư chiến lược, như: Tập đoàn Vin Group, Công ty CP Thủy sản Việt - Úc, Công ty TNHH Phú Lâm, Công ty BIM Hạ Long.

Từ sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã góp phần xây dựng, hình thành nên 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên toàn tỉnh; bước đầu xuất hiện các hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Điển hình đã có 44 doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần hình thành nên 326 sản phẩm OCOP Quảng Ninh, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-9 triệu đồng/người/tháng.

Tuy đạt nhiều kết quả quan trọng, song việc liên kết trong sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân chưa gắn kết chặt chẽ lợi ích và trách nhiệm giữa các bên với nhau. Vì thế, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần tích cực hơn nữa trong tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên đổi mới tư duy, tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp; gắn kết chặt chẽ 4 nhà “Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông” thực hiện liên kết trong sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp... Đồng thời, tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, trong đó tập trung vào các nội dung hỗ trợ đất đai, tiếp cận vốn tín dụng, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển thị trường.

Mạnh TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 659
Đã truy cập: 511718

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​