Cú huých cho phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp Quảng Ninh

04/12/2019 08:04

Nếu đã được đến thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An chắc chắn rằng ai cũng sẽ bị choáng ngợp bởi dự án đầu tư 1,2 tỷ USD với những cánh đồng trồng cỏ Mombasa (Mỹ), ngô, cao lương, hướng dương đạt kỷ lục Châu Á. Và vô cùng bất ngờ trong những bản nhạc cổ điển, dân ca ở những trang trại chăn nuôi tới 45.000 con bò có xuất xứ từ New Zealand, Australia để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến sữa tươi sạch có công suất 500 triệu lít sữa/năm. Hiệu quả của dự án quy mô, chuyên nghiệp này là người dân của huyện Nghĩa Đàn nói riêng và nông dân Nghệ An nói chung đã hưởng lợi thực sự từ dự án.

Chính vì vậy, khi thông tin Tập đoàn TH - Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sữa bò nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh bằng dự án chăn nuôi bò sữa tập trung theo quy mô công nghiệp có tổng mức đầu tư trên 2.568 tỷ đồng được người dân khu vực miền Đông của tỉnh đón nhận trong sự mong chờ rất lớn.

Trong những ngày qua, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh, nghiên cứu, khảo sát thực tế tại các dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại tỉnh Nghệ An, làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An để trao đổi kinh nghiệm, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, với 20 dự án còn hiệu lực do Tập đoàn TH đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 31.000 tỷ đồng tại tỉnh Nghệ An ngoài ra còn có các dự án đầu tư ở các tỉnh khác như Sơn La, Hà Giang và Liên bang Nga, TH đang là doanh nghiệp sở hữu trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa lớn nhất châu Á, đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam, vì vậy tin tưởng rằng dự án đầu tư của Tập đoàn vào Quảng Ninh chắc chắn sẽ thành công.

Ngoài nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò, chế biến sữa, Tập đoàn TH cũng đã có đề xuất với tỉnh Quảng Ninh được tham gia vào tái cấu trúc hoạt động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên theo hướng thay đổi các loại cây rừng trồng kém hiệu quả sang trồng cây gỗ lớn; kết hợp trồng cây ăn quả, cây dược liệu, vùng trồng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa và phát triển du lịch. Theo lãnh đạo Tập đoàn TH, tại Nghệ An, Tập đoàn đã tham gia tái cấu trúc một số công ty nông - lâm nghiệp của tỉnh này từ nhiều năm trước và hiện đang hoạt động rất hiệu quả. Vì vậy việc Tập đoàn tham gia vào tái cấu trúc các công ty lâm nghiệp ở khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh nhằm góp phần nâng cao giá trị của rừng, đóng góp cho ngân sách địa phương. Trong quá trình tái cấu trúc hoạt động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên, đơn vị sẽ duy trì ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Lâu nay việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp luôn là bài toán khó bởi đây là lĩnh vực đầu tư sinh lời thấp, rủi ro cao, các doanh nghiệp rất ngại ngần khi đầu tư vào lĩnh vực này. Chính vì vậy, với nhà đầu tư sẵn tiềm lực, kinh nghiệm, đứng đầu trong các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả như Tập đoàn TH thì việc đầu tư dự án chăn nuôi bò, chế biến sữa ở các địa phương khu vực miền Đông chắc chắn đó là tin vui, một cú huých cho phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp không chỉ cho khu vực này mà còn cho ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh.

Sẵn sàng để khởi đầu một cơ hội đổi mới với sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp ở khu vực miền Đông, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với chủ đầu tư xây dựng Đề án vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, làm cơ sở thành lập vùng sản xuất, tiến hành các bước lập quy hoạch nghiên cứu 1/500 của dự án, hoàn thiện các thủ tục đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Thêm một dự án đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, là thêm một cơ hội “ly nông bất ly hương” cho người nông dân, hỗ trợ, tạo điều kiện để những dự án như vậy được triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả là trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn. Người dân khu vực miền Đông của tỉnh tin tưởng, mong chờ dự án chăn nuôi bò, chế biến sữa quy mô tập trung tại Đầm Hà của Tập đoàn TH sẽ thành công như tại Nghệ An. Ngành Nông nghiệp tin tưởng dự án được triển khai hiệu quả là thêm cú huých cho sự phát triển của ngành.

Ngọc LanTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 677
Đã truy cập: 511736

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​