Ngân hàng đảm bảo thanh khoản dịp cuối năm

05/12/2019 08:18

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh, thời điểm càng gần về cuối năm, nhu cầu của người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng ngày càng tăng mạnh, nhất là đối với các dịch vụ thanh toán, rút tiền mặt.Khách hàng đến giao dịch tại BIDV Chi nhánh Móng Cái.

Để thuận tiện cho người dân, các ngân hàng trên địa bàn đã không ngừng đẩy mạnh phát triển, ứng dụng phương tiện và mô hình thanh toán/chuyển tiền hiện đại, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của nền kinh tế, đảm bảo tính bảo mật cao, an toàn, thông suốt.

Ngoài các thanh toán thông thường, các chi nhánh ngân hàng thương mại đã phối hợp với các cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước hỗ trợ 99% doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính với nhà nước qua ngân hàng; phối hợp với doanh nghiệp để đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán điện, nước, viễn thông, dịch vụ du lịch;... Các ngân hàng cũng đã thực hiện lắp đặt 414 máy ATM, 2.319 máy chấp nhận thanh toán thẻ POS trong toàn tỉnh. Qua đó, hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong thanh toán không dùng tiền mặt. Đây cũng là lý do vì sao, thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng đạt mức tăng trưởng tốt năm 2019.

Cụ thể, theo thống kê của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, dự kiến hết năm 2019, tổng doanh số thanh toán của các ngân hàng trên địa bàn đạt 1.900 nghìn tỷ đồng, tăng 32,3% so với năm 2018. Trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt đạt 1.520 nghìn tỷ đồng tăng 42,3%, chiếm tỷ trọng 80% tổng thanh toán ngân hàng.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, tuy nhiên, dịp cuối năm lại là thời điểm khá đặc biệt, nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng đột biến. Theo đó, hầu hết người dân đều có nhu cầu rút tiền mặt trong chi tiêu. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp cũng có nhu cầu sử dụng tiền mặt dịp này.

Anh Trần Duy Thắng, Công ty Hoàng Nam Thắng (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: Đơn cử, những tháng khác trong năm chúng tôi thường trả tiền cho công nhân qua tài khoản, nhưng riêng dịp cuối năm thì doanh nghiệp chúng tôi thường rút tiền mặt để trả tiền cho công nhân. Đó là chưa kể những nhu cầu chi tiêu khác không sử dụng chuyển khoản được mà phải tiêu dùng tiền mặt. Đối với những khoản lớn, chúng tôi sẽ làm thủ tục rút tại ngân hàng, tuy nhiên, đối với khoản nhỏ khoảng hơn chục triệu, chúng tôi rút ở các cây ATM cho thuận tiện.

Cũng theo số liệu thống kê của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, năm 2019 tổng thu tiền mặt qua các ngân hàng trên địa bàn là 550.000 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm 2018; tổng chi tiền mặt dự kiến là 562.000 tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2018. Để đảm bảo nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân, các ngân hàng đã có kế hoạch đảm bảo cung ứng, điều hòa lưu thông tiền mặt trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của nền kinh tế.

Lãnh đạo NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cho biết, việc tổ chức điều hoà, cung ứng lưu thông tiền mặt của hệ thống ngân hàng trên địa bàn trong năm 2019 đảm bảo chất lượng, số lượng, hợp lý về cơ cấu mệnh giá, an toàn tuyệt đối trong quá trình thu, chi, vận chuyển, an toàn kho quỹ.

Để đảm bảo tính thanh khoản ngân hàng dịp cuối năm, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch tiền mặt, theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá tiền cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước; tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ đã qua sử dụng vào lưu thông để đảm bảo đủ cơ cấu tiền trong lưu thông phục vụ nhu cầu thanh toán của người dân.

NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn xây dựng kế hoạch tiền mặt đáp ứng nhu cầu tiền mặt trước, trong và sau Tết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải khất hoãn chi trong giao dịch thanh toán. Thực hiện các biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống, nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời cho ATM đảm bảo máy hoạt động 24/24h, chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm trả lương, thưởng, nghỉ Lễ, Tết...

Trên thực tế, mặc dù dịp cuối năm nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng, trong đó có nhu cầu rút tiền mặt của người dân tại Quảng Ninh rất lớn. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng luôn đảm bảo được tính thanh khoản cho người dân.

Vân DuTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 323
Đã truy cập: 511382

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​