Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cấp bách

04/03/2020 07:42

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh hơn, tính đến ngày 3/3 đã có 77 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, toàn thế giới có 90.918 người mắc dịch Covid-19, 3.118 người tử vong (trong đó có 173 ca tử vong ngoài Trung Quốc). Covid-19 đã xâm nhập toàn bộ các châu lục, chỉ còn duy nhất Châu Nam Cực chưa ghi nhận người mắc.

Cùng với tốc độ lây lan nhanh thì Covid-19 đang tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng của tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới. Hậu quả của dịch bệnh này là doanh thu hàng không toàn cầu được dự báo là thiệt hại khoảng 30 tỷ USD, du lịch thiệt hại khoảng 80 tỷ USD. Tâm lý bi quan khiến tất cả thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh. USD tăng giá mạnh, giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm qua, giá dầu thế giới đã giảm thấp, có thời điểm xuống dưới 50 USD/thùng.

Trong bối cảnh chung đó, tại Việt Nam các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ, thương mại, đầu tư bị tác động là việc đã nhìn thấy, nhiều hãng hàng không buộc phải tạm dừng hoạt động bay nhiều tuyến, nhiều khách sạn phải điều chỉnh lại hoạt động do lượng khách lưu trú quá thấp, các chuỗi nhà hàng, trung tâm thương mại hoạt động cầm chừng. Và đặc biệt toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất đã bị gián đoạn, các ngành chế biến, chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng...

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cho biết: Thời điểm này năm 2019 mỗi ngày khu du lịch Quảng Ninh Gate của Tập đoàn đón từ 200.000-300.000 khách, còn năm nay mỗi ngày đón khoảng 20 khách. Trong khi để duy trì hoạt động của khu du lịch này mỗi tháng Tập đoàn phải chi hơn 3,5 tỷ đồng. Với số thu trong 2 tháng đầu năm chưa đủ để trả tiền điện, tiền nước. Với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 còn đang rất phức tạp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khó có thể vượt qua nếu không có sự hỗ trợ, gỡ khó của Nhà nước. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực du lịch dịch vụ hiện nay đang rất cần những động thái hỗ trợ mạnh từ các ngân hàng để có nguồn vốn cầm cự và chính sách bảo hiểm xã hội để vừa đảm bảo được việc làm, thu nhập cho người lao động vừa thực hiện được các chính sách quy định của pháp luật, vừa giữ được doanh nghiệp qua cơn bão dịch.

Tại cuộc làm việc của UBND tỉnh ngày 2/3 về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, không chỉ doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp gặp khó cần tháo gỡ mà nông dân đang là đối tượng cần hỗ trợ gấp, bởi sản phẩm nuôi trồng nông - thủy sản đã đến kỳ thu hoạch nhưng đầu ra đang vô cùng khó khăn do dịch bệnh hoành hành ở các nước vốn là thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc.

Tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất, giữ ổn định tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm của cả nước trong năm 2020, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Quảng Ninh đang được đánh giá là điểm đến an toàn, với việc thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ, là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển KT-XH bền vững, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Trong bối cảnh tình hình chung, khi dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp và tác động đến tất cả các ngành, lĩnh vực việc doanh nghiệp chủ động để thích ứng với tình hình mới nhanh hơn, hiệu quả hơn là rất cần thiết.

Đồng hành với doanh nghiệp vượt qua cơn bão dịch bệnh chính là chính quyền các cấp, với bối cảnh hiện nay thì câu chuyện đồng hành không chỉ là tháo gỡ khó khăn ở những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền mà cần hơn nữa là chính quyền góp tiếng nói cùng doanh nghiệp tháo gỡ những vấn đề cấp bách trước mắt như vốn, giãn nợ, bảo hiểm xã hội, chế độ cho người lao động, thị trường…

Ngọc LanTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Câu hỏi khảo sát

Bạn thấy môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 123
Đã truy cập: 4725.

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​