Thu ngân sách: Quyết liệt ngay từ đầu năm

06/02/2020 08:03

Năm 2020 tỉnh phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) không thấp hơn 48.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt tối thiểu 37.000 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu trên 11.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay của tỉnh. Đặt trong bối cảnh những tháng đầu năm 2020 tình hình dịch bệnh diễn ra có tác động xấu đến nền kinh tế thế giới, trong nước và của tỉnh, đánh giá về khả năng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, các ngành của tỉnh cho rằng, cần phải có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả các cấp, ngành, địa phương trong công tác thu.

Tàu vào làm hàng tại Cảng Cái Lân, ngày 28/1/2020. Ảnh: Đỗ Phương

Năm 2019, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt đã trên 46.000 tỷ đồng, vượt 19% dự toán Trung ương giao, vượt 13% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm và đứng thứ 7 toàn quốc. Trong đó, thu nội địa đạt trên 34.000 tỷ đồng, tăng 14% cùng kỳ, chiếm 74,7% tổng thu ngân sách; thu xuất nhập khẩu ước đạt trên 12.000 tỷ đồng, tăng 66% dự toán Trung ương giao.

Để đạt được kết quả này, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo Điều hành ngân sách các cấp đã quyết liệt, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trong đó nổi bật là việc thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước và đôn đốc thu hồi nợ thuế cấp tỉnh và các địa phương; đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu; rà soát, quản lý về doanh thu các hộ kinh doanh; thực hiện thu thuế từ tài khoản thông qua sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước tỉnh; tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh ăn uống...

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Năm 2019, Cục Thuế tỉnh đã hoàn thành 1.376 cuộc thanh, kiểm tra ở các cấp. Tổng số thuế truy thu và phạt sau thanh, kiểm tra trên 242,7 tỷ đồng; số nộp vào NSNN đạt gần 207 tỷ đồng, đạt 85,2% tổng số tiền thuế truy thu, phạt sau thanh tra. Với việc vào cuộc quyết liệt của ngành Thuế, cùng sự phối hợp của các ngành, địa phương, nên số thu nội địa có tăng trưởng tốt, đặc biệt là số thu do ngành Thuế thực hiện.

Đối với số thu xuất nhập khẩu, năm 2019 cũng được đánh giá là một năm khá thành công của Quảng Ninh. Theo đó, Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thu NSNN đạt gần 12.009 tỷ đồng, tăng 72% dự toán Bộ Tài chính giao; tăng 20% chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh giao; đứng thứ 7 về số thu NSNN toàn ngành Hải quan.Thu ngân sách từ ngành Than tiếp tục chiếm tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu thu nội địa của tỉnh. Trong ảnh: Khai thác than tại Công ty CP Than Hà Lầm.  Ảnh: Phạm Tăng

Dự toán thu NSNN năm 2020 được tỉnh xác định trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Trong đó, đi cùng với thuận lợi là những khó khăn, như: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục khó khăn trong sản xuất kinh doanh do chưa tiếp cận sâu về khoa học công nghệ, về vốn; nguồn thu từ xuất nhập khẩu sẽ có khả năng giảm do kinh tế biên mậu còn gặp khó khăn; thiên tai, dịch bệnh...

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô cấp cấp do virus corona đã đang có tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế nhiều quốc gia nói chung, Việt Nam nói riêng. Đối với địa bàn tỉnh Quảng Ninh, dịch bệnh này được xác định là có tác động rất lớn đến phát triển kinh tế, đặc biệt là ở ngành du lịch, dịch vụ địa phương. Việc giảm các khoản thu từ du lịch trong quý I, II là điều không tránh khỏi.

Ngay trong đầu tháng 1, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 08/Ctr-UBND (ngày 10/1) về nội dung thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo đó, yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị ngay trong những tháng đầu năm 2020 tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động số 13-CTr/TU ngày 7/6/2019 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN và quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Tập trung đánh giá tình hình, kết quả triển khai Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách địa phương thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020 làm cơ sở xây dựng kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm (giai đoạn 2021-2023) và 5 năm (giai đoạn 2021-2025).

Song song với đó, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về công tác quản lý thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ, HĐND tỉnh giao. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu và dự báo thu hàng tháng, hàng quý. Đồng thời, xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trong tháng 1/2020, tổng thu ước đạt 4.114 tỷ đồng, bằng 9% dự toán, bằng 99% so với cùng kỳ 2019. Chỉ đạo tại cuộc họp Thường kỳ UBND tỉnh tháng 1/2020, liên quan đến nội dung thu ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương và đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương thu, chi ngân sách.

Đồng thời, thực hiện rà soát tất cả các nguồn thu trên địa bàn; chống thất thoát, gian lận thuế, chống chuyển giá; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi “chuyển giá”, trốn thuế. Tập trung khắc phục các tồn tại trong quản lý thu trong khối kinh doanh dịch vụ, thu ngoài quốc doanh; hạn chế thu tiền sử dụng đất để phát triển đô thị. Chủ động nắm tình hình kế hoạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo nguồn thu ngân sách...

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3300
Đã truy cập: 553258

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​