Hoành Bồ doanh nghiệp đi đầu thúc đẩy kinh tế nông nghiệp

02/12/2019 09:19

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Hoành Bồ là tương đối nhiều, nhưng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở địa phương còn ít. Tuy vậy, số ít đấy lại khá thành công khi biết tận dụng thời cơ, biến tiềm năng thành lợi thế để tăng doanh thu, tạo việc làm cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp huyện phát triển bền vững.Ông Nguyễn Danh Thuyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Châu Thành (thứ hai, phải sang) giới thiệu mô hình nuôi cá giống tại trang trại.

Công ty TNTT MTV Châu Thành là một trong những đơn vị như vậy. Có dịp ghé thăm trang trại của Công ty, gặp gỡ chủ doanh nghiệp này ở thôn Đè E, xã Lê Lợi, chúng tôi hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp được xem là lá cờ đầu trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở vùng đất Hoành Bồ.

Đón chúng tôi trong trang trại rộng hơn 3ha thiết kế theo mô hình VAC, ông Nguyễn Danh Thuyên, Giám đốc Công ty tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên ở Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang, tôi quyết định chọn Quảng Ninh - tỉnh giàu tiềm năng, lợi thế trong phát triển thủy sản nói riêng, cũng như ngành nông nghiệp nói chung để phát triển chuyên ngành đã theo học.

Với kiến thức tích lũy sau 4 năm ngồi ghế giảng đường, năm 2009, tôi bắt đầu khởi nghiệp từ lĩnh vực nuôi trồng thủy sản: Nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá song, cá chim vây vàng... Sau đó tôi mở rộng sang cả trồng trọt, chăn nuôi.

Nói về những gì có được ngày hôm nay, ông Thuyên cho rằng: Mảnh đất Hoành Bồ chính là nơi tôi gửi gắm niềm tin và cũng đã tạo cho tôi cơ hội thành công. Nơi đây hội đủ các yếu tố để có thể phát triển sản xuất nông nghiệp từ đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu đến con người chăm chỉ, chịu khó. Thấy rõ tiềm năng phát triển của Hoành Bồ, bằng số vốn ít ỏi tích lũy được trong nhiều năm phát triển sản xuất, tôi quyết định đầu tư phát triển nông nghiệp vào đây.

Ban đầu, ông Thuyên đầu tư hơn 4 tỷ đồng thực hiện dự án trang trại nuôi hơn 10.000 con gà nâu Isa (Isa Brown), giống gà thương phẩm siêu trứng nhập khẩu từ Pháp. Cùng với đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi, ông đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại theo quy trình khép kín, tự động hóa, gồm: Hệ thống làm mát phun sương bằng hơi nước của Đức, mái chống nóng Malaysia, quạt công nghiệp… Trang trại cũng được xử lý chất thải bằng phương pháp đệm lót sinh học đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường phát triển cho vật nuôi.Ông Thuyên giới thiệu về hệ thống điều chỉnh nhiệt độ nhà lưới cho hoa lan hồ điệp. Ảnh: Diên Khánh

Bình quân mỗi ngày trang trại gà của Công ty TNHH MTV Châu Thành thu hoạch khoảng 9.500 quả trứng; với giá bán từ 1.500-1.800 đồng/quả, doanh thu từ nuôi gà đạt hơn 6 tỷ đồng/năm. Từ thành công của mô hình nuôi gà siêu trứng, năm 2015, Công ty mở rộng sản xuất, hoàn thiện hạ tầng nuôi thử nghiệm các loại cá giống: Cá song, cá chim vây vàng, cá vược…

Với 26 ô nuôi, mỗi năm, trang trại sản xuất hơn 300.000 con giống các loại, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tỉnh cũng như các thị trường khó tính khác trong cả nước. Đến năm 2017, Công ty tiếp tục lấn sân sang trồng hoa lan chất lượng cao theo quy trình của Đài Loan. Công suất hoa lan của Công ty đạt 80.000 cây/năm, doanh thu đạt khoảng 8 tỷ đồng. Hiện Công ty cũng đang mở rộng quy mô sản xuất từ 2.500m2 lên gần 3.500m2; từ đó, nâng công suất sản xuất hoa từ 80.000 cây lên 110.000 cây/năm.

Trang trại tổng hợp của Công ty TNHH MTV Châu Thành hiện là một trong số ít mô hình ở Hoành Bồ đạt được hiệu quả kinh tế cao nhờ mạnh dạn đầu tư nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Không chỉ mang lại doanh thu khá (25 tỷ đồng/năm), tăng trưởng ổn định qua các năm, hiện Công ty cũng tạo việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương ổn định 6 triệu đồng/người/tháng.

Hoàng AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 37
Đã truy cập: 487738

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​