Quảng Yên: Tăng cường thu hút đầu tư

20/01/2020 09:17

Nhờ làm tốt việc thu hút đầu tư, 5 năm qua mức tăng trưởng kinh tế của TX Quảng Yên đạt trung bình 16,8%/năm - một mức cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

TX Quảng Yên tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn (tháng 8/2019).

Từ năm 2016 đến nay, TX Quảng Yên đã có 780 lượt doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh; tăng 320 lượt so với thời điểm 2015; toàn thị xã có 9.135 hộ kinh doanh, 35 HTX thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động và đăng ký kinh doanh theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Trên toàn địa bàn thị xã có 89 dự án đã và đang triển khai. Đáng chú ý, khi tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng được hoàn thành và đưa vào sử dụng, TX Quảng Yên đã thu hút hàng loạt các nhà đầu tư tầm cỡ trong và ngoài nước. Tiêu biểu phải kể đến nhà đầu tư lớn của Thái Lan là Tập đoàn Amata với dự án KCN Sông Khoai, tổng diện tích 714ha, vốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. Hay liên danh các nhà đầu tư: Công ty Tập đoàn Quốc tế CDC (đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kông với dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc, tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng (trên 315 triệu USD).

Cuối tháng 5/2019 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup với phần lớn diện tích nằm trên địa bàn TX Quảng Yên. Dự án, có tổng mức đầu tư khoảng 7 tỷ USD, sẽ trở thành khu phức hợp đa năng đặc thù mang bản sắc đô thị ven biển gồm các khu chức năng như đất ở, công trình công cộng, y tế, thương mại, dịch vụ, giáo dục, hành chính, công trình hỗn hợp, cây xanh, thể dục thể thao, sân golf, công nghiệp kho tàng bến bãi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, di tích lịch sử tôn giáo...

Để làm tốt công tác cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp” đã được TX Quảng Yên chú trọng thực hiện tốt với các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp được tổ chức thường xuyên để lãnh đạo thị xã lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về các nội dung như: Thủ tục hành chính; giải phóng mặt bằng; tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ và kết nối với nguồn vốn ngân hàng... Nhờ đó, thứ bậc xếp hạng các chỉ số PAPI, SIPAS của thị xã luôn được duy trì và giữ vững qua các năm; chỉ số DDCI luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của tỉnh.Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công TX Quảng Yên hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (tháng 10/2019).

TX Quảng Yên đặt mục tiêu đến năm 2020, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng của tỉnh với mức tăng trưởng giá trị sản xuất ngành dịch vụ trung bình đạt 17,4%/năm, vươn lên chiếm 23% trong cơ cấu kinh tế. Các ngành nông nghiệp, công nghiệp cũng giữ vững mức tăng trưởng tốt và giá trị sản xuất tăng đều qua từng năm.

Theo đó, thị xã sẽ tiếp tục tập trung vào việc nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, hoàn thiện các dự án chiến lược. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện là việc nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững, cải thiện và nâng cao tất cả các chỉ số PAPI, PAR Index, SIPAS, DDCI, ICT... với mục tiêu lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm của sự phục vụ.

Thị xã cũng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Hành chính công, nhất là việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, hệ thống quản lý văn bản, chữ ký số, hòm thư điện tử công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách, cơ chế ưu đãi về đầu tư, tín dụng và mặt bằng sản xuất...

Đồng thời, TX Quảng Yên cũng đang quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện hiệu quả các quy hoạch chiến lược, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, đưa TX Quảng Yên trở thành đô thị loại III trong năm 2020, hướng tới đô thị loại II vào năm 2030.

Minh HàTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3293
Đã truy cập: 553251

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​